Ukraine bác yêu cầu của Trung Quốc với Motor Sich

(Tin tức 24h) - Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm sớm kiểm soát tổ hợp chế tạo động cơ máy bay Motor Sich vẫn chưa mang lại kết quả như ý muốn.

Theo thông tin mới nhất, lần thứ ba Ủy ban Chống độc quyền của Ukraine (AMCU) đã trả lại mà không xem xét đơn của nhóm DCH (Development Construction Holding) và nhà đầu tư Trung Quốc Motor Sich PJSC Skyrizon, để được chấp thuận việc tập trung cổ phần kiểm soát.

Như đã lưu ý, AMCU vì lý do chính thức đã từ chối việc các nhà đầu tư Trung Quốc tập trung cổ phần kiểm soát vào Motor Sich. Phía Trung Quốc dự định sẽ nộp một gói thầu khác để tập trung trong tương lai gần, ngoài ra họ còn gửi đơn kiện lên Tòa án Kinh tế Kiev với yêu cầu tuyên bố phán quyết của AMCU là bất hợp pháp.

Như đã đưa tin trước đó, các công ty Skyrizon và Xinwei Technology của Trung Quốc và Tập đoàn công nghiệp Ukraine DCH dự định kiện Chính phủ Ukraine đòi bồi thường số tiền lên tới 3,5 tỷ USD. 

Các nguyên đơn sẽ được đại diện bởi ba công ty luật quốc tế, vốn được biết đến như một trong những công ty có uy tín nhất trên thế giới. Đó là WilmerHale, DLA Piper và Bird & Bird.

Ukraine bac yeu cau cua Trung Quoc voi Motor Sich
Trung Quốc và Ukraine đang trong trạng thái căng thẳng vì tranh giành quyền kiểm soát tổ hợp chế tạo động cơ máy bay nổi tiếng Motor Sich

Năm ngoái, Motor Sich thông báo ý định bán một nửa cổ phần của đơn vị mình cho phía Trung Quốc, nhưng chính quyền Ukraine yêu cầu dừng thương vụ và đóng băng tài khoản của công ty. 

Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự không hài lòng với thỏa thuận này. Có thể sự việc đã xảy ra với sự can thiệp của người Mỹ. Kết quả là các công ty Trung Quốc không thể thực hiện quyền tài sản của họ do hành động từ các cơ quan chính phủ Ukraine. Họ coi những bước đi này của Kiev là một nỗ lực để "chiếm đoạt những khoản đầu tư của mình".

Đồng thời, Kiev cũng không loại trừ việc cổ phần Motor Sich có thể bán cho Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải Trung Quốc. Vẫn chưa biết Kiev có ý định chuyển doanh nghiệp sang Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào, bởi vì cổ phiếu Motor Sich trên thực tế đã thuộc về một nhóm các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, chúng chỉ đơn giản là sẽ bị tịch thu theo luật pháp quốc tế.

Chí Linh

Chủ Nhật, 22/11/2020 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện