Chiến sự Syria 6/1: Người Thổ sốt sắng, điểm nóng Deir Ezzor

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Trrang tin “southfront” đã đưa ra báo cáo chiến sự Syria ngày 06 tháng 1 cho thấy, chiến trường Syria đang diễn biến rất phức tạp.

Cùng với các cuộc tấn công dữ dội của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), phe đối lập cũng đã cáo buộc lực lượng chính phủ đã mở các cuộc tấn công quân sự rất lớn vào các khu vực do chúng kiểm soát, dẫn đến thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ ở một số khu vực.

Thành cổ Palmyra, sân bay T4 (tỉnh Homs)

120 thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã thiệt mạng và 10 trang, thiết bị quân sự của chúng đã bị phá hủy bởi quân đội Syria, trong các cuộc đụng độ ngày 5 và 6 tháng 1 ở khu vực gần Tyas (T4) - căn cứ không quân nằm phía tây của Palmyra.

Theo nguồn tin của lực lượng thân chính phủ, các cuộc đụng độ chủ yếu diễn ra ở làng Sharifah, nơi khủng bố Nhà nước Hồi giáo tiếp tục nỗ lực để gây áp lực với lực lượng chính phủ, nhằm cắt đứt tuyến đường cung cấp từ thị trấn al-Qaryatayn tới căn cứ không quân Tyas.

Hai hôm trước đây, báo cáo từ nguồn tin chính phủ cho biết, các đơn vị của IS đang rút khỏi khu vực phụ cận của căn cứ không quân Tyas. Bây giờ thì đã rõ, đây chỉ là động thái chấn chỉnh độ hình nhằm tái hợp và chuẩn bị cho các hoạt động tấn công mạnh hơn nữa.

Căn cứ không quân Kuweires-Aleppo

Quân đội Syria cũng đã đẩy lùi một đợt tiến công của khủng bố IS ở khu vực Căn cứ không quân Kuweires thuộc tỉnh Aleppo (nằm cách thành phố Aleppo khoảng 40km về phía đông). IS đã tấn công căn cứ này từ nhiều hướng nhưng mạnh nhất là từ phía thị trấn Deir Hafer.

Nguồn tin của lực lượng ủng hộ chính phủ nói rằng, khoảng 40 thành viên IS đã thiệt mạng và 5 xe bị phá hủy trong các vụ đụng độ. Ngược lại, nguồn tin thân khủng bố nói rằng, IS cũng đã phá hủy nhiều cứ điểm của quân chính phủ, nhiều binh lính Syria thiệt mạng và bị thướng.

Chien su Syria 6/1: Nguoi Tho sot sang, diem nong Deir Ezzor

Quân đội Syria đang giữ vững những khu vực phòng thủ của mình

Kuweires là một căn cứ không quân nằm ở phía đông tỉnh Aleppo, Syria. Nó nằm ở phía đông bắc của vùng Kuweires, nằm giữa As-Safira (ở phía Tây) và Dayr Hafir (ở phía Đông). Căn cứ này trước đây được sử dụng cho các mục đích huấn luyện là chủ yếu.

Chiến trường Damascus

Cả hai lực lượng chính phủ Syria và các nhóm phiến quân đối lập cùng với khủng bố (chủ yếu là Jabhat Fatah al-Sham và Ahrar al-Sham) đã tiếp tục các hoạt động quân sự tích cực đối chọi nhau trong khu vực Wadi Barada, nằm về phía tây bắc của Damascus.

Ngày 05 tháng 1, quân đội Syria, lực lượng Phòng vệ Quốc gia (National Defense Forces-NDF) và Hezbollah-Lebanon, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và các đơn vị pháo binh, tiên tiến vào các vị trí của nhóm phiến quân ở Ayn Fijah, Ayn Khadra và Baseema.

Ngày 06 tháng 1, lực lượng chính phủ tiếp tục phát triển đà tấn công mãnh liệt vào các vị trí này. Khoảng 55 kẻ khủng bố đã bị giết, chủ yếu là kết quả của các cuộc tấn công bằng hỏa lực pháo binh.

Chiến sự cũng diễn ra ác liệt tại các làng Ayn Khadra và Baseema giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và các nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham (al-Nusra). Từ đầu tháng này, quân đội Syria cũng đã xâm nhập Ayn Fijah, nhưng không giành được quyền kiểm soát khu vực này.

Chien su Syria 6/1: Nguoi Tho sot sang, diem nong Deir Ezzor

IS đang mở nhiều cuộc tấn công trên lãnh thổ Syria

Tỉnh Raqqa

Ngày 06 tháng 1, lực lượng của “Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd” (YPG), được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu liên minh do Mỹ dẫn đầu và các cố vấn quân sự đã đẩy lùi một cuộc phản công của IS trong khu vực Jabar ở tỉnh Raqqah.

Nguồn tin của YPG tuyên bố rằng, 49 tay súng khủng bố IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc đụng độ. Tuy nhiên, họ không đưa ra các bức ảnh hay đoạn phim nào để làm bằng chứng cho điều này.

Trong khi đó, "Lực lượng Phòng vệ Rojava" (HXP) của người Kurd cũng đã tuyển mộ thêm 850 tân binh để tham gia khóa đào tạo 45 ngày. Chỉ huy trưởng của HXP là Renas Roza, cũng là người chỉ huy YPG tại Ras al-Ayn. Nhiệm vụ chính của HXP là tiếp quản, bảo vệ các địa bàn mà YPG đánh chiếm được.

Thị trấn al-Bab (Aleppo)

Sau khi tấn công hàng tháng trời mà không hạ được thị trấn chiến lược al-Bab đã khiến các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ phải triển khai thêm quân và thiết bị quân sự đến thị trấn nằm cách thành phố Aleppo khoảng 40km về phía đông bắc, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30km.

Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh là các tay súng của nhóm đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) đã mở các cuộc tấn công mãnh liệt vào thị trấn hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự chống cự mãnh liệt của IS.

Thứ Bảy, 07/01/2017 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện