Xung đột Ấn Độ-Pakistan: Cấp tập kêu gọi

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết, nước này đã sẵn sàng đối thoại với Ấn Độ và kêu gọi sự kiềm chế.

Theo SF, ngày 27/2, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar đã chính thức lên tiếng về sự leo thang căng thẳng gần đây giữa Ấn Độ và Pakistan.

Ông Kumar cho biết, Ấn Độ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Pakistan. Cụ thể, trong một cuộc tranh chấp trên không, chiếc MiG 21 Bison của Không quân Ấn Độ đã bắn hạ máy bay chiến đấu của không quân Pakistan.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, sau khi bị bắn hạ, máy bay chiến đấu của Pakistan đã rơi xuống lãnh thổ Pakistan.

Ông Kumar cho biết, quân đội Pakistan đã sử dụng máy bay phản lực của mình để nhắm vào các cơ sở quân sự ở phía Ấn Độ. Tuy nhiên, nhờ sự cảnh giác cao độ và tinh thần sẵn sàng chiến đấu, Ấn Độ đã phòng vệ thành công.

Xung dot An Do-Pakistan: Cap tap keu goi
Tình trạng kiểm soát phức tạp ở khu vực Kashmir, phần gạch chéo thuộc kiểm soát của Trung Quốc. Đồ họa: BBC.

Về phía Pakistan, Bộ Ngoại giao Pakistan thông báo chiến đấu cơ nước này hôm qua đã thực hiện đợt không kích nhắm vào các mục tiêu phi quân sự tại khu vực do Ấn Độ kiểm soát dọc Đường kiểm soát (LoC), giới tuyến tạm thời của hai nước ở Kashmir.

Hãng PTI đưa tin 3 tiêm kích F-16 của Pakistan đã vượt qua LoC, đi vào không phận các huyện Rajouri và Poonch ở Kashmir. Phía Pakistan nói hành động này chỉ mang mục đích "thể hiện quyền, ý chí và khả năng phòng vệ" chứ không nhằm gia tăng căng thẳng.

Trong cuộc họp báo chiều 27/2, người phát ngôn quân đội Pakistan Asif Ghafoor cho biết, sau khi lực lượng nước này tiến hành không kích, máy bay không quân Ấn Độ đã đuổi theo và bị phía Pakistan bắn rơi 2 chiếc.

"Một chiếc rơi trong vùng do Pakistan kiểm soát ở Kashmir, chiếc còn lại rơi xuống vùng của Ấn Độ", ông Ghafoor nói, đồng thời cho biết thêm đã bắt giữ 2 phi công của Ấn Độ.

Tuy nhiên, nhà chức trách Ấn Độ tuyên bố các máy bay của Pakistan đã bị đẩy lui, và một chiếc đã bị bắn hạ.

Xung dot An Do-Pakistan: Cap tap keu goi
Binh sĩ Ấn Độ xung quanh chiếc máy bay của nước này bị Pakistan bắn rơi ở khu vực quận Budgam

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết, nước này đã sẵn sàng đối thoại với Ấn Độ và kêu gọi sự kiềm chế.

Căng thẳng leo thang nhanh chóng trong hai ngày qua buộc các bên có biện pháp đề phòng.

Nhiều căn cứ quân sự Ấn Độ dọc LoC được đặt trong tình trạng cảnh giác cao nhất trong khi nhà chức trách cho đóng cửa toàn bộ trường học trong bán kính 5 km tính từ LoC tại Rajouri và Poonch.

Cũng trong ngày 27/2, giới chức Ấn Độ thông báo hoãn toàn bộ chuyến bay dân sự tại ít nhất 9 sân bay ở các thành phố vùng tây bắc gần Kashmir.

Cục Hàng không dân dụng Pakistan (CAA) cũng quyết định đóng cửa không phận nước này cho đến khi có thông báo mới.

Trà Giang

Thứ Năm, 28/02/2019 09:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện