Tuyên bố Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sắp xong

(Tin tức 24h) - Dự kiến cuối năm 2019 sẽ đi vào hoạt động dự án cấp dầu khí từ Nga sang châu Âu thông qua Turk Stream.

Bộ trưởng Tài nguyên và Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez hôm 8/8 đã thông tin với Sputnik về tiến độ dự án xây dựng đường ống Turk Stream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) giai đoạn 2 từ nước này chạy sang Bulgaria, cho phép sử dụng nguồn cung khí đốt từ Nga chạy dọc Biển Đen cho Nam Âu.

Tuyen bo Dong chay Tho Nhi Ky sap xong
Nga xây dựng phần đường ống trên biển 930km dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Theo đó, ông Fatih Donmez trả lời trên kênh truyền hình Haber TV Channel cho biết, tuyến đường ống thứ hai của dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã được hoàn thành, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào ngày 31/12/2019.

"Việc xây dựng phần đường ống ngoài khơi của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã được Gazprom hoàn thành một mình tuyến đường ống dài 930km.

Hiện nay, việc xây dựng phần đường ống trên đất liền đã hoàn thành. Gazprom đã thông báo với chúng tôi về ngày đường ống có thể đi vào hoạt động là ngày 31/12/201" - ông Donmez thông tin.

Trước đó, hôm 3/8, Bulgaria đã chính thức vận hành đoạn đường ống dẫn khí đốt trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Với tổng chiều dài 20km, đoạn đường ống mới sẽ giúp nâng dung lượng hệ thống đường ống dẫn khí xuyên Balkan lên 15,7 tỉ mét khối so với công suất thiết kế 14 tỉ mét khối.

Quan trọng hơn, nó sở hữu một trạm nén mang tên Lozenets, cho phép vận chuyển khí đốt từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Bulgaria thay vì chỉ một chiều ngược lại như hiện nay.

Bộ trưởng Năng Lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cũng tham dự lễ khai trương đường ống này.

Tại đây, Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov nhấn mạnh việc đưa vào vận hành đoạn đường ống mới cho phép hệ thống vận chuyển khí của Bulgaria sang Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động theo hai chiều, và có thể chuyển tiếp nguồn cung từ Nga và Azerbaijan qua Thổ Nhĩ Kỳ tới các nước châu Âu.

"Sofia đã đạt được thỏa thuận với Ankara và Moscow về việc mở rộng Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Trung tâm Khí đốt Balkan châu Âu đến Serbia, Macedonia, Áo và Hungary" - Thủ tướng Bulgaria nói thêm.

Trong chuyến thăm Nga gần đây, Thủ tướng Bulgaria Borisov đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Nga về khả năng mở rộng một trong số các đường ống dẫn khí đốt của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ trên biên giới giữa Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép Bulgaria trở thành một điểm trung chuyển khí đốt của Nga vào châu Âu trong tương lai.

Truyền thông quốc tế nhận định, đến nay phía Nga vẫn chưa đưa ra quyết định liệu họ sẽ chọn Bulgaria hay Hy Lạp cho dự án của mình.

Tuy nhiên, dường như điều này đã được Tổng thống Nga chấp thuận.

Đài Sputnik của Nga dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Bulgaria cho hay, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc với nhau để tìm cách mở rộng dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sang Nam Âu thông qua cửa tiếp nhận là Bulgaria.

Theo Tổng thống Nga, Thủ tướng Bulgaria đã từng bày tỏ ý định nối lại dự án đường ống dẫn khí đốt South Stream với Nga như trước đây nhưng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất sẽ cấp khí đốt của Nga cho Bulgaria thông qua Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhắc lại về quyết định của Bulgaria từ năm 2014, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng Nga đã nhận thấy sự hối tiếc của Bulgaria về quyết định bỏ dự án South Stream.

“Không ai nghi ngờ South Stream sẽ rất có lợi cho Bulgaria. Nhưng chúng ta hãy cố gắng đi từ phía bên kia, trong trường hợp này thông qua Thổ Nhĩ Kỳ" - Tổng thống Nga nói.

Sự hợp tác trở lại giữa Nga và Bulgaria khó làm "sống lại" South Stream. Thay vào đó, nó tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ đặt đường ống dẫn dầu vào Bulgaria tỏa đi Nam Âu.

Tiến độ đẩy dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu này đã ảnh hưởng một cách khá mạnh mẽ vào quyết định hiện thực hóa đường ống Nord Stream-2 của Đức.

Hiện, 13 tỉ mét khối khí đốt từ Nga đang phải quá cảnh qua Ukraine, Bulgaria sang Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hợp đồng này có thể ngưng lại vào năm tới khi đường ống đầu tiên của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đi vào hoạt động.

Sơn Dương

Thứ Năm, 09/08/2018 09:07

Sự Kiện