Xây tường biên giới bằng tiền quốc phòng: Calexit trỗi dậy?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền xây bức tường biên giới, gia tăng khả năng Calexit.

Tổng chưởng lý bang California ngày 15/2 tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump vì việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây bức tường biên giới.

Xay tuong bien gioi bang tien quoc phong: Calexit troi day?
Tổng chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra (phải), bên cạnh là Thống đốc Gavin Newson. Ảnh: AP

Cả Tổng chưởng lý Xavier Becerra lẫn Thống đốc Gavin Newsom (cả hai đều thuộc Đảng Dân chủ) tuyên bố trước báo giới rằng không có tình trạng khẩn cấp nào ở biên giới Mexico-Mỹ, và ông Trump không có quyền đưa ra tuyên bố này.

Hai ông Becerra và Newson cho biết dường như chắc chắn sẽ cùng các bang khác khởi kiện Tổng thống Mỹ, cáo buộc ông Trump đứng trên luật pháp.

Tuy nhiên, tại thời điểm này họ chưa công bố kế hoạch khởi kiện của bang cũng như những lập luận pháp lý cụ thể sẽ sử dụng trong trường hợp khởi kiện Tổng thống.

Hai ông cùng đưa ra chất vấn về khái niệm thế nào là tình trạng khẩn cấp thực sự.

Ông Becerra cho biết các đời tổng thống trước chỉ sử dụng những tuyên bố như vậy sau loạt tấn công khủng bố ngày 11/9 và cuộc khủng hoảng con tin Iran năm 1979, một cuộc xung đột chính trị, ngoại giao lớn giữa Iran và Mỹ.

Cho tới nay ông Tổng chưởng lý Becerra đã khởi kiện ít nhất 45 lần với chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Phản ứng lần này từ phía California được liên tưởng tới động thái trước đó muốn chia tách lãnh thổ bang này khỏi Mỹ - được gọi là Calexit.

California đã mong muốn tách khỏi liên bang Mỹ từ lâu. Các kịch bản tách khỏi nước Mỹ đã được vẽ ra với các phương án, tách California khỏi Mỹ, tách California làm 3 tiểu bang nhỏ.

Kịch bản California tách thành 3 bang mới được đề xuất gồm: California mới: Bao gồm thành phố Los Angeles và các hạt Ventura, Santa Barbara, San Luis Obispo, Monterey, San Benito.

Nam California: Bao gồm thành phố San Diego và các hạt San Bernardino, Orange, Riverside, Mono, Madera, Inyo, Tulare, Fresno, Kings, Kern, Imperial.

Bắc California: Bao gồm Bay Area và 31 hạt còn lại.

Nếu được chia thành 3 bang nhỏ, những bang con của California vẫn sẽ có số dân và thu nhập bình quân đầu người rất đáng kể.

Cụ thể, theo tính toán của CNN, Bắc California sẽ có khoảng 13,3 triệu dân, là bang đông dân thứ 5 tại Mỹ và xếp 2 cả nước về thu nhập bình quân đầu người (63.000 USD/người/năm).

Trong khi đó, bang California nhỏ sẽ là nơi sinh sống của 12,3 triệu người với thu nhập bình quân khoảng 53.000 USD/người/năm, xếp thứ 12.

Còn lại, gần 14 triệu người sẽ sinh sống tại Nam California, với mức thu nhập bình quân đầu người xếp hạng 30 toàn nước Mỹ (30.000 USD).

CNBC đưa tin và bình luận rằng, kể cả khi những nỗ lực từ California thế nào thì cũng khó mà chia nhỏ California bởi Quốc hội Mỹ sẽ khó mà để bang gia nhập từ năm 1850 chia tách như vậy.

Xay tuong bien gioi bang tien quoc phong: Calexit troi day?
Kịch bản tách California thành 3 tiểu bang.

Trước đó, Phong trào Yes California ủng hộ tách California khỏi Mỹ cho rằng, bang này đã đóng thuế quá nhiều cho nước Mỹ. Thuế khí đốt tăng khiến người dân Mỹ trở nên nghèo hơn sau mỗi năm. California đóng góp cho Ngân sách Mỹ 103 tỷ USD trong năm 2016.

Đó sẽ là rất nhiều tiền mà người dân California sẽ "không bao giờ nhìn thấy chúng một lần nữa".

Theo Cục phân tích kinh tế, California có GDP 2,9 nghìn tỷ trong quý II năm 2018, đứng thứ năm trên toàn thế giới. Riêng bang này đã nắm giữ 10% dân số Mỹ cũng tương đương hơn 10% GDP của Mỹ. 

California cũng có lực lượng dân quân và nếu có một kịch bản ly khai diễn ra thì đội quân này hoàn toàn có khả năng bảo vệ người dân California trước những cuộc đàn áp mạnh mẽ (nếu có) từ quân đội Mỹ.

Một kịch bản tách California khỏi Mỹ đã ít được xuất hiện sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức nhưng với một kế hoạch mạnh mẽ cho bức tường biên giới, khó có thể nói ông Trump sẽ hóa giải những mâu thuẫn của người California thế nào.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 16/02/2019 14:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện