Ukraine đang hành động 'rất đáng kinh ngạc'

(Tin tức 24h) - Trong khi Moscow vẫn giữ ý định trung chuyển khí đốt qua Ukraine thì Kiev lại tuyên bố rùm beng về việc Nga sẽ ngừng quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình TSN của Ukraine, người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine Andrei Kobolev tuyên bố rằng, Nga hoàn toàn có thể chấm dứt hành lang vận chuyển khí đốt cho châu Âu quá cảnh lãnh thổ Ukraine, để gây ra cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu.

“Người Nga đang làm mọi thứ có thể để không có hợp đồng, để hăm dọa châu Âu. Cuộc khủng hoảng khí đốt là công cụ chủ yếu được họ sử dụng trong những tình huống như vậy.

Điều quan trọng là quốc gia Ukraine nên chuẩn bị cho mùa đông năm nay đến mức tối đa, để chúng ta có thêm lượng dự trữ khí đốt” - ông Kobolev cho biết.

Vị quan chức ngành năng lượng Ukraine lưu ý rằng, để ngăn chặn một kịch bản tồi tệ về năng lượng, nước này cần phải tích lũy 20 tỷ mét khối khí đốt. Ông nói thêm rằng, nhiệm vụ này có thể được thực hiện về mặt kỹ thuật, nhưng hiện tại công ty vẫn chưa tìm được “nguồn tài trợ” cho việc mua sắm khối lượng khí đốt lớn như vậy.

Người đứng đầu Naftogaz cũng nói rằng, đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream - 2) không thể được đưa vào vận hành đúng thời hạn ngày 1 tháng 1 năm 2020. Chính vì lý do này, Nga đang cố gắng gây ra một cuộc khủng hoảng khí đốt mới.

Bình luận về tuyên bố này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia an ninh năng lượng Igor Yushkov từ Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga và cũng là nhà phân tích hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, đã nói về những ai đứng sau tuyên bố này.

Theo ông, trong khi cả Nga và châu Âu đều chủ trương ký kết một thỏa thuận hợp lý tại cuộc đàm phán ba bên, thì ngược lại, chính quyền Kiev ngày càng thường xuyên tuyên bố rằng, họ không có ý định ký kết bất cứ văn kiện gì và phải chuẩn bị cho việc ngừng quá cảnh khí đốt Nga qua Ukraine.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh rằng, xét từ quan điểm kinh tế, Ukraine cần đến hệ thống quá cảnh khí đốt. Bởi vì nếu ngừng quá cảnh khí đốt thì sẽ không có tiền phí trung chuyển gas [khoảng 2 tỷ USD] và ưu tiên giảm giá [khoảng 20-30] của Nga.

Ukraine dang hanh dong 'rat dang kinh ngac' 
Nga tố Kiev đang làm lợi cho Mỹ, bất chấp quyền lợi của đất nước

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là Ukraine sẽ không có khả năng sử dụng ngược các tuyến đường ống dẫn khí đốt của Slovakia, Ba Lan và Hungary để cung cấp khí đốt ngược trở lại Ukraine, vì trong các đường ống đó chỉ đơn giản sẽ không có khí đốt.

Vì vậy, theo vị chuyên gia này, câu chuyện Ukraine cố tình không ký các hợp đồng khí đốt mới với Nga nhưng lại lu loa lên là Moscow sẽ ngừng vận chuyển khí đốt qua tuyến đường ống dẫn của nước này là điều “rất đáng kinh ngạc”.

 Điều này cho thấy rằng, chính quyền Ukraine hiện tại cố ý bảo lưu lập trường như vậy.

Và câu chuyện này chỉ có thể giải thích rằng, hành động của Kiev là do ảnh hưởng của nước thứ ba là rất lớn. Nếu phân tích kỹ lưỡng, lập trường của Ukraine chỉ có lợi cho một bên, đó chính là Hoa Kỳ.

Ông Igor Yushkov giải thích rằng, điều này thật là dễ hiểu vì nếu Kiev ngăn chặn việc ký kết hợp đồng khí đốt mới thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu gas trên thị trường và đó là điều kiện cần thiết cho người Mỹ trục lợi bằng cách ngăn chặn dòng chảy khí đốt Nga sang châu Âu và gia tăng khối lượng xuất khẩu khí đốt của chính họ.

Khí đốt sẽ được bán với mức giá cao hơn trên thị trường châu Âu và các nhà cung cấp khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn khi xuất khẩu khí đốt cho châu Âu.

Như vậy, chính giới lãnh đạo Ukraine đã hy sinh quyền lợi của đất nước và nhân dân Ukraine để cung phụng cho nước Mỹ, bất kể đất nước có đói nghèo, đời sống nhân dân có khốn khổ, điều đó cũng không quan trọng bằng việc họ được “ôm chân Mỹ”.

Hy vọng rằng, sau vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào ngày 21 tháng 4, nhân dân nước này sẽ có sự lựa chọn sáng suốt, giới chức lãnh đạo đất nước cùng với thành phần ban lãnh đạo của Bộ Năng lượng và công  ty Naftogaz sẽ thay đổi và những người mới sẽ giữ lập trường mang tính xây dựng hơn, để làm lợi cho đất nước và nhân dân mình.

Nhật Nam

Thứ Năm, 18/04/2019 13:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện