Trung Quốc tố Canada dùng tiêu chuẩn kép bắt giữ sếp Huawei

(Tin tức 24h) - Reuters tung bằng chứng chống lại bà Mạnh Vãn Châu, Đại sứ Trung Quốc chỉ trích Canada dùng tiêu chuẩn kép.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lư Sa Dã mới đây đã lên tiếng chỉ trích Ottawa hành xử không công bằng xung quanh vụ Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ.

Trung Quoc to Canada dung tieu chuan kep bat giu sep Huawei
Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lư Sa Dã. Ảnh: Huffington Post

Đại sứ Trung Quốc khi trả lời tờ The Hill Times đã nói rằng, Canada áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong cách hành xử này và thể hiện sự "tự cao tự đại của phương Tây".

Ottawa đã yêu cầu Bắc Kinh trả tự do cho 2 công dân nước này bị bắt giữ tại Trung Quốc. Trong khi đó, bà Mạnh Vãn Châu thì vẫn bị cầm giữ tại Canada sau khi bị nhà chức trách nước này bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ.

Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh việc bắt giữ CFO của Huawei là "vô căn cứ" và khẳng định nữ doanh nhân này không vi phạm luật pháp Canada.

Ông Charles Burton, một cựu quan chức ngoại giao của Canada tại Trung Quốc, hiện giảng dạy tại Đại học Brock, nhận định các phát ngôn trên của Đại sứ Lư Sa Dã là “đáng lo ngại” và gây tổn hại thêm cho mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc.

Giữa lúc Canada chưa đưa ra quyết định cuối cùng có dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ hay không, dư luận quốc tế đã đặc biệt chú ý tới các bằng chứng của Reuters cho thấy có mối quan hệ chặt chẽ giữa hãng công nghệ viễn thông của Trung Quốc Huawei và các công ty bình phong nhằm tránh lệnh trừng phạt của Washington áp vào Iran.

Cụ thể, Huawei có mối quan hệ "mờ ám" với hai doanh nghiệp bình phong để lách các lệnh trừng phạt quốc tế: một là công ty cung cấp thiết bị viễn thông Skycom Tech Co Ltd tại Tehran (Iran) và một là đơn vị sở hữu của công ty đó - công ty cổ phần Canicula Holdings Ltd có đăng ký hoạt động tại Mauritius, quốc gia ở Đông Phi. Canicula cũng có hoạt động kinh doanh tại Syria.

Cơ quan chức năng Mỹ cáo buộc CFO Huawei Mạnh Vãn Châu, đã lừa dối các ngân hàng quốc tế để được phép tiến hành các giao dịch với Iran khi nói cả hai công ty trên hoạt động độc lập với Huawei. Trong khi thực tế thì Huawei là công ty kiểm soát hai công ty này.

Huawei bảo lưu quan điểm nói hai công ty đó không liên quan gì đến họ.

Tuy nhiên các hồ sơ doanh nghiệp và nhiều tài liệu khác mà hãng tin Reuters tìm thấy tại Iran và Syria lại cho thấy Huawei có mối liên hệ với hai công ty nói trên ở cấp độ gần gũi hơn nhiều.

Cụ thể, một lãnh đạo cấp cao của Huawei đã được bổ nhiệm làm người quản lý tại Iran của công ty Skycom. Tài liệu cũng cho thấy ít nhất 3 cá nhân có tên Trung Quốc giữ quyền ký duyệt với các tài khoản ngân hàng của cả Huawei lẫn Skycom tại Iran.

Hãng tin Reuters cũng cho biết: một luật sư người Trung Đông tiết lộ với họ là Huawei đã tiến hành các hoạt động kinh doanh tại Syria thông qua công ty Canicula.

Chính quyền Mỹ khẳng định Huawei đã giành được quyền kiểm soát Skycom, sử dụng nó như một công ty bình phong chuyên cung cấp thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền về Huawei thông qua hệ thống thanh toán quốc tế.

Vì không biết rõ điều này, theo nhà chức trách Mỹ, các ngân hàng đã vô tình để lọt hàng trăm triệu USD giao dịch mà nhiều khả năng đã vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế Washington đang áp đặt lên Iran vào thời điểm đó.

Sơn Dương

Thứ Năm, 10/01/2019 18:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện