Ukraine cắt nguồn nước ngọt của Crimea

(Tin tức 24h) - Sau khi thiết lập xong biên giới Nhà nước giữa Ukraine và Crimea, Kiev đã đóng cửa kênh đào bắc Crimea, chặn nguồn nước từ sông Dnepr đến bán đảo này.

Hãng tin Ukraine UNIAN đưa tin ngày 26/4 là Ukraine đã quyết định đóng kênh đào bắc Crimea, cắt đứt nguồn cung 85% lượng nước ngọt vào Crimea qua kênh đào này. Trước đây, Kiev đã tuyên bố không cắt nguồn cung cấp nước, nhưng sẽ tính phí.

Kênh đào bắc Crimea được khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 1961-1971, bắt đầu từ hồ chứa Kakhovskoe và đến tận khu vực eo biển Kerch. Từ đó đến nay, nó là nguồn cung cấp nước chính cho bán đảo này.

Tuy Cơ quan quản lý tài nguyên nước của Ukraine phủ nhận thông tin đóng cửa kênh đào nhưng chính quyền Crimea khẳng định, hiện tại khối lượng nước chảy qua kênh đào chưa đáp ứng được đến 5% nhu cầu của bán đảo.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng kinh tế thường trực thuộc nghị viện Crimea Vitaly Nakhlupin cho biết chính quyền Crimea đề xuất phương án trả tiền nước ngọt trước cho Kiev, tuy nhiên họ đã hủy quá trình đàm phán.

Theo lời ông Nakhlupin, chính quyền Crimea đã 5 lần gửi hợp đồng cung cấp nước đến các cơ quan quản lý hữu trách của Ukraine nhưng đều bị trả lại vì những lý do nêu ra mà ông cho là “cường điệu”.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng nước cộng hòa Crimea Sergey Aksonov thông báo trên trang Twitter rằng, chính quyền đã có phương án dự phòng cho nguồn nước ngọt. Cư dân sẽ không thiếu nước uống, riêng các nhà sản xuất nông nghiệp sẽ được bồi thường thiệt hại.

Kênh đào bắc Crimea cung cấp tới 85% nguồn nước ngọt cho bán đảo

Kênh đào bắc Crimea cung cấp tới 85% nguồn nước ngọt cho bán đảo

Trước đây, 31/3, trong chuyến thăm đầu tiên đến Crimea của Thủ tướng Nga Medvedev cũng tuyên bố sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề cung cấp nước ngọt cho sinh hoạt và các trang trại.

Ông Medvedev cho biết, Nga có thể xây dựng một đường ống dẫn nước từ vùng Kuban, đi qua dưới biển Azov vào một hồ chứa trên bán đảo Crimea. Ông cam kết: “Chính phủ Nga sẽ tìm mọi cách có thể để các công dân của mình ở Crimea và Sevastopol được sử dụng nguồn nước ngọt sạch”.

Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh, sự phát triển của nước Cộng hoà Crimea và thành phố Sevastopol là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển quốc gia của Liên bang Nga. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra, việc giải quyết nhiệm vụ này sẽ đòi hỏi nỗ lực của các ban ngành khác nhau và sự tham gia của nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Sự kiện “cắt nước ngọt” này diễn ra chỉ một ngày sau khi Crimea và Ukraine thiết lập xong ranh giới “Biên giới nhà nước” và các quy tắc qua lại biên giới, vào ngày 25/4 vừa qua.

Lãnh đạo của Bộ di trú Liên bang Nga (FMS) cho biết, biên giới Nhà nước bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 25-4. Trong thời gian gần nhất, FMS sẽ ra quyết định về việc sẽ đặt trạm kiểm soát ở những địa điểm nào, quy tắc qua cửa khẩu, cũng như về sự cần thiết cấp phát thẻ di cư.

Hiện nay cơ quan biên phòng Crimea đang kiểm soát 27 trạm cửa khẩu và chưa đưa ra bất kỳ hạn chế nào về việc di chuyển của các phương tiện giao thông vận tải cũng như về cung cấp hàng hóa thực phẩm.

  • Toàn Thắng

Chủ Nhật, 27/04/2014 19:15

Sự Kiện