Venezuela lập lữ đoàn nhân dân, quyết chống Mỹ can thiệp

(Tin tức 24h) - Venezuela đã quyết định thành lập các lực lượng vũ trang nhân dân nhằm duy trì an ninh và chống âm mưu can thiệp quân sự của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 22/3 vừa đưa ra đề xuất tạo ra cái gọi là “Lữ đoàn của những người bảo vệ hòa bình” ở nước này. Ý tưởng này đã đến với ông sau một cuộc tấn công vào lưới điện của đất nước diễn ra hồi đầu tháng này.

Theo nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước, mục tiêu của cuộc tấn công do chủ nghĩa đế quốc và “những con rối của họ” tiến hành là nhằm cắt nguồn ánh sáng của mọi người và kích động bạo lực, để người Venezuela chống lại chính người Venezuela, dẫn tới chết chóc, đổ máu, hỗn loạn, bạo lực.

“…mọi người nói rằng: Không, chúng ta bị tước đi ánh sáng, nhưng chúng ta sẽ không bị cướp mất hòa bình và yên tĩnh. Và người dân đã chiến thắng ở mọi quận, ở mọi góc!" - ông Maduro phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước.

Xuất phát từ đó, ông đã nêu một ý tưởng là người dân Venezuela sẽ tạo ra các lữ đoàn của những người bảo vệ hòa bình. Lữ đoàn này sẽ là lực lượng bảo vệ hòa bình ở từng khu phố, từng làng mạc.

Tuy nhiên, người đứng đầu nhà nước không giải thích cụ thể về khái niệm lữ đoàn và tính chất của lực lượng này, tuy nhiên, nó có thể liên quan đến lực lượng dân quân Venezuela.

Ở Venezuela hiện nay, ngoài các cấu trúc quân sự chính thức là Quân đội Venezuela còn có lực lượng dân quân. Hồi cuối tháng 1 ông Maduro cũng đã tuyên bố rằng tổng cộng sẽ có 50.000 đơn vị dân quân được thành lập  trên toàn quốc.

Được biết, nhà lãnh đạo Venezuela đưa ra ý tưởng này trong bối cảnh mới đây Mỹ đã đe dọa sẽ có hành động quân sự đối với chính quyền của ông Maduro, làm dấy lên sự lo ngại về sự can thiệp quân sự trực tiếp của Mỹ hoặc là việc thành lập một lực lượng vũ trang đối lập ở Venezuela, dẫn đến tình trạng nội chiến ở đất nước này.

Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza, hôm 22/3 đã bác bỏ tuyên bố của đại diện Hoa Kỳ và đồng minh về khả năng xâm lược quân sự vào quốc gia Mỹ Latinh này.

"Các đại diện của Washington, theo cách thức ‘xã hội đen’ đặc trưng của họ, lặp đi lặp lại rằng trong trường hợp của Venezuela, tất cả lựa chọn đều có thể xảy ra. Họ đang nói dối!", ông Arreaza viết trên Twitter của mình.

Venezuela lap lu doan nhan dan, quyet chong My can thiep
Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền Nicolas Maduro, lập chính quyền thân Mỹ của Juan Guaido

Ngoại trưởng nhấn mạnh rằng, khi nói về những lựa chọn khả thi, Hoa Kỳ luôn miệng ủng hộ phe đối lập và không hề đề cập đến đối thoại hay tôn trọng các quy tắc của luật pháp quốc tế, cũng như bất kỳ quy định nào trong hiến pháp Venezuela, mà luôn đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp cấm vận, trừng phạt hay can thiệp quân sự vào đất nước này.

Trong chuyến thăm Washington vừa qua của nhà lãnh đạo Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại rằng chính quyền Mỹ đang xem xét tất cả các lựa chọn khả thi cho hành động chống lại Venezuela.

Vài ngày trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ là ông John Bolton, đã tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox Business về kế hoạch của Washington nhằm "đẩy nhanh sự ra đi" của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, bằng tất cả những biện pháp mà Hoa Kỳ thấy là cần thiết.

Bắt đầu từ ngày 21 tháng 1, đã diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là “nguyên thủ quốc gia lâm thời” của chính phủ lâm thời.

Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido; trong khi đó, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Sau đó, Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày.

Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guayido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu khí quốc gia (PDVSA) của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ dollars, đồng thời cấm giao dịch với họ.

 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng yêu cầu Anh không trao trả số vàng trị giá hơn 1,2 tỷ USD mà các chính quyền Venezuela trước đây đã gửi ở ngân hàng Anh, nhằm gia tăng sức ép về cả chính trị-ngoại giao, kinh tế và quân sự, nhằm khiến chính quyền Maduro sụp đổ.

  • Nhật Nam

Thứ Bảy, 23/03/2019 19:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện