Căn cứ Tartous Nga bị đánh bom, 2 lính Syria thiệt mạng

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Ngay ngày đầu năm 2017, căn cứ hải quân Tartous của hải quân Nga ở tỉnh Latakia của Syria đã gặp phải một vụ đánh bom khủng bố liều chết.

Căn cứ Tartous bị đánh bom khủng bố

Theo Thông tấn xã nhà nước Syria SANA, căn cứ hải quân Tartous (Tartus) - nơi lực lượng hải quân Nga trước đây mở một trạm Hậu cần-Kỹ thuật và mới được nâng cấp lên căn cứ hải quân tác chiến đã bị đánh bom liều chết vào hôm 01/01/2017.

Theo đó, 2 kẻ đánh bom liều chết đã tấn công vào căn cứ Tartous đúng thời điểm các nhân viên an ninh Syria đang đi tuần tra ở bên ngoài cảng này, khiến ít nhất hai quân nhân Syria thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở London-Anh) cho biết, các nhân chứng cho biết rằng, đã có 3 vụ nổ ở bên ngoài căn cứ được gây ra bởi 2 kẻ đánh bom liều chết kể trên.

Căn cứ hải quân Nga ở cảng Tartous nằm ở phía tây tỉnh Latakia, bên bờ phía Đông Địa Trung Hải. Đây là khu vực kiểm soát của quân đội Syria nên chiến sự không lan tới khu vực này.

Tuy nhiên, khu vực xung quanh Tartous không hẳn đã tuyệt đối an toàn bởi các nhân viên quân sự và xe cộ trên con đường cao tốc Safita chạy qua cổng căn cứ có thể biến thành mục tiêu của các vụ đánh bom.

Ngày 5 tháng 9 vừa qua, cũng đã có một vụ khủng bố đánh bom kép liều chết vào khu vực cổng chính của quân cảng Tartous, nằm gần chân cầu al-Arzunah, trên đường cao tốc Safita.

Được biết, đây là một vụ đánh bom kép, các phần tử khủng bố đã lao một chiếc xe xe đầy bom ở khu vực ngoài cổng căn cứ, sau đó, một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ quả bom thứ 2 khi trà trộn vào dòng người cứu hộ những người bị thương từ vụ đánh bom đầu tiên.

2 vụ đánh bom liên tiếp đã làm ít nhất 38 người thiệt mạng và 50 người bị thương, hàng loạt xe hơi và xe tải trên đường cao tốc đã bị phá hủy.

Trước đó, vào ngày 23/5/2016, căn cứ hải quân Tartus cũng đã bị uy hiếp khi xảy ra một vụ đánh bom khủng bố liên hoàn ở khu vực dân cư gần đó.

Đã có ít nhất 3 vụ nổ liên tiếp trong ngày 23/5 nhằm vào khu vực dân cư ở gần căn cứ Tartus, khiến ít nhất 48 người được xác nhận đã thiệt mạng. Mô hình đánh bom cũng tương tự như các vụ vừa qua, đầu tiên là đánh bom xe, tiếp theo là đánh bom tự sát vào đám đông người cứu nạn.

Can cu Tartous Nga bi danh bom, 2 linh Syria thiet mang
Căn cứ hải quân Tartous của Nga ở tỉnh Latakia của Syria

Nga lập căn cứ tác chiến ở quân cảng Tartous và sân bay Hmeymim

Được biết, Tartus là thành phố cảng lớn thứ hai ở Syria, có một quân cảng được Liên Xô xây dựng thành một trạm hậu cần-kỹ thuật hải quân lớn. Nó đã được hải quân Nga kế thừa sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ vào năm 1991 và duy trì cho đến ngày nay.

Trong điều kiện bình thường, căn cứ quan trọng như Tartus luôn được bảo vệ rất vững chắc để có thể chống lại các vụ khủng bố. Ngoài cổng căn cứ thường có những hàng rào chông để chống đánh bom xe, lực lượng bảo vệ sẵn sàng bắn hạ bất cứ chiếc xe nào áp sát cổng căn cứ. Do đó, các vụ đánh bom đều chỉ thực hiện được ở bên ngoài căn cứ.

Hiện nay, quân cảng Tartous là một cơ sở hậu cần-kỹ thuật quan trọng của quân đội Nga và quân đội Syria trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen/Nga thường xuyên vào đây để nhận tiếp tế và sửa chữa. Đồng thời, căn cứ Tartus cũng là điểm tập kết vũ khí, trang bị do các tàu vận tải hải quân vận chuyển từ Nga sang, để cung cấp cho lực lượng của VKS cũng như quân đội Syria.

Sau khi Nga rút một nhóm lớn của lực lượng Hàng không-Vũ trụ khỏi Syria vào giữa tháng 3 năm nay, căn cứ hải quân Tartus vẫn được sử dụng để duy trì sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria, cùng với căn cứ không quân Khmeimim (Hmeymim), cũng thuộc tỉnh tây bắc Latakia.

Mới hồi tháng 10 vừa qua, Nga đã ký hiệp định với Syria về việc nâng cấp trạm hậu cần-Kỹ thuật ở quân cảng Tartous thành căn cứ tác chiến hải quân để các tàu chiến Nga có thể cập cảng thường trực, phục vụ các hoạt động của quân đội nước này trong khu vực.

Đồng thời, Nga và Syria cũng đã ký hiệp định về việc Nhóm không quân thuộc lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga sẽ hiện diện “vô thời hạn” ở Syria, đồng thời sân bay Hmeymim, nằm trong sân bay quốc tế Basel al-Assad sẽ được xây dựng thành một căn cứ tác chiến không quân.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 02/01/2017 07:08


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện