Vụ máy bay Malaysia: Trung Quốc lại công bố ảnh vệ tinh

(Tin tức 24h) - Ngày 23/3, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, nhiều khả năng, các đội tìm kiếm sẽ tiếp cận các vật thể nghi là mảnh vỡ của chuyến bay MH370.

Trục vớt mảnh vỡ nghi của máy bay MH370

Hãng thông tấn AFP dẫn lời Thủ tướng Abbott cho biết: “Vẫn quá sớm để chúng ta khẳng định nguồn gốc của những vật thể nhưng rõ ràng, chúng ta có những bằng chứng ngày càng đáng tin cậy, hy vọng tìm ra chiếc máy bay mất tích cùng 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn”.

Phát biểu của ông Abbott được đưa ra khi các đội tìm kiếm phát hiện thêm những mảnh vỡ tình nghi trong khu vực tìm kiếm chiếc Boeing 777 mất tích, cách Perth khoảng 2.500 km về phía tây nam.

Ông Abbott tiết lộ: “Đó là những vật thể nhỏ, nằm khá gần nhau. Một trong số đó là mảnh gỗ”.

Tìm kiếm vật thể tình nghi trên vùng biển phía tây Australia.

Tìm kiếm vật thể tình nghi trên vùng biển phía tây Australia.

Tuy nhiên, người đứng đầu chính phủ Australia không đề cập chi tiết tới mảnh vỡ tình nghi do vệ tinh Trung Quốc phát hiện hôm 18/3.

Mảnh vỡ này có kích thước 22,5 m x 13 m, trôi nổi gần vị trí vệ tinh Mỹ phát hiện hai mảnh vỡ tình nghi ngoài khơi Australia hôm 16/3.

Dựa vào nguồn lực quân sự, dân sự tham gia tìm kiếm, ông Abbott tỏ ra khá tự tin với những gì mình thông báo. Hiện tại, hai máy bay Trung Quốc và 2 chiếc P-3 Orion của Nhật Bản cũng vừa tham gia nỗ lực tìm kiếm chiếc Boeing 777 mất tích ở vùng biển nam Ấn Độ Dương.

Thủ tướng Australia khẳng định: “Với số máy bay, tàu nhiều hơn mong đợi, chúng tôi tự tin sẽ vớt được những mảnh vỡ tình nghi. Trước khi chúng ta khẳng định chính xác nguồn gốc của chúng, nỗ lực trục vớt là thực sự cần thiết”.

54 phút cuối cùng của máy bay MH370 mất tích

Trong khi đó, báo Telegraph vừa tiết lộ bản sao đoạn hội thoại 54 phút cuối cùng trong buồng lái trước khi MH370 mất tích. Đó là đoạn hội thoại giữa cơ phó, đài kiểm soát và các trạm kiểm soát không lưu khác trước khi cơ phó Abdul Hamid, 27 tuổi nói lời cuối cùng: “Thôi nhé, chúc ngủ ngon” đã được tiết lộ.

Theo các chuyên gia, câu "Thôi nhé, chúc ngủ ngon" của cơ phó có ý nghĩa là: “Một chuyến đi hoàn hảo”. Tuy nhiên, có 2 chi tiết nổi bật lên đặc biệt khác thường.

Đầu tiên là tin nhắn vào lúc 1h07 phút trong từ buồng lái rằng: máy bay đang bay ở độ cao 35.000 ft. Điều này là vô lý khi nó đã lặp lại cùng một nội dung gửi từ 6p trước.

Nhưng, thiết bị Acars của máy bay gửi tin nhắn cuối cùng trước khi bị vô hiệu hóa nhiều lần trong 30 phút tiếp theo, rõ ràng là do cố tình. Một thiết bị truyền phát bị vô hiệu hóa lúc 1h21 sáng nhưng các nhà điều tra tin rằng Acars đã bị tắt đi trước lời nói cuối cùng của phi công Hamid vào lúc 1h19 sáng.

Đoạn hội thoại cuối cùng của máy bay MH370

Đoạn hội thoại cuối cùng của máy bay MH370

Một chi tiết kỳ lạ nữa cũng là một lý do để nghi ngờ rằng sự biến mất của máy bay không phải là tình cờ mà là khi nó mất liên lạc và đột ngột chuyển hướng sang phía Tây khi di chuyển từ trạm kiểm soát không lưu ở Kuala Lumpur đến Hồ Chí Minh sau đó.

Stephen Buzdygan, một cựu phi công lái máy bay 777 của hàng không Anh nói: “Nếu tôi định cướp máy bay, tôi sẽ lợi dụng điều đó. Có một chút không gian chết giữa các trạm kiểm soát không lưu. Đó là thời điểm duy nhất trong suốt chuyến hành trình nó không bị phát hiện từ mặt đất.”

Bản sao cuộc nói chuyện cũng cho thấy nếu các phi công liên quan đến chuyện này, họ đã cẩn thận che giấu ý định của mình.

Một vài chuyên gia nói rằng, đoạn hội thoại không khiến cho họ có cảm giác về một điềm gở sắp đến.

Vệ tinh Trung Quốc thấy vật thể dài 22m

Ngày 22/3, Trung Quốc đã công bố ảnh vệ tinh cho thấy một vật thể trôi ở phía nam Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên khi công bố tấm ảnh này, Cơ quan Khoa học, công nghệ và kỹ nghệ quốc phòng quốc gia của Trung Quốc vẫn chưa khẳng định nó thuộc chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines mất tích hai tuần qua.

Trước đó, phía Malaysia đã thông báo rằng Trung Quốc có trong tay những tấm ảnh quan trọng trên. Trong cuộc họp báo hằng ngày, quyền bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết: “Trung Quốc sẽ gửi tàu đến đó để kiểm tra”.

Còn theo Tân Hoa xã của Trung Quốc, điểm chụp được vật thể trên nằm cách nơi vệ tinh Úc từng phát hiện hai vật thể trôi khoảng 120km ở phía nam Ấn Độ Dương.

Dù cả chính quyền Malaysia lẫn Úc đều tin tưởng hai vật thể lạ thu được từ hình ảnh vệ tinh hôm 20-3 là “manh mối đáng tin cậy nhất” cho công cuộc tìm kiếm, cho đến lúc này mọi phương tiện tìm kiếm vẫn trở về với bàn tay trắng.

Trong một diễn biến khác tại Bắc Kinh, cảnh sát đã phải can thiệp khi một nhóm thân nhân các hành khách mất tích không giữ được bình tĩnh và lao vào các quan chức Malaysia vì cho rằng nước này đang lừa dối họ về số phận chuyến bay MH370.

Thái Linh (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 23/03/2014 15:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện