Israel bắn rơi Su-22 Syria, Nga cảm ơn Israel đánh tan IS

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Ngày 26/7, Nga cảm ơn Israel đã bắn phá một cứ điểm IS gần cao nguyên Golan, trong khi Israel vừa mới bắn rơi 1 chiếc máy bay Su-22 của Syria.

Ngày 26/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một cuộc phản công đáp trả 2 quả rocket từ bên kia biên giới Syria của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 25/6 đã tấn công trúng vào các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, hay còn gọi là Daesh) ở gần cao nguyên Golan.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel hôm 25/7 được thực hiện từ các vị trí IS ở Quneitra và phản ứng đáp trả từ Israel đã tấn công vào các vị trí xuất phát các quả đạn trong trận địa của khủng bố IS, giết chết nhiều tên khủng bố và phá hủy các bệ phóng tên lửa của chúng.

Bộ chỉ huy lực lượng vũ trang Nga tại Syria đã sử dụng các kênh truyền thông công khai và đường dây quân sự hiện có để cảm ơn lãnh đạo Lực lượng Phòng vệ Israel vì đã tiêu diệt những kẻ khủng bố và ngăn chặn một sự khiêu khích lớn trên biên giới giữa hai nước.

Quân đội Nga cho biết, nhóm khủng bố Daesh đã âm mưu khiêu khích để Quân đội Israel tấn công vào Quân đội Syria, bằng cách bắn rocket vào các vị trí quân đội Israel để gây hiểu nhầm.

"Một cuộc tấn công chính xác của máy bay phản lực và pháo binh IDF đã hủy diệt nhiều tên khủng bố Daesh và các bệ phóng tên lửa của chúng" - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

IDF cho biết trước đó, một máy bay chiến đấu của IAF đã tấn công đáp trả vào một địa điểm phóng hai quả rocket vào lãnh thổ Israel từ bên kia biên giới Syria thuộc tỉnh Quneitra. Khu vực xung quanh địa điểm này cũng bị pháo binh của IDF tấn công dữ dội.

Lực lượng Phòng vệ Israel cảnh báo rằng, họ sẽ "hành động chống lại bất kỳ nỗ lực nào để xâm phạm chủ quyền của Israel". Điều này cho thấy, rõ ràng là IDF chỉ tấn công đáp trả đòn đánh sang Israel (mà họ thường nghĩ là của SAA hay Hezbollah) chứ không cần biết là do ai thực hiện và họ không hề có ý định giúp Syria đánh IS.

Căng thẳng giữa Israel và Syria đã tăng cao trong những tuần gần đây - đặc biệt là ở Cao nguyên Golan - nơi diễn ra cuộc tấn công của quân đội Syria để xóa các túi khủng bố còn lại ở miền nam đất nước. Israel trong khi đó đã tăng cường hoạt động quân sự của mình tại Syria, viện cớ sự hiện diện quân sự của Iran vẫn còn tiếp diễn ở miền Nam Syria.

Việc Bộ Quốc phòng Nga cảm ơn Israel vì hành động tấn công tiêu diệt IS diễn ra trong bối cảnh một ngày trước đó, quân đội Israel đã bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu Su-22 của Syria, với cáo buộc là nó đã xâm phạm không phận của nước này.

Israel ban roi Su-22 Syria, Nga cam on Israel danh tan IS

Máy bay cường kích Sukhoi Su-22 Syria bị PAC 3 của Israel bắn rơi

Phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 24/7 cho biết, vào chiều cùng ngày, lực lượng phòng không nước này đã phóng hai quả tên lửa phòng không Patriot 3 (PAC-3) bắn rơi một máy bay chiến đấu Sukhoi của Syria xâm nhập “không phận” của nước này.

Theo phía Israel, các radar của nước này đã xác định, chiếc máy bay Sukhoi Su-22 của không quân Syria (nâng cấp từ nguyên mẫu Su-17), đã vượt qua biên giới Syria, xâm nhập sâu 2km bên trong không phận Israel, phớt lờ mọi cảnh báo của nước này.

Phát ngôn viên của IDF, Trung tá Jonathan Conricus nói với các phóng viên rằng, chiếc chiến đấu cơ của Syria bay với tốc độ tương đối cao, nhưng đã bị các hệ thống phòng không Patriot 3 (PAC 3) của nước này bắn hạ.

Một phi công là Đại tá Omran Muri đã thiệt mạng, trong khi tung tích của phi công thứ hai vẫn chưa được xác định.

Israel chiếm được Cao nguyên Golan từ Syria trong “Chiến tranh Sáu ngày” năm 1967, và hoàn toàn sáp nhập vào lãnh thổ của mình vào năm 1981, bất kể việc ai nước đã ký “Hiệp định Phân tách Lực lượng” năm 1974, xây dựng một vùng đệm phi quân sự trên cao nguyên Golan.

Vừa qua, trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki ngày 16 tháng 7 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý rằng, biên giới giữa Israel với Syria nên được bảo đảm theo các điều khoản của “Hiệp định Phân tách Lực lượng” 1974.

Phía Syria cho rằng, Hiệp định này cho phép máy bay chiến đấu và cả trực thăng tấn công và máy bay không người lái (UAV) của Syria, bay vào vùng đệm giữa hai bên trên cao nguyên Golan. Do đó, bất kỳ nỗ lực nào của Israel để bắn hạ một máy bay của Syria cũng sẽ là hành động vi phạm hiệp định năm 1974.

Tuy nhiên, phía Israel đã phủ nhận điều khoản này và tuyên bố rằng, không cho phép bất cứ phương tiện bay nào của Syria (dù là có hay không người lái), được bay vào vùng đệm trên cao nguyên Golan.

  • Toàn Thắng

Thứ Năm, 26/07/2018 13:49

Sự Kiện