Ukraine gọi Nord Stream-2 là chiếm đoạt đặc quyền

(Tin tức 24h) - Đức đang sử dụng Nord Stream-2 như một cách chiếm đoạt đặc quyền trong thị trường năng lượng châu Âu.

Thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Elena Zerkal phụ trách việc hội nhập vào Châu Âu đã gọi dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 là một sự "chiếm đoạt đặc quyền" của Đức.

Ukraine goi Nord Stream-2 la chiem doat dac quyen
Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Elena Zerkal

Theo đó, bà Yelena Zerkal đã nói rằng, việc thực hiện dự án Nord Stream-2, nhằm tăng nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Tây Âu, sẽ biến Đức thành một trung tâm khí đốt ở châu Âu.

"Thật không may, sau khi một liên minh được thành lập, chúng tôi chỉ có thể nói rằng vị trí của bà Merkel trong dự án Nord Stream-2 không mang tính quyết định.

Bà Merkel có thể thấy những khía cạnh tích cực của dự án đường ống dẫn khí Nord Stream -2 vì khi đó, Đức sẽ có thị trường khí đốt lớn nhất. Và Đức sẽ hoàn toàn kiểm soát châu Âu, bao gồm Hungary và các nước nhỏ khác " - bà Zerkal nói trên Đài truyền hình kênh 5 của Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh, dự án Nord Stream- 2 sẽ cho phép Đức "chiếm đoạt đặc quyền" trong lĩnh vực năng lượng của châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream - 2 đã gặp phản đối liên tiếp bởi những quốc gia trước đây đóng vai trò quá cảnh khí đốt từ Nga đổ sang châu Âu.

Đường ống dẫn khí khiến Nga và EU không còn bị phụ thuộc nhiều vào các đòi hỏi của riêng Ukraine, đặc biệt là những yêu sách và sức ép về chính trị đổ vào kinh tế.

Trong những nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung ở Hội đồng châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã buộc phải hạ giọng với Ukraine, thay đổi quan điểm gọi đây là một dự án kinh tế có thể hàm chứa yếu tố chính trị. Bên cạnh đó, bà Merkel cũng hứa rằng sẽ đề cập tới phía Nga các giải pháp sao cho Ukraine cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong dự án.

Tuyên bố mới nhất từ Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine dường như cố tình "bỏ quên" những nhân nhượng mà Thủ tướng Đức dành cho Kiev trước đó, tăng sức ép dư luận lên Berlin khi quốc gia này đang nóng lòng triển khai dự án Nord Stream-2.

Ukraine goi Nord Stream-2 la chiem doat dac quyen
Công trình xây dựng một phần đường ống Nord Stream-2 từ tháng 7/2017 ở phía Nga

Giám đốc điều hành Gazprom, Alexey Miller trước đó không bỏ quên kế hoạch có thể triển khai dự án Nord Stream-3 nếu nhu cầu của châu Âu cho thấy Gazprom có thể triển khai một dự án như vậy.

Hiện nay Đức đang tích cực xây dựng phần đất liền của dự án đường ống dẫn khí này.

Thông báo ngày 3/5 của công ty Nord Stream 2, nhà điều hành dự án cho thấy, tại thành phố Lubmin thuộc bang Mecklenburg-Western Pomerania ở phía đông bắc nước Đức, công việc đang được tiến hành để chuẩn bị công trường xây dựng cho trạm tiếp nhận của North Stream-2 và khu vực hành chính, không gian văn phòng…

Việc chuẩn bị đã được tiến hành trong vài tuần gần đây và hiện đang trong giao đoạn nước rút. Đặc biệt, việc san ủi đất để chuẩn bị mặt bằng, lắp ráp các container văn phòng dã chiến đang được tiến hành, các công trình kỹ thuật trên mặt đất cho đường ống dẫn khí trong tương lai cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Nhà điều hành Nord Stream 2 đã nhận được cả hai giấy phép cần thiết từ chính quyền Đức (vào cuối tháng 1 và cuối tháng 3/2018), và ngay lập tức từ đầu tháng 4 đã bắt tay thực hiện những công việc chuẩn bị trên mặt đất. Mọi công việc được thực hiện trong khuôn khổ kế hoạch sản xuất cho dự án Nord Stream-2.

Giấy phép từ Đức và Phần Lan đã được cấp. Đan Mạch cũng thông báo rằng quốc gia này không có lý do gì để ngăn cản việc xây dựng Nord Stream-2.

Ukraine goi Nord Stream-2 la chiem doat dac quyen
Ukraine luôn gọi các nỗ lực của Đức và Nga đưa khí đốt tới Tây Âu là sự độc quyền năng lượng.

Theo kế hoạch, giấy phép từ Thụy Điển được cấp vào cuối tháng 4/2018, nhưng do có một vài trục trặc trong thủ tục hành chính nên đến nay Gazprom chưa nhận được.

Nếu mọi việc suôn sẻ, việc xây dựng North Stream-2 sẽ hoàn tất vào cuối năm 2019.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 12/05/2018 13:52

Sự Kiện