Tu-160 đơn độc trong vòng vây máy bay Mỹ-Canada

(Tin tức 24h) - Theo NORAD, lực lượng Không quân Mỹ và Canada vừa huy động lượng lớn máy bay để ngăn chặn một chiếc oanh tạc cơ Tu-160 Nga tiến vào vùng ADIZ của Canada.

Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, vụ ngăn chặn máy bay Nga diễn ra hôm 26/1. Ngay khi phát hiện ra chiếc Tu-160 đang tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Canada, lực lượng Không quân 2 nước đã huy động lượng lớn máy bay để ngăn chặn, trong đó có cả máy bay tàng hình.

Tu-160 don doc trong vong vay may bay My-Canada
Máy bay Tu-160 của Nga.

Cụ thể, Mỹ đã huy động 2 máy bay F-22, một máy bay chỉ huy cảnh báo sớm E-3 Sentry. Trong khi đó Không quân Canada cũng huy động tới 2 chiếc chiến đấu cơ CF-188 Hornet thực hiện vụ ngăn chặn một chiếc Tu-160 của Nga.

Không có tình huống nguy hiểm nào xảy ra và mọi chuyện đã được các bên giải quyết khá chuyên nghiệp và máy bay Nga đã đổi hướng rời xa khu vực ADIZ của Canada. Phản ứng sau vụ việc, Không quân Nga cho rằng, chiếc oanh tạc cơ Tu-160 khi đó chỉ thực hiện nhiệm vụ tuần tra thông thường và chưa hề xâm phạm không phận bất kỳ quốc gia nào. Cáo buộc của NORAD là vô căn cứ, đặc biệt không có chuyện máy bay Nga đổi hướng vì sức ép của nước ngoài.

Dù sự thật trong vụ ngăn chặn chưa thực sự rõ ràng nhưng vụ việc đã khiến cho tình hình khu vực thêm căng thẳng và thêm một lần nữa, Tu-160 của Nga là mục tiêu ngăn chặn theo kiểu "hội đồng" của chiến đấu cơ phương Tây.

Được biết, trước khi vụ việc hôm 26/1 diễn ra không lâu, Không quân Anh cũng đã dùng đến cả tiêm kích Typhoon và máy bay tuần tra săn ngầm P-8A thực hiện ngăn chặn 2 chiếc Tu-160 của Nga khi bay gần không phận Na Uy. Vụ ngăn chặn được Không quân Anh thực hiện khi phát hiện 2 chiếc máy bay Tu-160 (tắt tín hiệu liên lạc) bay hướng về phía Tây Nam biển Na Uy.

Nói về vụ việc này, Bộ Quốc phòng Anh hồi cuối tháng 12/2018 cho biết, việc máy bay ném bom Nga "không nói chuyện với kiểm soát không lưu lẫn tiêm kích Anh", dẫn tới tình huống nguy hiểm cho tất cả các hãng hàng không khác.

"Chúng tôi sẽ không ngần ngại tiếp tục bảo vệ bầu trời của mình trước những hành động gây hấn. Một lần nữa, phản ứng nhanh chóng của Không quân Hoàng gia Anh đã chứng minh tầm quan trọng của các lực lượng vũ trang của chúng ta trong việc bảo vệ đất nước", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói.

Theo nhiều quan chức NATO, Nga thường triển khai máy bay ném bom đến sát biên giới láng giềng để thăm dò khả năng phản ứng nếu như có xung đột xảy ra. Tuy nhiên, nhờ cảnh giác cao độ nên hành động của Nga không thể qua mắt được tai mắt phòng không phương Tây.

Clip oanh tạc cơ Tu-160 bay tuần tra Bắc Cực

Hòa Bình

Chủ Nhật, 27/01/2019 17:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện