29 lính Nga phá vây Idlib, tiêu diệt 850 khủng bố HTS

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Ba đặc nhiệm của Nga đã bị thương trong cuộc đụng độ với Hayat Tahrir al-Sham ở khu vực Idlib, trong khi HTS bị giết 850 tên trong trận chiến phá vây.

Ngày 20/9, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi cho biết, ba thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Nga đã bị thương trong khi họ nỗ lực phá vỡ vòng vây của lũ khủng bố ở khu vực ngừng bắn ở tỉnh Idlib của Syria.

Theo ông Sergei Rudskoi, cuộc phá vây của đặc nhiệm Nga đã được sự hỗ trợ của hai máy bay cường kích Sukhoi Su-25.

Hai máy bay Nga đã tấn công các tay súng khủng bố và các thiết bị chiến đấu bọc thép của chúng từ các độ cao cực thấp. Kết quả là vòng vây đã bị phá vỡ và quân đội Nga đã an toàn tiến vào khu vực kiểm soát của lực lượng chính phủ Syria.

Theo cơ quan truyền thông nhà nước Nga TASS, trong suốt quá trình hoạt động phá vây, ba thành viên của Lực lượng đặc biệt Nga đã bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, bất chấp việc họ phải đối đầu với đối thủ đông gấp hàng chục lần.

TASS nói thêm rằng một chỉ huy lực lượng Nga tại Syria Đại tá Sergei Surovikin đã thành lập một nhóm phá vây. Nhóm tập hợp các đơn vị lực lượng đặc nhiệm và lực lượng cảnh sát quân đội, lực lượng đặc biệt Syria; các tay súng bán quân sự và dân bản xứ Bắc Caucasus.

Theo tướng Rudskoi, với sự yểm trợ của máy bay Su-25, một trung đội của Nga và các lực lượng khác đã tiêu diệt 850 tên khủng bố; 11 xe tăng chiến đấu, 4 xe chiến đấu bộ binh IFV, 46 xe tải pickup, 5 khẩu pháo, 20 xe tải và 38 kho đạn. Trong suốt 24 giờ qua, 187 điểm trú quân của khủng bố bị không kích và pháo kích.

Trung tướng Sergei Rudskoi thông báo, sở dĩ phát sinh trận phá vây này là do Liên minh khủng bố-đối lập Syria Hayat Tahrir al-Sham - HTS (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda của Syria) đã phát động một cuộc tấn công lớn vào các lực lượng chính phủ ở miền bắc Hama vào ngày 19 tháng 9.

29 linh Nga pha vay Idlib, tieu diet 850 khung bo HTS
Hình ảnh được cho là lực lượng đặc nhiệm Nga ở thành cổ Palmyra-Homs

Ông tuyên bố rằng, mặc dù các thỏa thuận ký kết tại Astana vào ngày 15 tháng 9, các tay súng của Jabhat al-Nusra và các nhóm khủng bố liên kết với chúng không muốn tuân thủ với việc chấm dứt các điều khoản ngừng bắn, do đó chúng đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí của quân đội chính phủ ở phía bắc và đông bắc Hama trong khu vực giảm leo thang xung đột ở Idlib từ 8 giờ sáng ngày 19 tháng 9.

Ông Rudskoi cho biết, theo dữ liệu của Nga, cuộc tấn công của khủng bố được các cơ quan tình báo Mỹ xúi giục và hỗ trợ, nhằm ngăn chặn sự thành công của quân đội chính phủ ở phía bờ đông con sông Euphrates, trên chiến trường phía Đông tỉnh Deir ez-Zor.

Hậu quả của cuộc tấn công của khủng bố từ Idlib vào phía Bắc Hama là việc một trung đội cảnh sát quân sự và đặc nhiệm của quân đội Nga (gồm 29 tay súng) bị chặn lại trong khu vực giảm leo thang xung đột ở Idlib và bị lực lượng khủng bố bao vây.

Ông Rudskoi nói thêm: "Một trong những mục tiêu chính của các chiến binh là tìm cách bắt giữ một đơn vị cảnh sát quân sự Nga, được triển khai tại một điểm giám sát xung đột ở Idlib”, nhằm làm con bài mặc cả, khiến Nga phải chùn tay, không hỗ trợ mạnh mẽ cho Quân đội Syria.

Tuy nhiên, nỗ lực của Mỹ và nhóm khủng bố HTS đã không đạt được mục đích. Lực lượng quân sự Nga và các đồng minh đã đẩy lùi các cuộc tấn công liên tục trong vài giờ của các tay súng khủng bố.

  • Nhật Nam

Thứ Năm, 21/09/2017 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện