Vấn đề Biển Đông: Mỹ cứ nói, Trung Quốc cứ xây đảo

(Tin tức 24h) - Bất chấp những tuyên bố cứng rắn của Mỹ, Trung Quốc vẫn xây dựng trái phép ít nhất 3 đường băng trên Biển Đông.

Ngày 17/9, phát biểu trong một phiên họp của Quốc hội Mỹ, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris bày tỏ, việc Trung Quốc xây dựng 3 đường băng dài khoảng 3.000m ở đảo Đá Chữ ​Thập thuộc Trường Sa và 2 địa điểm khác "khiến tôi đặc biệt quan ngại về mặt quân sự".

Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một đường băng dài trên các ​bãi Đá Subi, Đá Vành Khăn.

Van de Bien Dong: My cu noi, Trung Quoc cu xay dao
Ảnh chụp từ vệ tinh về hiện trạng bãi Đá Chữ Thập ở Trường Sa

Trước Ủy ban Quân lực của Thượng viện, Đô đốc Harris cảnh báo về khả năng Trung Quốc triển khai các hệ thống vũ khí tối tân, trong đó có các bãi phóng tên lửa và các máy bay chiến đấu mới đang sử dụng những đường băng này.

Ông cũng lưu ý Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở cảng biển để phục vụ các tàu chiến.

Ông Harris nhấn mạnh: "Trung Quốc đang thiết lập một cơ chế để có thể kiểm soát hiệu quả Biển Đông trong bất kỳ kịch bản chiến tranh nào".

Các hoạt động của Trung Quốc đặt ra "mối đe dọa đối với tất cả các nước trong khu vực".

Khi các thành viên Ủy ban Quân vụ đặt câu hỏi liệu lực lượng Mỹ có nên tuần tra trong vùng biển cách các đảo nhân tạo 12 hải lý, đô đốc Harris trả lời: “Chúng ta cần phải thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông bởi các đảo nhân tạo đó không phải là đảo thật”.

Ông Harris cho biết lực lượng Mỹ đang xem xét thực hiện chiến dịch tuần tra. Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ, chỉ trích Chính phủ Mỹ không sớm tuần tra gần các đảo nhân tạo. Ông cho rằng đó là “sai lầm nguy hiểm”, chẳng khác nào công nhận đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ McCain cho rằng Mỹ cần phải phớt lờ những đòi hỏi chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông. “Tuần tra ở phạm vi 12 hải lý là cách khẳng định rõ ràng rằng Mỹ không công nhận đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo”, ông McCain nhấn mạnh. 

Ông McCain cũng bày tỏ sự bức xúc với việc quân đội Mỹ không sớm tuần tra các đảo nhân tạo trên Biển Đông sau khi Bắc Kinh cử tàu hải quân tới vùng biển cách quần đảo Aleutian ngoài Alaska.

“Mỹ cần phải khẳng định quyền tự do hàng hải một cách mạnh mẽ” - ông McCain nhấn mạnh.

Đô đốc Harris cho biết ông đang chờ đợi chỉ thị của chính phủ để bắt đầu thực hiện tuần tra gần các đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Trung Quốc vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các đảo nhân tạo trong bối cảnh Chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình sắp có chuyến thăm Mỹ chính thức.

Dự kiến, những quan ngại của Mỹ về các hành động tuyên bố chủ quyền một cách bất hợp pháp của Trung Quốc sẽ là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 19/09/2015 07:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện