Ukraine áp dụng nhập ngũ bắt buộc, dân di cư sang Séc

(Tin tức 24h) - Nếu trong tình hình căng thẳng, Ukraine sẽ áp dụng chế độ nhập ngũ bắt buộc, dự báo tái bùng phát giao tranh toàn diện miền Đông.

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov ngày 5/8 cho biết, nước này sẽ tái áp dụng chế độ nhập ngũ bắt buộc nếu căng thẳng tại khu vực miền Đông gia tăng.

 "Trong trường hợp tình hình tiền tuyến xấu đi nghiêm trọng, một đợt huy động quân mới sẽ được ban bố ngay lập tức", ông Turchynov nói với báo giới.

Theo vị tướng này, quân đội Ukraine đủ sức xoay xở để chống lại lực lượng phiến quân ly khai.

Ukraine ap dung nhap ngu bat buoc, dan di cu sang Sec
Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov cảnh báo Ukraine có thể bắt buộc nhập ngũ nếu căng thẳng leo thang.

Trong khi hôm  1/8, Denis Pushilin, đại diện chính thức của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tại Nhóm Tiếp xúc ba bên về cuộc khủng hoảng Ukraine, nói rằng hiện đang có nguy cơ tái bùng phát giao tranh toàn diện tại miền Đông Ukraine.

Từ đầu năm 2016 đến nay, khoảng 43.500 lính tình nguyện đã gia nhập quân đội Ukraine trên cơ sở ký hợp đồng.

Từ tháng 3/2014 - 8/2015, Ukraine đã tiến hành 6 đợt huy động nhập ngũ bắt buộc, triệu tập khoảng 210.000 quân dự bị chiến đấu chống phiến quân ở Donetsk và Lugansk.

Sputnik mới đây dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc cho hay, đã có tới 765 người di cư nộp đơn xin tị nạn tại quốc gia này kể từ đầu năm 2016. Số dân Ukraine và Iraq chiếm gần một nửa trong số này.

Trong một diễn biến liên quan tới miền Đông Ukraine. Lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LNR), Igor Plotnitsky đã bị thương nghiêm trọng sau khi một vụ nổ xảy ra gần xe riêng của ông và hiện ông đang phải trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài.

Ukraine ap dung nhap ngu bat buoc, dan di cu sang Sec
Hiện trường ông Igor Plotnitsky bị ám sát. Ảnh: RT

Hiện vẫn chưa rõ vụ nổ xảy ra bên trong hay bên ngoài xe của ông Plotnitsky. Vụ nổ cũng khiến nhiều nhà dân ở gần đó bị ảnh hưởng và cửa kính bị vỡ. Cảnh sát hiện đã phong tỏa hiện trường để điều tra chi tiết vụ việc.

“Hôm nay vào lúc 7 giờ 50 phút sáng (giờ địa phương), một âm mưu ám sát nhằm vào lãnh đạo của Nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk Igor Plotnitsky đã xảy ra. Những manh mối tìm được cho thấy đây là một vụ khủng bố đã được lên kế hoạch từ trước”, Chủ tịch Hội đồng Các Bộ trưởng Lugansk Sergey Kozlov cho biết.

“Hiện tình trạng của ông Plotnitsky đang dần ổn định, mạng sống của ông đã không còn bị de dọa”, ông Kozlov nói thêm.

Ukraine-Nga gia tăng căng thẳng vì được Mỹ chú ý đặc biệt?

Đông Phong (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 07/08/2016 07:34

Sự Kiện