Dầu mỏ và chia đất kéo người Kurd về phía Damascus?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nếu thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bị phá vỡ, cuộc chiến ở Syria sẽ bước sang một giai đoạn mới và hòa bình sẽ bị trị hoãn lâu dài.

Người Mỹ trong một thời gian dài đã cố tìm cho họ một đồng minh đáng tin cậy ở Syria. Ban đầu Hoa Kỳ đã đặt niềm tin và các nhóm đối lập khác nhau, bao gồm chủ yếu là người Ả Rập.

Tuy nhiên lực lượng này không đáp ứng kỳ vọng của Hoa Kỳ, khả năng lãnh đạo chỉ huy kém và dễ xuất hiện xung đột nội bộ. 

Tình hình Syria vẫn tiếp tục căng thẳng, người Mỹ trong một thời gian tìm giải pháp thay thế các nhóm đối lập và cuối cùng họ đã chọn được đồng minh mới – đó là lực lượng người Kurd.

Dau mo va chia dat keo nguoi Kurd ve phia Damascus?
Cuộc nội chiến ở Syria sẽ kéo dài?

Trước khi nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, lực lượng người Kurd không phải là lực lượng đặc biệt, họ chỉ kiểm soát các khu vực nhỏ ở phía bắc Syria, nhưng sự xuất hiện của khủng bố IS khiến cho lãnh thổ của họ ngày càng bị thu hẹp.

Tuy nhiên họ nhận đước sự hỗ trợ của Hoa Kỳ nhờ một ưu điểm mà các nhóm đối lập không có. Thực tế cũng như các nhóm đối lập, họ cung có khuynh hướng xung đột nối bộ nhưng khi cần họ sẵn sàng tạo thành một khối thống nhất chống lại kẻ thù chung.

Nhờ điểm đặc biệt này họ nhận được sự tin tưởng của người Mỹ. Họ bắt đầu nhận được tiền, vũ khí, hỗ trợ nhân đạo và nhiều hình thức hỗ trợ khác.

Chính vì vậy hiện nay người Kurd trở thành một trong những lực lượng quân đội trong nước lớn nhất cả về sức mạnh quân sự cũng như chính trị. Họ kiểm soát khu vực phía bắc nước này và tiến tới thành lập liên bang của họ.

Họ dần trở thành một thế lực thực sự và thậm chí thành lập Quốc gia độc lập người Kurd với lãnh thổ rộng lớn. Tuy nhiên sự lớn mạnh của họ ngay lập tức khiến Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp.

Ankara luôn coi người Kurd là lực lượng khủng bố và họ tuyên bố trục xuất người Kurd khỏi lãnh thổ Syria. Kết quả là người Kurd dần bị đẩy ra khỏi khu vực phía bắc và tây bắc Aleppo.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bằng lòng với điều này. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cứng rắn và thậm chí chỉ trích Mỹ vì đã khiến tình hình trở nên như hiện nay. Đối với Mỹ, họ không thể từ chối  đồng minh Erdogan - họ buộc phải chấp nhận kế hoạch từng bước ép Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd khỏi Syria.

Người Kurd dường như hiểu được đây là dấu hiệu cảnh cáo từ phía Mỹ. Một phần người Kurd coi hành động của Hoa Kỳ là một kẻ phản bội. Chính vì điều này một cuộc đàm phán với Damascus đã được đưa ra.

Trong một tháng rưỡi vừa qua, đã có nhiều cuộc gặp gỡ giữa các đại diện của Assad và đại diện người Kurd diễn ra.

Chính quyền Damascus sẽ chuyển cho lực lượng này một số vị trí chiến lược. Ngoài ra các thỏa thuận liên quan đến dầu mỏ cũng tích cực được thảo luận.

Hiện tại hầu hết các khu dầu mỏ đều do người Kurd kiểm soát, tuy nhiên họ không có khả năng bán chúng trong điều kiện của họ hoặc bán với giá thấp, vì vậy họ muốn hai bên cùng kiểm soát các mỏ dầu và việc tiêu thụ chúng.

Ngoài ra đại diện người Kurd cũng cho biết rằng, họ đã đạt được thỏa thuận với chính quyền ông Assad về việc phân chia lãnh thổ trong tương lai.

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Keram Yildirim tin rằng chiến lược được lựa chọn bởi người Kurd ở Syria là một loại “kế hoạch giải cứu”.

Họ phải tìm cách tự cứu chính mình. Người Mỹ đang dần hạn chế tiếp xúc với người Kurd vì thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ vẫn muốn duy trì sự ảnh hưởng của mình ở khu vực này.

Tuy nhiên tình hình này có thể thay đổi trong những ngày tới khi mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thằng.

Sự viện liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận trao đổi theo đó, Mỹ đảm bảo một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ tại Israel sẽ được thả tự do để đổi lấy tự do của linh mục Mỹ.

Ebru Ozkan, 27 tuổi bị Israel giam giữ từ hơn 1 tháng nay, với cáo buộc hỗ trợ nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas, mà Mỹ và Israel đều coi là khủng bố và hiện kiểm soát Dải Gaza, vùng lãnh thổ Palestine.

Tuy nhiên ông Andrew Brunson (linh mục người Mỹ bị bắt giữ từ năm 2016, với các cáo buộc khủng bố và gián điệp) bị tòa án Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang chế độ quản thúc tại gia. Chính quyền Mỹ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải thả tự do ngay lập tức cho vị linh mục này nếu không muốn phải đối mặt với hậu quả.

Đáp trả lời đe dọa này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, những biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ lùi bước.

Điều này có thể khiến thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ phá sản. Kết quả là người Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria.

Và như vậy chiến tranh ở phía bắc sẽ tiếp tục tiếp diễn và bùng phát. Điều này đồng nghĩa với việc hòa bình ở Syria vẫn còn quá xa vời.

Minh Tú

Thứ Năm, 02/08/2018 07:47

Sự Kiện