Vaccine Nga hiệu quả 100%, Na Uy nhận xét về vaccine Pfizer

(Tin tức 24h) - Một nhà ngoại giao Ý chỉ trích nỗ lực chính trị hóa trong lĩnh vực vaccine, đặc biệt là vaccine Sputnik V.

Hôm 19/1, Đặc phái viên của Ý tại Nga Pasquale Terracciano đã thông báo rằng, ông vừa được tiêm chủng Sputnik V do Nga sản xuất. Nhà ngoại giao người Ý cho biết, việc tiêm chủng đã diễn ra tốt đẹp.

Vaccine Nga hieu qua 100%, Na Uy nhan xet ve vaccine Pfizer
Đại sứ Ý tại Nga Pasquale Terracciano. Ảnh: Sputnik

“Tôi đã tiêm vaccine của Nga được công bố vào tháng 8/2020, vaccine Sputnik V. Tôi không gặp bất kỳ tác dụng phụ cụ thể nào. Tôi sẽ kiểm tra kháng thể trong thời gian tới” - ông Terracciano cho biết.

Trong tuyên bố của mình, Đại sứ Terracciano đồng thời chỉ trích nỗ lực từ một số quốc gia trong việc chính trị hóa vaccine Sputnik V và chương trình chăm sóc y tế của Nga.

Ông thấy "vô cùng đáng tiếc" rằng trong một trận đại dịch, đã có những nỗ lực "chính trị hóa" vấn đề tiêm chủng và cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Nhà ngoại giao cho biết, ông không có ý định so sánh các loại vaccine khác nhau và xác định loại vaccine nào tốt nhất, nhấn mạnh rằng chính phủ Ý tin rằng điều quan trọng là phải hợp tác với tất cả các quốc gia trong lĩnh vực này.

Sputnik V của Nga - vaccine coronavirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới - hiện đứng trong top 10 trong danh sách các ứng cử viên vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới sắp kết thúc thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu sản xuất hàng loạt. Các cuộc thử nghiệm ở Nga đã xác nhận rằng vaccine này có hiệu quả 91,4%.

Nhưng ngay khi vừa được công bố ở Nga, Sputnik V đã gặp phải không ít chỉ trích và ngờ vực từ các quốc gia phương Tây.

Nhà sản xuất vaccine Nga cho biết, họ đã nhận được đơn đặt hàng 1,2 tỷ liều vaccine từ hơn 50 quốc gia. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đã được lên kế hoạch hoặc đã được tiến hành ở một số quốc gia, bao gồm Belarus, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ấn Độ, Ai Cập và Brazil. 

Trong các diễn biến mới nhất, hôm 19/1, Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) tuyên bố hiệu quả miễn dịch của phương pháp tiêm chủng EpiVacCorona do Nga phát triển đạt 100%.

Vaccine Nga hieu qua 100%, Na Uy nhan xet ve vaccine Pfizer
Vaccine EpiVacCorona do Nga phát triển đạt 100%.

EpiVacCorona là một loại vaccine COVID-19 do Trung tâm nghiên cứu virus và công nghệ sinh học nhà nước Vector (gọi tắt là Viện Vector) phát triển bên ngoài TP Novosibirsk – Nga.

Không giống như Sputnik V, vaccine vector dựa trên adenovirus, EpiVacCorona dựa trên peptit và nền tảng tổng hợp đầy hứa hẹn. Nó bao gồm các đoạn protein của virus ngắn được tổng hợp nhân tạo, qua đó giúp hệ thống miễn dịch học cách nhận biết và vô hiệu hóa virus.

Na Uy phủ nhận tiêm vaccine Pfizer gây nên tử vong người già

Camilla Stoltenberg, Giám đốc Viện Y tế Công cộng Na Uy (FHI) vừa qua đã phủ nhận về mối liên hệ giữa vaccine Pfizer và cái chết của 29 người già trong viện dưỡng lão sau khi tiêm vaccine ở nước này.

Có khoảng 30 trường hợp tử vong được báo cáo trong số những người già yếu ở các viện dưỡng lão Na Uy được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer - BioNTech. Các nhà chức trách Na Uy đánh giá, trong số này, 13 trường hợp tử vong được báo cáo là có khả năng liên quan đến việc tiêm chủng Covid-19.

Ngày 15/1, các nhà chức trách Na Uy cho biết: “Ở Na Uy, chúng tôi đang tiêm phòng Covid-19 cho người già và những người trong viện dưỡng lão mắc các bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng, do đó, dự kiến ​​có thể xảy ra trường hợp tử vong gần với thời điểm tiêm phòng”.

Trung bình mỗi tuần, Na Uy có khoảng 400 người chết trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn.

“Chúng tôi không thể loại trừ rằng các phản ứng bất lợi với vaccine xảy ra trong những ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng (chẳng hạn như sốt và buồn nôn) có thể góp phần vào diễn biến nghiêm trọng hơn và kết quả tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh tiềm ẩn nặng”, nhà chức trách Na Uy thông báo.

Ông Steinar Madsen, Giám đốc y tế của Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NOMA) cho biết, việc triển khai tiêm vaccine Pfizer vẫn đang tiếp tục.

"Nhưng chúng tôi đã thực hiện một số điều chỉnh để các bác sĩ xem xét. Tất cả những bệnh nhân này đều là bệnh nhân ở viện dưỡng lão, thời gian sống dự kiến ​​rất ngắn. Nếu họ bị bệnh nan y, bác sĩ nên cân nhắc không tiêm phòng cho họ", ông nói.

Quế Chi

Thứ Tư, 20/01/2021 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện