Tu-160 quay về Nga đúng như tuyên bố của Mỹ

(Tin tức 24h) - Đúng như tuyên bố của Nhà Trắng, khi hoàn thành những bài diễn tập chúng với Venezuela, đội máy bay tầm xa của Nga đã lên đường về nước.

Hãng TASS dẫn tuyên bố của Không quân Nga cho biết, phi đội máy bay gồm 2 chiếc Tu-160, một vận tải cơ hạng nặng An-124, máy bay chở khách Il-62 đã quay trở về căn cứ tại Nga hôm 14/12 sau khi kết thúc những bài diễn tập chung với Không quân Venezuela.

Việc phi đội máy bay Nga nhanh chóng về nước chỉ sau 4 ngày đến Venezuela đúng như tuyên bố trước đó được Mỹ đưa ra. Cụ thể, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 12/12 xác nhận, máy bay tầm xa Tu-160 cùng đội bay đi cùng của Nga sẽ trở lại căn cứ vào ngày 14/12.

Tu-160 quay ve Nga dung nhu tuyen bo cua My
Oanh tạc cơ Nga diễn tập cùng F-16 của Venezuela.

Bà Sanders cho biết: "Chúng tôi đã trao đổi với các đại diện của Nga và được thông tin rằng, các máy bay quân sự của họ đến Venezuela trong tuần này sẽ trở về Nga vào thứ Sáu (14/12)".

Dù không có phản ứng trực tiếp với tuyên bố của Mỹ nhưng Nga đã chọn cách công khai mục đích đưa oanh tạc cơ Tu-160 đến Venezuela, Moscow muốn gửi thông điệp răn đe tới Mỹ và thể hiện sự ủng hộ Venezuela khi triển khai biên đội Tu-160 tới Caracas diễn tập.

Cuộc diễn tập được tổ chức ngay sau cuộc gặp giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow, trong đó lãnh đạo Nga bày tỏ sự ủng hộ với người đồng cấp Venezuela. Đây là lần thứ ba không quân Nga triển khai biên đội Tu-160 tới Venezuela trong 10 năm qua, sau các chuyến thăm vào năm 2008 và 2013.

Sự xuất hiện của những oanh tạc cơ hạng nặng có thể mang vũ khí hạt nhân đến Venezuela đã vấp phải chỉ trích gay gắt từ Mỹ, do đây được coi là động thái tăng cường vị thế của Moscow ở Nam Mỹ, khu vực vốn được coi là sân sau của Washington.

Những cuộc diễn tập của Tu-160 có thể mở đường cho việc Nga triển khai vũ khí và lực lượng thường trực ở Venezuela, đáp trả quá trình tăng cường hiện diện quân sự Mỹ và NATO trong vùng ảnh hưởng của Nga.

Những chiến dịch can thiệp của Washington và đồng minh vào Syria, Libya và một loạt nước đối tác lâu đời của Moscow đã đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích, an ninh và ảnh hưởng toàn cầu của Nga và sự hiện diện của oanh tạc cơ Tu-160 ở Venezuela được đánh giá là nỗ lực đáp trả của Nga mà không gây xung đột quân sự trực diện với Mỹ.

Tu-160 là oanh tạc cơ chiến lược mạnh và hiện đại nhất của Nga. Nó có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm ở mọi khu vực trên thế giới với tầm bay không cần tiếp dầu là 12.300 km.

Vũ khí chủ lực của Tu-160 là 12 tên lửa hành trình Kh-101/102, nổi bật nhờ khả năng bay bám địa hình, dưới tầm theo dõi của hệ thống cảnh giới đối phương và ứng dụng nhiều công nghệ tàng hình trước radar.

Tầm bắn trên 2.500 km của Kh-101 cho phép biên đội Tu-160 tung đòn đánh vào phần lớn lãnh thổ Mỹ mà không cần phải dùng đến không phận Venezuela.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 15/12/2018 08:29

Sự Kiện