Venezuela kiện ngân hàng Mỹ, Anh: Minh chứng Mỹ ngồi trên luật

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Venezuela cho biết chính quyền Caracas sẽ khởi kiện tất cả các ngân hàng đã đóng băng tài sản hơn 5 tỷ USD của Venezuela.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết Caracas sẽ khởi kiện các ngân hàng đã đóng băng tài sản của Venezuela trị giá khoảng 5,57 tỷ USD.

Ngoại trưởng Arreaza nhấn mạnh những số tiền ký gửi này đều nằm trong thẩm quyền tài phán của quốc gia mình. Và việc đóng băng chúng là hoàn toàn sai các quy định của luật pháp quốc tế.

Ông Arreaza thống kê, các ngân hàng nước ngoài đóng băng hàng triệu USD các quỹ của Venezuela, trong đó Ngân hàng Anh đã phong tỏa 1.359 triệu USD, Citibank của Anh đóng băng 218 triệu USD, Novo Banco của Bồ Đào Nha đóng băng 1,72 triệu USD... 

Ngoài ra, số tài sản hơn 7 tỷ USD của tập đoàn năng lượng PDVSA cũng đã bị đóng băng. Ông Arreaza lưu ý những tài sản của Citgo, công ty con thuộc PDVSA của Venezuela đóng tại Mỹ cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Venezuela kien ngan hang My, Anh: Minh chung My ngoi tren luat
Thủ lĩnh Juan Guaido được cho là quân bài chính trị của Washington

Việc kiện Mỹ, Anh ra tòa án quốc tế này có thể không mang lại nhiều kỳ vọng cho Venezuela có thể lấy lại được số tiền của mình đang bị giam giữ trong các ngân hàng phương Tây.

Tuy nhiên, họ đã có một nỗ lực tuyệt vời trong việc chứng minh Mỹ đang hành động đơn phương và vô phép trong các tình huống ứng xử với quốc tế.

Như vậy, tại riêng Venezuela, Caracas đã chỉ ra hàng loạt các hành động không phép tắc của Washington, bao gồm việc đơn phương trừng phạt kinh tế quốc gia này và cô lập nền kinh tế của Venezuela, dẫn đến cuộc khủng hoảng làm ảnh hưởng nhân đạo đến hàng triệu người.

Thứ hai, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là hợp hiến, do người dân bầu cử, được công nhận bởi những lá phiếu của đại đa số cử tri và Liên Hợp Quốc công nhận chính quyền này là hợp pháp.

Tuy nhiên, Mỹ đơn phương phủ nhận điều này, công khai hỗ trợ chính biến, đảo chính ở Venezuela và thậm chí đe dọa can thiệp quân sự đơn phương mà không cần sự thông qua của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Lối hành xử coi thường cộng đồng quốc tế, những nguyên tắc quốc tế của cả nhân loại của Mỹ đã được Caracas chứng minh qua trường hợp cụ thể của chính bản thân chính quyền này. Nó giống như cách làm của Nga khi tiến hành kiện Mỹ ra tòa án quốc tế vì các biện pháp trừng phạt đơn phương và vô lý của Mỹ với đồng minh nhằm vào Nga kể từ năm 2014 cho đến nay.

Hiện tại, cuộc chính biến ở Venezuela đã bắt đầu bước sang tháng thứ tư. Kể từ thời điểm ngày 23/1, Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập tuyên bố là Tổng thống lâm thời và công khai tổ chức biểu tình đòi lật đổ Tổng thống Maduro.

Mỹ đã dùng nhiều biện pháp để hỗ trợ Guaido tiến hành đảo chính nhưng chưa mang lại thành công. Hiện tại, nguy cơ lớn nhất có thể xảy ra, Washington đang lên kế hoạch cáo buộc Caracas là chính quyền tài trợ, hậu thuẫn khủng bố quốc tế. Đây là bước đi manh động bởi Washington có các điều luật cho phép Tổng thống tổ chức chiến tranh chống khủng bố mà không cần thông qua Quốc hội.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 27/04/2019 08:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện