Xung đột Ấn-Pakistan: Washington nhắc Delhi vì quan hệ sâu với Nga?

(Tin tức 24h) - Nếu bùng nổ chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan thì sẽ có thể là cuộc đối đầu giữa Nga-Ấn và Pakistan-Mỹ-Pháp-Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan dẫn đến nguy cơ bùng nổ chiến tranh giữa hai nước. Điều nguy hiểm nhất trong cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan là cả hai nước đều sở hữu vũ khí hạt nhân. Hơn nữa, về số lượng đầu đạn hạt nhân, chúng xấp xỉ bằng nhau với 120 đến 130 đơn vị.

Xung dot An-Pakistan: Washington nhac Delhi vi quan he sau voi Nga?
Máy bay không quân Ấn Độ bị quân đội Pakistan bắn rơi.

Nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra hậu quả sẽ rất khủng khiếp. Sự xuất hiện của đầu đạn hạt nhân trở thành điểm nóng xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan.

Ấn Đ được trang bị những gì?

Ngoài vũ khí hạt nhân cả quân đội Ấn Độ và quân đôi Pakistan còn được trang bị nhiều loại vũ khí, trang bị quân sự khác.

Về quân số, quân đội chính quy Ấn Độ khoảng 1,325 triệu người (con số này gấp đôi so với quân đội Paskistan).

Về trang bị, trong thành phần quân đội Ấn Độ có các loại xe tăng T-72, T-90, T-55 của Nga và Liên Xô, cộng với Vijayanta và Arjun của Ấn Độ. Tổng cộng hơn 5000 xe bọc thép chiến đấu (xe tăng, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh).

Không quân Ấn Độ được trang bị các loại máy bay MiG, Jaguar, Mirage và Canberra... Trong đó 60% đến 65% là công nghệ của Nga. Chỉ riêng máy bay chiến đấu Su-30MKI hiện đại đã có hơn 250 chiếc (và 20 chiếc khác đang trong quá trình bàn giao). Tổng cộng không quân Ấn Độ có hơn 2.250 máy bay và trực thăng.

Hải quân Ấn Độ được trang bị tàu sân bay Hermes, một số tàu ngầm, tàu khu trục, và tàu hộ tống. Lực lượng tấn công chính của quân đội Ấn Độ là lực lượng tên lửa bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa hành trình và các loại tên lửa khác.

Kho vũ khí của quân đội Pakistan

Trong quân đội Pakistan hiện có 617 nghìn người. Lực lượng mặt đất được trang bị chủ yếu với các thiết bị của Mỹ, Trung Quốc và Pháp. Chúng bao gồm 5745 xe bọc thép, 3490 xe tăng, 1065 phao tự hành và 3197 pháo các loại.

Hải quân Pakistan có 11 tàu khu trục và 8 tàu ngầm. Không quân nước này được trang bị 589 trực thăng và 1531 máy bay. Ngoài ra, quân đội Pakistan còn sở hữu một máy bay Nga – máy bay tiếp nhiên liệu Il-78, các máy bay còn lại đều do người Mỹ, Trung Quốc và Pháp cung cấp.

Mặc dù quân đội Pakistan thu kém quân đội Ấn Độ về mặt quân số nhưng nhìn vào tổng thể quân đội Pakistan vẫn là lực lượng quân sự mạnh và nguy hiểm.

Có thể nói, cuộc đối đầu giữa hai quốc gia này là cuộc đối đầu giữa hai trường phái: Ấn-Nga và Pakistan-Mỹ-Pháp-Trung quốc.

Washington nhắc nhở Ấn Độ vì mối quan hệ với Nga?

Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác toàn diện với Nga, bao gồm cả lĩnh vực quân sự.

Ấn Độ và Nga đã ký hợp đồng quân sự lên đến 11 tỷ USD. Đây là một thách thức với Mỹ.

Vì vậy có thể Hoa Kỳ tài trợ cho quân đội Pakistan vũ khí, trang bị quân sự đề Pakistan cảnh cáo mối quan hệ của Nga và Ấn Độ.

Tuy nhiên bằng cách này Ấn Độ sẽ càng phụ thuộc vào Nga và dùng vũ khí Nga là chính.

Nguyễn Đông

Thứ Ba, 05/03/2019 07:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện