Ukraine cay đắng vì không thể bài được Nga

(Tin tức 24h) - Định ngăn Nga giám sát bầu cử Tổng thống, Ukraine chịu thua sức ép phương Tây.

Văn phòng các Thể chế Dân chủ và Nhân quyền (ODIHR) trực thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) mới đây đã chọn 24 đại diện của Nga thực hiện nhiệm vụ quan sát cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine năm 2019.

Ukraine cay dang vi khong the bai duoc Nga
Châu Âu vẫn cho phép 24 quan sát viên người Nga được tham gia giám sát bầu cử Tổng thống Ukraine. Ảnh minh họa: UNIAN

Phát ngôn viên của ODIHR Thomas Rymer thông báo với TASS rằng, cơ quan này đã gửi cho Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine về danh sách các quan sát viên Nga nói trên.

"ODIHR vừa gửi cho Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine danh sách các quốc gia tham gia OSCE mà chúng tôi lựa chọn cho nhiệm vụ quan sát viên ngắn hạn cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Trong số đó, có 24 người đại diện cho Liên bang Nga được mời làm quan sát viên" - ông Rymer cho hay.

Trước đó, vào ngày 26/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một đạo luật cấm các công dân và cá nhân Nga được đề xuất làm quan sát viên chính thức tại cuộc bầu cử Tổng thống, Quốc hội hoặc địa phương ở nước này, bao gồm cả cá nhân là thành viên của các tổ chức quốc tế.

ODIHR đã chỉ trích động thái này, cho rằng, việc phân biệt đối xử đi đối với động cơ chính trị là "điều không thể chấp nhận được", đồng thời khẳng định rằng họ sẽ hợp tác theo các thủ tục do tổ chức thiết lập.

Được biết, trước đó, Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine đã từ chối yêu cầu của ODIHR và từ chối công nhận hai quan sát viên dài hạn từ Nga trong nhiệm vụ ODIHR.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/1 phản pháo quyết định từ phía Ukraine tuyên bố sẽ không cho các quan sát viên Nga tham gia giám sát cuộc bầu cử Tổng thống, cho rằng, Chính phủ Ukraine đã đưa ra "những quyết định chống lại nền dân chủ, chống lại người dân".

Đồng thời bộ này cho rằng giới chức Ukraine đang cố gắng che giấu điều gì đó với công chúng.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Ukraine có thể tự biến cuộc bầu cử của mình thành một cuộc bầu cử tai tiếng trong lịch sử và Moscow hy vọng phương Tây sẽ đánh giá sự tuân thủ pháp luật của Ukraine trong cuộc bầu cử sắp tới.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 16/03/2019 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện