Ukraine vào nước rút bầu cử, Ngoại trưởng Nga cảnh báo nóng

(Tin tức 24h) - Ông Sergei Lavrov cho rằng các hành động khiêu khích của Kiev có thể được lập lại và phương Tây cũng thế.

Trong thời điểm cử tri Ukraine bắt đầu đi bầu cử Tổng thống vòng hai để chọn ra nhà lãnh đạo đất nước trong những năm tới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cảnh báo về những hành động khiêu khích mới nhằm vào Nga có thể sẽ tiếp tục được tái diễn.

Cụ thể, trên kênh truyền hình Zvezda, Ngoại trưởng Lavrov đã bày tỏ quan điểm của mình: "Xét như lần trước, có lẽ họ (Ukraine) sẽ lại nghĩ ra những hành động khiêu khích và phương Tây sẽ nghĩ ra thêm các biện pháp trừng phạt nào đó".

Các hành động khiêu khích mà Ngoại trưởng Nga nhắc đến được cho là cuộc khủng hoảng ở eo biển Kerch diễn ra vào ngày 25/11/2018. Thời điểm đó, Moscow đã cáo buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khiêu khích Nga để kêu gọi sự ủng hộ của cử tri và phương Tây.

Tuy vậy, Bộ trưởng Lavrov cho rằng NATO sẽ không dành hỗ trợ quân sự và tham gia vào các hành động khiêu khích mới của chính quyền Kiev. "Tôi không nhìn thấy tình huống can dự sâu của NATO nếu các hành động của Ukraine được thực hiện".

Ukraine vao nuoc rut bau cu, Ngoai truong Nga canh bao nong
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Về mặt quan điểm và chính trị, họ (NATO) có thể ủng hộ Ukraine. Nhưng tôi không thấy sẽ có tình huống tàu quân sự của NATO cùng với những nhà phiêu lưu Kiev tạo ra vụ khiêu khích quân sự mới nhằm vào Nga. Tôi không nhận được thông tin nào, và tôi nghĩ rằng NATO cũng đã tự có quyết định của mình" - ông Lavrov nhận định.

Như vậy, Ngoại trưởng Nga đã cho rằng NATO sẽ không tham gia vào các hành động khiêu khích mới của Ukraine bất chấp người chủ động thực hiện ấy là ai. Bởi lẽ Tổng thông Poroshenko và đối thủ Volodymyr Zelenskiy đang đọ sức quyết liệt ở vòng bầu cử thứ 2 diễn ra từ ngày 21/4.

Moscow chỉ cảnh báo rằng rất có thể chính quyền Kiev sẽ tiếp tục lấy Nga ra để khiêu khích và kêu gọi sự ủng hộ của phương Tây và hiệu triệu phản ứng ủng hộ từ xã hội cho chính quyền mới của họ. Và tất nhiên, khi đưa ra các cảnh báo này, Moscow đã gắn kèm với những lời đe dọa về các biện pháp đáp trả.

8h sáng ngày 21/4, người dân Ukraine đã bắt đầu đi bỏ phiếu cho hai ứng cử viên Petro Poroshenko và Volodymyr Zelenskiy. Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu dự kiến được công bố lúc 20h địa phương. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong vòng 10 ngày và Tổng thống mới của Ukraine sẽ nhậm chức trước ngày 3/6.

Thăm dò dư luận cho thấy hiện ông Volodymyr Zelenskiy , 41 tuổi một người mới bước vào lĩnh vực chính trị, đang chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Ukraine.

Theo kết quả khảo sát do Rating tiến hành công bố mới đây, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Zelenskiy là 73%, trong khi ông Poroshenko chỉ nhận được 27% số phiếu ủng hộ.

Ukraine vao nuoc rut bau cu, Ngoai truong Nga canh bao nong
Xe tăng Leclerc của quân đội Pháp được điều đến gần biên giới với Nga

Đáng chú ý, trong bối cảnh Ukraine đang tiến hành bỏ phiếu, nhiều diễn biến nóng của các bên liên quan đã xuất hiện. Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Marie Yovanovitch nhấn mạnh Washington tiếp tục ủng hộ Kiev dù ai là Tổng thống ở chính quyền này sắp tới.

Đồng quan điểm, người đứng đầu phái đoàn EU tại Ukraine Hugues Mingraelli tuyên bố EU đảm bảo thúc đẩy quan hệ đối tác với Kiev bất chấp kết quả bầu cử thế nào.

Các quốc gia trong NATO cũng bắt đầu các hoạt động của mình. Pháp triển khai một đơn vị gồm 300 lính thuộc lục quân và Binh đoàn Lê dương, 5 xe tăng, 20 xe bọc thép bộ binh... tại thị trấn Tapa của Estonia hôm 19/4.

Theo chân Pháp, Anh cử phi đội gồm 5 trực thăng tấn công Apache đến Tapa hôm 20/4, tập hợp với các phi đội trực thăng đa nhiệm AW159  Wildcat đang có mặt tại căn cứ NATO khu vực này.

Ngày 20/4, một nhóm 4 tàu chiến của NATO do tàu khu trục Gravely của hải quân Mỹ dẫn đầu cũng đã xuất hiện tại Biển Đen. Theo chuyên gia Fedor Biryukov của Viện Liberty (Moscow), đây là hành động làm gia tăng căng thẳng của khu vực và chứng tỏ sự ủng hộ của NATO với cuộc bầu cử ở Ukraine.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Ukraine cho biết các lực lượng quân sự của hai nhà nước tự xưng ở Donbass là Donetsk, Lugansk đã triển khai hàng loạt vũ khí hạng nặng ở sát các khu vực giáp ranh với vùng do Kiev kiểm soát.

  • Minh Hoàng

Thứ Hai, 22/04/2019 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện