Vạch trần kế hoạch Mỹ động binh, Caracas giành thế chủ động

(Tin tức 24h) - Chính phủ Venezuela đã cáo buộc Hoa Kỳ, Brazil và Colombia đang chuẩn bị một cuộc xâm lược quân sự vào Venezuela.

Ngày 16/4, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez nhấn mạnh: "Cộng đồng quốc tế và các tổ chức trên toàn thế giới nên biết rằng, một kế hoạch đang trong quá trình xây dựng để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela".

Theo bà Rodriguez, các quan chức của Hoa Kỳ, Brazil và Colombia có ý định phớt lờ ý chí của người dân Venezuela và tiến hành một cuộc can thiệp quân sự vào nước này.

"Nếu các quốc gia này tiếp tục với kế hoạch của mình, họ sẽ phạm vào tội ác chống lại loài người và phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế", Phó Tổng thống Venezuela cảnh báo.

Tuyên bố của bà Rodriguez được đưa ra ngay sau khi Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc, Samuel Moncada tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp kín tại Washington để lên kế hoạch xâm lược Venezuela.

Theo nhà báo điều tra Max Blumenthal, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Quốc tế Mỹ CSIS đã tổ chức một cuộc gặp bí mật giữa các quan chức Mỹ (ngoại giao và quân đội) và một số nước Nam Mỹ để thảo luận về phương án can thiệp quân sự vào Venezuela.

Vach tran ke hoach My dong binh, Caracas gianh the chu dong
Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez

Hội nghị này có sự góp mặt của các quan chức ngoại giao hàng đầu, các cố vấn chiến lược của cả Mỹ và các đơn vị độc lập. Cuộc họp kín đã diễn ra vào ngày 10/4 vừa qua.

Ông Blumenthal còn đưa ra danh sách thành phần tham dự, gồm các quan chức Mỹ, một số nước Nam Mỹ, các chuyên gia, cùng nhiều nhân vật được Tổng thống tự xưng Juan Guaido của Venezuela bổ nhiệm.

Trong số này có đô đốc Kurt Tidd mới đây được bổ nhiệm làm Tư lệnh hải quân Bộ chỉ huy miền nam Mỹ. Hiện chưa có phản hồi nào từ phía Mỹ và các bên liên quan về thông tin của ông Blumenthal.

Tuy nhiên, một số người tham gia cuộc họp đã xác nhận. "Chúng tôi đã nói về khả năng quân sự ở Venezuela", Bà Sarah Baumunk tại CSIS nói và nhấn mạnh, đây là cuộc họp kín nên không thể tiết lộ thông tin.

Trước đó không lâu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ sử dụng mọi công cụ kinh tế và chính trị để buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chịu trách nhiệm về khủng hoảng đang gia tăng tại quốc gia này.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, can thiệp quân sự Venezuela vào lúc này là một "lựa chọn khả thi".

"Dù các nước Mỹ Latinh và Tập đoàn Lima đã bác bỏ kịch bản này, và Mỹ thiếu sự hỗ trợ cho biện pháp đó từ phía Liên Hợp Quốc, nhưng không gì là không thể. Mỗi ngày sẽ có những sự thay đổi, và chúng ta không biết điều đó mang đến các kết cục thế nào", ông Pompeo lý giải.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đe dọa Cuba về những biện pháp trừng phạt mà nước này phải nhận nếu tiếp tục giúp đỡ Venezuela, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ bàn bạc với Moscow về vấn đề của Venezuela.

Việc Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez chỉ thẳng âm mưu của Washington và đồng minh Mỹ Latinh (dù thông tin chưa được xác nhận một cách chính thức) cho thấy, Caracas đang giành thế chủ động trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Tuyên bố của bà Rodriguez giống như lời khẳng định về sự toàn vẹn lãnh thổ và tính hợp pháp của chính quyền Tổng thống Maduro. Bất kể hành động xâm phạm nào của thế lực bên ngoài nhằm vào Venezuela sẽ được đáp trả một cách xứng đáng.

Hồng Anh

Thứ Ba, 16/04/2019 15:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện