Venezuela mất điện diện rộng lần 2: Lại bàn tay quen

(Tin tức 24h) - Bộ Trông tin và Truyền thống Venezuela đưa thông tin về nguyên nhân dẫn đến mất điện và chỉ đích danh Mỹ là thủ phạm.

Hôm 25/3, Venezuela tiếp tục có một cuộc mất điện quy mô lớn. 16 bang trên tổng 23 bang của quốc gia này bị đánh sập mạng lưới điện, bao gồm cả thủ đô Caracas.

Trong thông báo phát đi tối ngày 25/3, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Venezuela, ông Jorge Rodriguez đã cho biết đã khôi phục mạng lưới điện gần như toàn bộ các bang bị ảnh hưởng.

Về nguyên nhân gây ra mất điện, ông Rodriguez cho biết: "Đã có một vụ tấn công lần nữa vào nhà máy thủy điện Simon Bolivar (Đập Guri). Lần này, kẻ tấn công đã nhằm vào hệ thống máy biến áp. Tuy nhiên các chuyên gia của Venezuela đã nhanh chóng khắc phục hậu quả và khôi phục lại nguồn cung cấp điện".

Bộ trưởng Rodriguez cho biết thêm: "Chúng tôi khẳng định Mỹ tiếp tục đứng sau thực hiện cuộc tấn công này. Mục đích duy nhất của Washington là làm đời sống của người dân Venezuela bị ảnh hưởng trầm trọng. Chúng tôi đã lường trước và có những sự đối phó".

Venezuela mat dien dien rong lan 2: Lai ban tay quen
Người dân Venezuela trong một trung tâm công cộng bị mất điện

Đây là lần thứ hai nhà máy thủy điện Đập Guri bị tấn công trong tháng 3, và là lần thứ ba Venezuela bị mất điện diện rộng. Hôm 7/3, Đập Guri bị tấn công khiến tình trạng mất điện xảy ra trên toàn 23 bang. Điện được khôi phục lại ngay sau đó ít giờ đồng hồ tại Caracas.

Tuy nhiên, để khôi phục mạng lưới toàn quốc được ổn định, Venezuela cần mất gần 10 ngày. Trong khi đó, hôm 18/3, Caracas bị mất điện một lần nữa. Quy mô lần này nhỏ hơn, nhưng đã xảy ra một vụ nổ tại nhà máy biến áp cỡ lớn ở ngoại ô Caracas.

Lần thứ ba vừa xảy ra, Đập Guri tiếp tục là nạn nhân của các hành động tấn công. Tuy nhiên, trước cáo buộc của chính quyền Venezuela, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi thông báo phủ nhận mọi cáo buộc và nhấn mạnh các sự cố này xuất phát từ lỗi từ những người vận hành nhà máy Đập Guri.

Sau vụ tấn công quy mô lớn hôm 7/3, công ty điện lực quốc gia Corpoelec của Venezuela đã lên tiếng khẳng định sẽ mời các chuyên gia của Nga và Trung Quốc hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng, đồng thời đảm bảo an ninh mạng cho nhà máy này, tránh các cuộc tấn công tương tự.

Trong một diễn biến liên quan, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido hồi cuối tuần qua đã phát đi nhiều thông điệp nhấn mạnh ông và những người ủng hộ đang chuẩn bị phát động một chiến dịch mới nhằm lật đổ Tổng thống Maduro dưới tên gọi "chiến dịch tự do".

Trên Instagram cá nhân, ông Guaido viết: "Thời gian đã chín muồi cho Chiến dịch Tự do để gây áp lực tối đa cho chính quyền Maduro, chấm dứt mọi sự chiếm đoạt. Chúng ta sẽ thành lập chính phủ chuyển tiếp và bầu cử tự do, công bằng. Mọi người dân sẽ đóng góp vai trò to lớn trong giai đoạn này của cuộc đấu tranh".

Tuy nhiên, thủ lĩnh Juan Guaido không công bố nội dung cụ thể của Chiến dịch Tự do này như thế nào.

Minh Hoàng

Thứ Tư, 27/03/2019 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện