Ukraine lo sốt vó trước 100.000 quân Nga trên biên giới

(Tin tức 24h) - Sau sự kiện eo biển Kerch-Azov, giới quan chức Ukraine đang lo lắng trước sự tập trung bất thường của 100.000 quân Nga trên biên giới với Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak ngày 07/12 tuyên bố rằng, họ không loại trừ sự xâm lược toàn diện của Nga đối với nước này. Theo nhà lãnh đạo Quân đội Ukraine, Nga đã huy động một lực lượng khổng lồ gần 100.000 quân trên đường biên giới với Ukraine.

Hãng thông tấn Anh Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã cảnh báo về sự xâm lược toàn diện của Nga đối với Ukraine. “Thật không may, một mối đe dọa xâm lược toàn diện đang tồn tại. Đó là một trong những lý do cho thấy tại sao cần phải áp đặt luật thiết quân để chống lại mối đe dọa xâm lược” - ông Stepan Poltorak nói.

Phát biểu với kênh truyền hình Channel Pryamiy TV, ông Poltorak tiết lộ, theo các nguồn tin tình báo và quân sự Ukraine, hiện Nga đã huy động tới 26 nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn ở biên giới với Ukraine, và đang huy động thêm ba nhóm khác, 29 tiểu đoàn tương đương với quan số gần 100.000 người.

Theo phân tích, đây không phải là những lực lượng mới, ít kinh nghiệm, cần huấn luyện, đào tạo mà là những đơn vị đã được đào tạo, đã trải qua khóa huấn luyện chiến đấu chung.

Quân Nga cũng đã huy động một số dự trữ bảo đảm chiến tranh nhất định như đạn dược, nhiên liệu và thực phẩm, đủ để phát động sự xâm lược quân sự quy mô lớn vào lãnh thổ Ukraine.

Theo dữ liệu tình báo, Moscow không duy trì quân đội thường xuyên hiện diện trực tiếp trên đường biên giới với toàn bộ lãnh thổ Ukraine, nhưng Nga có khả năng tăng cường các lực lượng chiến đấu lên biên giới rất nhanh, với quy mô lớn. Trong thời gian qua, Quân đội Nga đã thường xuyên thao luyện hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, Nga cũng đã điều chuyển máy bay chiến đấu tới các sân bay gần biên giới hơn, vận chuyển xe tăng bằng đường cơ giới để triển khai xe tăng ở biên giới giáp với Ukraine, đồng thời lập thêm các đơn vị chiến đấu mới mang tính lâm thời - ông Poltorak nói.

Đồng tình với những nhận định của giới chức lãnh đạo Quân đội Ukraine, một cộng tác viên của Reuters, kiêm blogger nổi tiếng Yuriy Kasianov nhận định rằng, Tổng thống Nga Putin đang cho quân ‘đi dạo’ tới thủ đô Kiev của Ukraine và khẳng định rằng, chắc chắn NATO sẽ không điều quân đến Ukraine để chiến đấu với Nga.

Ukraine lo sot vo truoc 100.000 quan Nga tren bien gioi
Kiev cho rằng, Moscow có thể xâm lược Ukraine nếu NATO không cương quyết với Nga trong sự kiện eo biển Kerch và biển Azov

Yuriy Kasianov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine và tiến hành cuộc “đi dạo quân sự" tới Kyiv sau phản ứng yếu ớt của cộng đồng quốc tế trước sự xâm lược của Nga ở Georgia (Gruzia, năm 2008), sáp nhập bán đảo Crimea (năm 2014) và sự chiếm đóng một phần của Donbas (năm 2015).

Yuriy Kasianov nhấn mạnh trong phiên hỏi đáp trực tuyến với hãng tin Glavred của Ukraine rằng, Putin sẽ ngay lập tức làm điều đó (xâm lược Ukraine) khi Tổng thống Nga nhận thấy rằng Ukraine sẽ không kháng cự và phương Tây sẽ khong giúp đỡ Kiev.

Đồng thời, ông chắc chắn rằng NATO sẽ không đối đầu với Putin vì Ukraine và sẽ không chiến đấu với Quân đội Nga ngay cả khi Moscow chiếm toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

“Tất nhiên, sự hiện diện của các tàu NATO ở Biển Đen gây ra và sẽ gây ra phản ứng kích động của Nga, bởi vì đây là những yếu tố tuyên truyền chính trị. Nhưng NATO sẽ không giúp chúng tôi cả ở Biển Đen và trên lãnh thổ đất liền của Ukraine. Và chúng tôi sẽ tự bảo vệ tự do và độc lập của mình” - Kasianov khẳng định.

Được biết, những tuyên bố của giới chức Kiev được đưa ra trong bối cảnh vào ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraine mang tên Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa đã vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga vào biển Azov một cách bất hợp pháp.

Do các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga nên Moscow quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km. Trong vụ nổ súng, ba binh lính Ukraine bị thương nhẹ nhưng họ đã được chăm sóc y tế đầy đủ, không nguy hiểm cho tính mạng.

Sau khi bắt giữ các tàu chiến của Ukraine, Nga đã sử dụng một tàu vận tải chắn ngang luồng đường qua gầm cầu Kerch và điều động tàu chiến, máy bay chiến đấu Su-25 phong tỏa không, hải phận qua eo biển Kerch, cắt đứt liên hệ giữa Biển Đen và biển Azov; đồng thời cương quyết đưa các thủy thủ Ukraine ra tòa về tội xâm phạm lãnh hải của Nga.

Ngược lại, Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh, thiết quân luật, tập trung quân tới các khu vực giáp với Nga và Donbass, đồng thời chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga và đòi xét lại Hiệp ước song phương về tình trạng biển Azov, ban hành luật về vùng tiếp giáp lãnh hải.

Huy Bình

Thứ Bảy, 08/12/2018 14:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện