Venezuela bán vàng lấy Euro: Vẫn giao dịch với châu Âu?

(Tin tức 24h) - Caracas vừa bán gần 9 tấn vàng, có thể cho đồng minh của Mỹ để lấy euro.

Bloomberg hôm 16/4 thông tin, Venezuela đã bán được số vàng trị giá khoảng 400 triệu USD bất chấp các biện pháp phong tỏa kinh tế từ Mỹ.

Venezuela ban vang lay Euro: Van giao dich voi chau Au?
Venezuela đã bán được gần 9 tấn vàng.

Số tiền 400 triệu USD tương đương gần 9 tấn vàng, được thể hiện ở mức sụt giảm trong tổng dự trữ kim loại quý của Ngân hàng Trung ương Venezuela.

Theo Bloomberg, ngày 12/4, số liệu của ngân hàng Trung ương Venezuela đã có sự thay đổi. Tổng dự trữ của ngân hàng này đã giảm xuống mức 8,6 tỷ USD. Khoảng 5,1 tỷ USD trong số đó là vàng.

Các nguồn tin cho rằng vàng có thể được mua bởi các công ty từ Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả-Rập Thống nhất (UAE).

Trước đó, hồi tháng 2, Venezuela công bố kế hoạch bán 15 tấn vàng của Ngân hàng Trung ương cho UAE và được trả tiền mặt bằng euro.

 Tờ báo Mỹ cho rằng, việc bán được vàng chứng tỏ là Venezuela đã tìm được đối tác có thể ngăn chặn được sự phong tỏa kinh tế của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt đối với các công ty nhà nước Venezuela kể từ tháng 1. Vào cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính đã xử phạt cụ thể công ty khai thác vàng nhà nước Venezuela Minerven và chủ tịch của công ty, ông Adrian Antonio Perdomo Mata. Tổng thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela đã vượt quá 100 tỷ USD.

Việc Venezuela có thể bán vàng và lấy tiền euro còn là minh chứng cho thấy Tổng thống Nicolas Maduro có khả năng giao dịch với các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty giao dịch hàng hóa với Venezuela, các doanh nghiệp thương mại lớn nhất chiếm 10% giao dịch dầu mỏ toàn cầu, trụ sở tại Châu Âu như Vitol, Gunvor, Mercuria, Trafigura và Glencore đã bị ảnh hưởng. Chưa có thông tin cho thấy  các công ty này còn tiếp tục duy trì hoạt động vận tải cho đến nay hay không.

Hồi tháng 10/2018, Phó tổng thống phụ trách kinh tế của Venezuela Tareck El Aissami thông báo nước này đang bỏ giao dịch bằng đồng USD và mọi giao dịch trên thị trường chứng khoán sẽ dùng đồng euro.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã “ngăn chặn khả năng tiếp tục giao dịch thương mại bằng đồng USD trên thị trường chứng khoán của Venezuela”. Phó Tổng thống cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt là vi phạm luật pháp quốc tế.

Hải Lâm

Thứ Tư, 17/04/2019 10:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện