Vì sao Trung Quốc đi đầu tìm máy bay Maylaysia mất tích?

(Tin tức 24h) - Một tàu tuần tra của Trung Quốc tham gia tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 vừa bắt được một xung tín hiệu ở nam Ấn Độ Dương.

Thông báo bắt được tín hiệu thời điểm quan trọng

Tờ Vnxpress đưa tin, thiết bị định vị hộp đen thuộc tàu Hải tuần 01 của Trung Quốc bắt được tín hiệu ở vị trí khoảng 25 độ vĩ Nam, 101 độ kinh Đông, Xinhua cho hay. Tín hiệu có tần số 37,5 kHz.

"Đây là tần số tín hiệu chuẩn" của các hộp đen, bao gồm thiết bị ghi âm buồng lái và ghi dữ liệu chuyến bay, CNN dẫn lời Anish Patel.

Chủ tịch của Dukane Seacom, một nhà sản xuất máy phát sóng siêu âm, cho biết. "Chúng (các thiết bị hộp đen) sử dụng tần số giống nhau".

Khu vực tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích trong hôm nay.

Khu vực tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích trong hôm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng họ không thể xác nhận tín hiệu trên có liên quan đến máy bay mất tích hay không.

"Tín hiệu này có thể là rất nhiều thứ", nhà hải dương học Simon Boxall nhận định. Theo Boxall, tần số này thường được nhiều dụng cụ sử dụng.

"Chúng ta đã gặp nhiều tình huống đánh lạc hướng, nói quá trong quá trình tìm kiếm. Tôi thực sự muốn xem liệu dữ liệu này có được xác nhận hay không. Đó có thể là một tín hiệu sai", một giảng viên về đại dương và mặt đất thuộc Đại học Southampton nói.

Nếu chứng minh được nó chính là tín hiệu các nhà điều tra đang tìm kiếm, "vậy thì có khả năng trục vớt máy bay, hoặc ít nhất là các hộp đen, từ một phần triệu đã tăng đến gần như chắc chắn", người này cho biết thêm.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích kéo dài gần một tháng mà không thu được kết quả khả quan.

Trong cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nói rằng đã thành lập ba ủy ban để xử lý vụ biến mất của MH370.

Dường như, cứ mỗi lần, công cuộc tìm kiếm của các nước rơi vào vô vọng thì Trung Quốc lại đưa ra những tín hiệu tăng niềm tin.

Ngày 22/3, khi các nước chán nản vì không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào của chiếc máy bay xấu số, thì bất chợt Trung Quốc công bố đã phát hiện mảnh vỡ lớn trong hành lang bay phía Nam, nơi các lực lượng quốc tế đang tìm kiếm máy bay mất tích MH370 ở Nam Ấn Độ Dương.

Ngay lập tức sau đó, chính phủ Malaysia đã tiến hành tìm kiếm máy bay theo những thông tin Trung Quốc cung cấp.

Hai ngày nữa, hộp đen hết tín hiệu

Bên cạnh đó, ngày 5/4, một máy bay của không quân Trung Quốc cũng phát hiện một số vật thể màu trắng trôi trong khu vực mà đội tìm kiếm quốc tế đang hoạt động.

Theo Tân Hoa xã, máy bay cất cánh vào lúc hơn 6h, là chiếc đầu tiên rời sân bay quốc tế Perth theo lịch trình tìm kiếm trong ngày. Máy bay này đã đến khu vực tìm kiếm cách Perth 2.700 km vào lúc gần 10h.

Thiết bị AUV chuẩn bị được đưa xuống lòng biển Ấn Độ Dương

Thiết bị AUV chuẩn bị được đưa xuống lòng biển Ấn Độ Dương

Phi công người Úc đi cùng trên chuyến bay này đã báo tin về trung tâm phối hợp cơ quan chung (JACC) ở thành phố Perth của Úc. Đây là tổ chức hợp tác tìm kiếm đa quốc gia đang diễn ra ở nam Ấn Độ Dương.

Điều kiện tìm kiếm gặp nhiều khó khăn vì gió lớn và sóng đang rất cao, thêm vào đó là mây ở khu vực này đang rất nhiều khiến tầm nhìn hạn chế.

Các nhóm tìm kiếm hộp đen máy bay mang số hiệu MH370 đang chạy đua với thời gian khi chỉ còn khoảng hai ngày nữa, dự kiến ngày 7/4, hộp đen sẽ hết pin.

Cuộc tìm kiếm MH370 đã ở giữa tuần thứ tư, nhưng chưa thu được bất kỳ manh mối nào của chiếc máy bay xấu số. Rất nhiều vật thể được các vệ tinh phát hiện, trong đó một số mảnh đã được các tàu vớt lên để giám định. Tuy nhiên kết quả cho thấy không có bất cứ vật thể nào liên quan đến MH370.

Nếu hộp đen máy bay hết pin trước khi được tìm thấy, có thể phải mất nhiều năm nữa mới có thể tìm được máy bay MH370, giống như trường hợp của chuyến bay 447 của hãng Air France rơi ở Đại Tây Dương hồi năm 2009.

Về vai trò của Trung Quốc trong cuộc tìm kiếm, tờ báo trên mạng Quartz trong một bài nhận định có tên "Trung Quốc cố thử vai trò mới qua vụ máy bay mất tích - Cảnh sát châu Á" mới đây đã cho rằng, vụ chiếc máy bay chở nhiều người Trung Quốc bị mất tích là “một cơ hội để Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy chiến lược có từ một thập kỷ nay: mở rộng sự can dự cả về quân sự lẫn ngoại giao vào vùng Đông Nam Á, vùng ảnh hưởng truyền thống của Mỹ”.

Thái Linh

Thứ Bảy, 05/04/2014 00:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện