Trung Quốc xây thêm 2 đường băng phi pháp ở Biển Đông

(Tin tức 24h) - Theo CSIS, Trung Quốc đã gần xây xong 2 đường băng nữa trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Báo cáo ngày 15/1 của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ được công bố sau khi Trung Quốc đã tiến hành những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong tháng này tới một đường băng mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Kyodo cho biết, tài liệu còn nêu rõ rằng, ngoài đường băng trên đá Chữ Thập, Trung Quốc đã gần hoàn thành việc xây dựng một đường băng dài 2.644m trên đá Vành Khăn và một đường băng khác dài 3.250m trên đá Xu Bi. Dường như Trung Quốc đang đẩy nhanh hoạt động xây dựng hòng tuyên bố chủ quyền trong khu vực này.

Báo cáo chỉ rõ đường băng trên đá Chữ Thập mất ít nhất 7 tháng để xây dựng, song tại “đá Vành Khăn, nơi hoạt động san ủi bắt đầu vào tháng 9-10/2015, việc xây dựng đã gần như hoàn tất chỉ 3-4 tháng sau đó”.

Trung Quoc xay them 2 duong bang phi phap o Bien Dong
Đường băng do Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Mỹ tin rằng Trung Quốc đã hoặc đang xây dựng các sân bay ở ít nhất 3 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thông qua những dự án bồi lấn, tôn tạo khổng lồ.

Tháng 12 năm ngoái, đánh giá về hiểm họa đường băng Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông, ông Euan Graham - Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy (Úc) cảnh báo, những đường băng này có thể “ảnh hưởng đáng kể cán cân quyền lực ở khu vực” với việc giúp tăng cường hiện diện của lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân Trung Quốc.

Cũng theo giới chuyên gia, những cuộc tuần tra của máy bay chiến đấu Trung Quốc trên các đảo nhân tạo có thể phục vụ mục đích đe dọa các bên tranh chấp khác, đặc biệt là Philippines và Việt Nam, đồng thời làm phức tạp hoạt động của lực lượng Mỹ trong việc khẳng định tự do hàng hải, tự do bay trong khu vực.

“Trong những giai đoạn căng thẳng, giá trị hăm dọa của các chuyến tuần tra trên không xuất phát từ những đảo nhân tạo này sẽ rất đáng kể”, ông Graham nói.

Những đường băng này sẽ giúp các máy bay Trung Quốc nạp nhiên liệu, sửa chữa và tái vũ trang nếu cần, mà không phải bay hơn 1.000km về căn cứ gần nhất ở đảo Hải Nam, nhà nghiên cứu Hans Kristensen, một chuyên gia về an ninh Trung Quốc thuộc Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ, nhận định.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc đang mưu đồ kiểm soát vùng trời phía trên Biển Đông. Nếu Trung Quốc tuyên bố vùng kiểm soát phòng không trên một phần hoặc toàn bộ Biển Đông, những đường băng của họ sẽ trở thành căn cứ cho các máy bay tuần tra, hoạt động kiểm soát không lưu, thậm chí tấn công.

Trung Quốc tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên khu vực rộng lớn thuộc biển Hoa Đông vào cuối năm 2013. Đầu tháng 12/2014, Trung Quốc thực hiện việc mà phát ngôn viên không quân Trung Quốc Shen Jinke gọi là “tuần tra thường xuyên” qua khu vực này, với sự tham gia của các máy bay ném bom tầm xa H-6K, máy bay chiến đấu và máy bay cảnh báo sớm.

Trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có định làm điều tương tự ở biển Đông, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Wu Qian nói rằng điều đó tùy thuộc vào những mối đe dọa đối với an ninh và lợi ích của nước này. “Chúng tôi sẽ xem xét nhiều yếu tố để quyết định điều đó”, ông Wu nói.

Các chuyên gia quốc tế nhận định, nằm giữa những tuyến hàng hải đông đúc, ở nơi giàu tài nguyên thủy sản và có thể có trữ lượng khoáng sản lớn, các đường băng mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông sẽ tăng đáng kể ưu thế của nước này đối với việc khai thác nhiều nguồn tài nguyên chiến lược cho phát triển kinh tế.

Đề nghị ICAO sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc trang mạng chính thức của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đăng bản đồ hàng không về FIR Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung "thành phố Tam Sa-Trung Quốc" và có biểu tượng sân bay trên bãi ​Đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử-Tam Sa,” ngày 15/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa.

Chủ Nhật, 17/01/2016 08:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện