Ukraine kéo thêm NATO ủng hộ, tuyên bố thắng Nga

(Tin tức 24h) - NATO dẫn yêu cầu của Tòa án ITLOS yêu cầu Nga thả thủy thủ Ukraine nhưng Kiev ăn mừng quá sớm vì chiến thắng Nga.

Ngày 26/5, tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tuyên bố yêu cầu Nga thả các thủy thủ và tàu chiến Ukraine bị giam giữ liên quan đến cuộc xung đột ở eo biển Kerch hồi cuối tháng 11/2018.

Ukraine keo them NATO ung ho, tuyen bo thang Nga
NATO cũng ủng hộ Ukraine về yêu cầu của tòa án ITLOS

Thông tấn TASS dẫn thông cáo từ tổ chức này nêu rõ: "NATO đã nhiều lần tuyên bố rõ ràng rằng không có lời biện minh nào cho việc Nga sử dụng lực lượng quân sự chống lại tàu và quân nhân Ukraine. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nga thả các thủy thủ và tàu Ukraine không chậm trễ.

Trong khi đó, Ukraine rất tự tin khi được xử thắng trước vụ việc này và tìm nhiều cách để gia tăng gây áp lực với Moscow bằng cách kêu gọi sự ủng hộ từ quốc tế.

Đại sứ Ukraine tại Đức Andrei Melnik đã gọi quyết định của Tòa Quốc tế về Luật biển (ITLOS) tại Hamburg (Đức) là “chiến thắng ngoại giao” và là át chủ bài quan trọng trong việc trả tự do cho các thủy thủ.

Ông Melnik nói thêm rằng, ông đã kêu gọi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tìm cách buộc Nga thi hành yêu cầu của tòa án.

Đại sứ Ukraine cảnh báo, nếu Moscow không thực hiện theo các yêu cầu của Tòa ITLOS, Ukraine sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

"Nếu Moscow không ngay lập tức tuân thủ phán quyết của Tòa án ITLOS, chúng tôi sẽ thúc đẩy các "lệnh trừng phạt từ Hamburg" mới!" - ông Melnyk viết trên Twitter.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine ca ngợi mạnh mẽ chiến thắng của Kiev tại phiên tòa ITLOS.

Trên trang Twitter, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin viết: "Hãy đọc tuyên bố uể oải của Bộ Ngoại giao Nga liên quan đến quyết định của Tòa án quốc tế về Luật biển và hiểu quy mô chiến thắng của chúng tôi ngày hôm nay".

Ông Klimkin cũng cho rằng, đây là một “hạnh phúc ngoại giao”.

Trước phiên điều trần ngày 25/5, phía Ukraine đã yêu cầu tòa án ra lệnh cho Nga trả lại các tàu Ukraine, thả ngay 24 thủy thủ bị giam giữ và cho phép họ quay trở lại Ukraine, và ngăn chặn việc truy tố hình sự các thủy thủ và kiềm chế các cuộc điều tra mới.

Tại phiên tòa, ITLOS cho thấy hai yêu cầu đầu tiên của Kiev là hợp lý, nhưng phán quyết rằng không cần thiết phải yêu cầu Moscow ngừng truy tố hình sự và kiềm chế khởi xướng các vụ án mới, mặc dù tin rằng điều đó là hợp lý.

Các phán quyết của tòa án có tính ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng họ không có quyền để thi hành chúng.

ITLOS được thành lập theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia thành viên.

Phía Nga đã phủ nhận tính hợp pháp của phiên tòa trong việc xét xử vụ việc xảy ra ở vùng biển nội địa như Azov.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã không tham gia vào các phiên điều trần. Nga bảo vệ quan điểm rằng thẩm phán Tòa ITLOS thiếu thẩm quyền xét xử sự việc ở eo biển Kerch. Một hiệp ước song phương đã trao cho Nga và Ukraine quyền sử dụng Biển Azov và tranh chấp này nên chỉ được giải quyết giữa Nga và Ukraine.

Cảnh sát biển Nga hồi tháng 11/2018 nổ súng bắn cảnh cáo sau khi đã dùng loa báo về hành vi xâm phạm lãnh hải Nga, bắt 3 tàu chiến của hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ trên tàu. 24 thủy thủ sau đó bị đưa ra tòa truy tố và bị dẫn về Moscow chờ xét xử.

Ukraine phản đối cáo buộc của Nga, tuyên bố 3 tàu chiến này hoạt động đúng theo quy định của luật pháp quốc tế, yêu cầu Nga trao trả người và phương tiện.

Mỹ và Liên minh châu Âu, NATO lên tiếng ủng hộ Ukraine, yêu cầu Nga phóng thích các thủy thủ Ukraine.

Trong khi đó, Moscow khẳng định sẽ xét xử họ theo đúng quy định của pháp luật Nga.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 26/05/2019 18:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện