Chiến dịch trực thăng vận tuyệt mật của Nga giải cứu Deir-Ezzor

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nga và Syria đã mở chiến dịch trực thăng vận thành công để tăng cường binh sĩ ứng cứu sân bay Deir Ezzor trước sự tấn công của khủng bố IS.

Palmyra bị IS chiếm, Deir Ezzor nguy ngập

Ngày 09 tháng 12 năm 2016, một dòng xe bọc thép Nhà nước Hồi giáo IS rời thành phố Mosul và vượt biên giới của Iraq vào Syria, băng qua sa mạc vào tỉnh Homs.

Để tiến hành chiến dịch đánh chiếm Palmyra, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã huy động 4.000 tay súng và số lượng lớn trang bị, vũ khí, bao gồm các xe bán tải Toyota trang bị đại liên, súng máy phòng không, các xe bọc thép, pháo binh và cả xe tăng.

Các lực lượng tình báo, trinh sát Nga và Syria đã không phát hiện được động thái di chuyển quân của IS.

Sau này, Nga và Syria đã cáo buộc Mỹ đã sử dụng máy bay trinh sát để dẫn đường cho đoàn xe chiến đấu IS di chuyển trong đêm, nhanh chóng băng qua sa mạc để tới Palmyra. Tuy nhiên, điều này không thể phủ nhận được một thực tế là Nga và Syria đã quá chủ quan và bị động.

Các tay súng IS đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào lực lượng quân đội Syria đồn trú ở phía đông tỉnh Homs, kiểm soát thành phố cổ Palmyra và các khu vực phụ cận chỉ trong vòng 3 ngày đêm.

Sau khi bị cầm chân ở sân bay quân sự T4 (Tiyas) trong vòng 1 tháng sau đó, vào ngày 14 tháng 1 năm 2017, một phần của nhóm IS trong khu vực Palmyra đã di chuyển đi 100 km về phía đông-đông bắc để tham gia vào nhóm quân của Nhà nước Hồi giáo tấn công vào thành phố Deir Ezzor.

Chỉ trong vài ngày, IS lại huy động thành công một lực lượng lớn tới 7.000 tay súng và hàng trăm phương tiện chiến đấu để phá vỡ thế trận phòng thủ của Quân đội Syria (SAA), cắt đôi lực lượng Syria ở thành phố thủ phủ của tỉnh này là Deir Ezzor.

Tình hình trở nên rất nguy hiểm đối với lực lượng bảo vệ Deir Ezzor đã khiến lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga và Không quân Syria phải huy động hàng nghìn lượt máy bay từ căn cứ không quân Hmeymim, tiến hành 80-100 phi vụ một ngày để ngăn chặn đà tấn công của IS.

Chien dich truc thang van tuyet mat cua Nga giai cuu Deir-Ezzor

Nga đã tiến hành chiến dịch trực thăng vận hoàn hảo cứu viện cho sân bay Deir Ezzor

Tuy nhiên, với chiến thuật sử dụng xe đánh bom cảm tử (VBIED), mỗi xe chứa tới 1 tấn thuốc nổ, cùng với sự liều chết và lực lượng đông đảo, IS vẫn liên tiếp giành được thắng lợi trước Quân đội Syria. Nếu không nhận được sự cứu viện thì thành phố Deir Ezzor sẽ nhanh chóng bị thất thủ về tay IS.

Đây sẽ là “đại họa” đối với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bởi khi đó, tổ chức khủng bố này sẽ hoàn toàn làm chủ một vùng rộng lớn từ Raqqa đến Deir Ezzor và phía đông tỉnh Homs, củng cố vững chắc căn cứ địa, uy hiếp tới tận khu vực thủ đô Damascus.

Nga-Syria chuẩn bị kế hoạch tiếp viện cho sân bay Deir Ezzor

Sau 1 tuần bị IS áp đảo ở chiến trường thành phố, trước sức tiến công vô cùng mạnh mẽ của khủng bố Nhà nước Hồi giáo, Bộ Tư lệnh quân đội Syria quyết định phải bổ sung quân số cho lực lượng phòng thủ sân bay Deir Ezzor, nếu không cả sân bay và thành phố sẽ bị IS đánh chiếm.

Tuy nhiên, không quân Syria không có cách nào hạ cánh máy bay vận tải tại sân bay Deir Ezzor, vì lực lượng IS đã áp sát sân bay, các máy bay khổng lồ này sẽ dễ bị các hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) và các loại súng máy phòng không của khủng bố bắn hạ, đặc biệt là trong quá trình cất cánh, hạ cánh và khi đang đỗ trên đường băng.

Do đó, các cố vấn Nga và Bộ tư lệnh Quân đội Syria đã quyết định chỉ gửi binh sĩ đến tăng viện, không mang theo vũ khí và đạn dược, bởi điều đó là quá nguy hiểm nếu máy bay bị bắn trúng. Và kế hoạch tung quân tăng viện cho Deir Ezzor bằng máy bay vận tải và trực thăng đã được phê duyệt.

Đê thực hiện kế hoạch giải cứu Deir Ezzor, hàng trăm binh sĩ Syria đã được vận chuyển tới sân bay Qamishli thuộc tỉnh al-Hasakah (Hasakeh) ở phía Đông Bắc Syria vào đêm ngày 23, bằng bốn máy bay vận tải quân sự hạng nặng Ilyushin Il-76 của Nga.

Thứ Sáu, 03/02/2017 07:00


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện