Tử địa Idlib sẽ nhấn chìm quân Assad?

(Tin tức 24h) - Cuộc tấn công của chính quyền Syria nhằm vào khu vực Idlib do phiến quân kiểm soát sẽ gây tổn thất "gấp 6 lần" cuộc chiến giành lại Đông Ghouta.

Ngày 16/5, Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Syria, ông Staffan de Mistura cảnh báo, cuộc tấn công của chính quyền Syria nhằm vào khu vực Idlib do phiến quân kiểm soát sẽ gây tổn thất "gấp 6 lần" cuộc chiến giành lại Đông Ghouta.

Phát biểu trước phiên họp hàng tháng của Hội đồng bảo an về cuộc xung đột Syria, ông Mistura cảnh báo một cuộc tấn công nhằm vào Idlib sẽ tồi tệ hơn cuộc chiến ở Ghouta gấp 6 lần, ảnh hưởng tới 2,3 triệu người.

Ông dự đoán, chính phủ Syria sẽ áp dụng chiến thuật cổ điển, đó là đánh bom vùng lãnh thổ này, sau đó tiến hành đàm phán và di dân khỏi khu vực chiến sự.

Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Syria nhận định rằng, cuộc đàm phán hồi đầu tuần ở thủ đô Astana của Kazakhstan về "cách thức tránh một kịch bản tồi tệ nhất ở Idlib" là dấu hiệu tốt.

Tu dia Idlib se nhan chim quan Assad?
Lực lượng phiến quân tại Idlib

Nhận định của ông Mistura về ý định giải phóng Idlib của chính phủ Syria hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, khác với Đông Ghouta, Idlib rộng lớn hơn  rất nhiều. Nơi đây tập trung nhiều nhóm phiến quân lớn được trang bị đầy đủ.

Ngoài ra, Idlib cũng là nơi chịu sự chi phối rất nhiều từ thế lực bên ngoài, trong đó có Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng minh thân thiết nhất của chính quyền Assad là Nga sẽ khó lòng hành động nếu như Mỹ và Thổ nhúng tay.

Nói cách khác, Idlib là mớ bòng bong mà chính phủ Syria sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức để lấy lại từ tay phiến quân. Và chắc chắn cái giá phải trả cho chiến dịch này không hề rẻ.

Thế nhưng, để đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài, chính phủ Syria buộc phải giải phóng Idlib bằng mọi giá.

Nhìn cách mà Nga-Iran-Syria giải phóng Deir Ezzor và Aleppo khỏi sự kiểm soát của IS, người dân Syria có thể tin tưởng rằng, chính quyền Tổng thống Assad sẽ làm được điều tương tự tại Idlib.

Thời gian gần đây, lực lượng chính phủ đã gỡ được nhiều nút thắt quan trọng trên chiến trường. Đầu tiên phải kể đến đó là Đông Ghouta, tiếp đó là bắc Homs, nam Hama, nam Damacus.

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với chính phủ Syria. Quân đội Syria sẽ không phải phân tán trên nhiều chiến trường mà chỉ tập trung cho một mục tiêu lớn duy nhất - Idlib.

Idlib là một mục tiêu khó nhằn, nhưng bên chủ động tấn công là Syria và đồng minh, lực lượng phiến quân tại Idlib không còn lựa chọn nào khác là tử thủ. Lịch sử đã nhiều lần chứng kiến, tử thủ đồng nghĩa với thất bại.

Hoàng Hà

Thứ Năm, 17/05/2018 11:03

Sự Kiện