Israel cảnh cáo Iran: Sẽ ‘nhét thần Ba Tư vào trong chai’

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Một Bộ trưởng Israel tuyên bố rằng: ‘Israel phải tiêu diệt mọi dấu vết của Iran tại Syria, nhét thần Ba Tư vào trong chai’.

Căng thẳng giữa Israel và Iran đã leo thang nghiêm trọng kể từ khi Tel Aviv bắn hàng loạt tên lửa tại các vị trí bị cáo buộc là của Iran tại Syria, để trả thù cho một vụ tấn công bằng 20 quả rocket từ Syria vào lãnh thổ Israel ở khu vực cao nguyên Golan, mà họ cáo buộc là do al-Quds - lực lượng đặc nhiệm chuyên tác chiến ở nước ngoài của Iran, tiến hành.

Phản ứng với những phát triển trong cuộc đối đầu với Iran trong thời gian gần đây, một thành viên nội các an ninh Israel là Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Đất đai Yoav Galant đã tuyên bố rằng, nhà nước Do Thái sẽ tìm cách tiêu diệt sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria.

"Một cơ hội đã phát sinh cho Israel để ngăn chặn Iran ở Syria và chúng ta sẽ tận dụng cơ hội này. Chúng ta cần phải tấn công khi sắt đang nóng và tiêu diệt bất kỳ dấu vết nào của sự can thiệp quân sự của Iran ở Syria. Chúng ta sẽ nhét vị thần Ba Tư trở lại trong cái chai của nó” - ông nói tại một sự kiện văn hóa ở Givat Shmuel, ngoại ô Tel Aviv.

Vị Bộ trưởng Israel đã đánh giá Cộng hòa Hồi giáo Iran là "một đế chế khủng bố cấp quốc gia", đã xây dựng lực lượng và chỗ đứng vững chắc ở Yemen, Iraq, Syria và Lebanon "để vây quanh Israel và tạo ra một cuộc chiến tiêu hao giữa Israel và người Ả Rập".

Tuy nhiên, vị Bộ trưởng của Israel cũng chỉ ra rằng, chính quyền Tehran đã tạo ra những khó khăn cho chính Iran.

“Nền kinh tế Iran đang trong tình trạng xấu và có một cuộc đấu tranh nội bộ đất nước. Nhiều người hiểu rằng, việc tập trung vào ‘xuất khẩu khủng bố’ và phát triển vũ khí hạt nhân đang sử dụng hết tài nguyên của hàng chục triệu cư dân cần phải sống” - ông Galant giải thích.

Israel canh cao Iran: Se ‘nhet than Ba Tu vao trong chai’

Máy bay Israel đã nhiều lần không kích lực lượng Iran ở Syria

Hồi đầu tuần này, Israel cho biết, lực lượng al-Quds của Iran đã phóng khoảng 20 tên lửa vào khoảng nửa đêm vào các vị trí biên giới của Israel trên Cao nguyên Golan. Một số căn cứ của IDF đã bị đánh trúng, còn phần lớn tên lửa đã bị các hệ thống Iron Dome chặn lại.

Về phần mình, Iran cương quyết phủ nhận sự hiện diện quân sự của mình ở Syria là nhằm mục đích tấn công vào Israel. Chính quyền Tehran tuyên bố rằng, họ chỉ đưa các cố vấn quân sự, những người giúp quân đội của chính phủ Syria chống lại các nhóm khủng bố.

"Iran không có sự hiện diện quân sự ở Syria, không có căn cứ nào ở đây cả. Israel đang nói dối, chính Quân đội Syria đã tiến hành các cuộc tấn công hôm 9/5 để đáp trả các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Israel vào lãnh thổ đất nước này” - Iran phủ nhận đòn tấn công là do mình thực hiện.

Iran tuyên bố đanh thép rằng, Israel phải nhận ra rằng tình hình đã thay đổi và sự gây hấn sẽ bị đáp trả tương xứng" - thành viên của ủy ban quốc hội Iran về an ninh và chính sách đối ngoại là Abolfazl Hassan Beigi tuyên bố.

Tuy nhiên, sau những tuyên bố này, Iran vẫn chưa có hành động đáp trả quân sự nào, bất chấp có những tin đồn là họ đang nhắm đến căn cứ quân sự al-Tanf của Mỹ ở phía Nam Syria.

Ngày 12/5, kênh truyền hình của Hadashot (Hadashot TV) trích dẫn nguồn tin từ các quan chức Israel giấu tên cho biết, cơ quan an ninh Israel cho rằng, “Tehran đã nhận được thông điệp xứng đáng của Tel Avip và Iran sẽ không dám gây sự với Israel trong tương lai gần”.

Nhật Nam

Thứ Hai, 14/05/2018 07:26

Sự Kiện