Israel tấn công SAA ở Quneitra, 70 nhà báo mắc kẹt

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Lực lượng Không quân Israel đã tấn công các vị trí của Quân đội Ả rập Syria (SAA) ở tỉnh Quneitra, phía Tây Nam Syria.

Cơ quan Tin tức của nước Cộng hòa Ả Rập Syria (SANA) đưa tin hôm 12/7 rằng, các lực lượng phòng không của Syria đã phản ứng đáp trả lại một cuộc tấn công của Israel vào tỉnh Quneitra ở tây nam Syria.

SANA trích dẫn nguồn tin quân sự nói, máy bay của kẻ thù Israel bắn một số tên lửa nhằm vào một số vị trí quân đội Syria. Báo cáo cho thấy, các mục tiêu mà máy bay Israel nhắm tới là các cứ điểm của quân đội Syria gần các thị trấn Hadar và Juba.

SANA nhấn mạnh rằng, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn được một số tên lửa của Israel; do đó, vụ không kích chỉ gây hiệt hại vật chất, không có thương vong về người.

Thời gian gần đây, báo cáo của giới truyền thông cũng nhấn mạnh về hoạt động quân sự gia tăng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trên phần lãnh thổ của Syria ở cao nguyên Golan, bị Israel chiếm đóng trong cuộc “Chiến tranh 6 ngày” năm 1967.

Các lực lượng phòng vệ Israel sau đó đã thừa nhận đã bắn tên lửa vào ác vị trí của SAA ở tỉnh Quneitra.

"Lực lượng IDF tấn công ba vị trí quân đội Syria để đáp trả với một sự xâm nhập của một máy bay không người lái Syria đã bị đánh chặn trước đó vào hôm 11/7" - IDF cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các cuộc tấn công xảy ra vài giờ sau khi quân đội Israel báo cáo rằng họ đã bắn một tên lửa phòng không Patriot để hạ một chiếc máy bay không người lái của Syria xâm nhập vào không phận của Israel. Các cảnh quay tên lửa Patriot tấn công UAV sau đó được IDF phát hành.

Trong chuyến thăm Moscow hôm 11/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, ông không có ý định lật đổ chính phủ của Assad, mà chỉ muốn lực lượng Iran và các tay súng do họ hậu thuẫn rời khỏi Syria.

Trong tuần qua, Quân đội Syria đã mở rộng phạm vi chiến trường phía Nam từ tỉnh Daraa sang tỉnh Quneitra, giáp với biên giới với Israel ở địa phận cao nguyên Golan.

Israel tan cong SAA o Quneitra, 70 nha bao mac ket
Máy bay Israel đã không kích các vị trí của SAA ở Quneitra

Bắt đầu từ hôm 09/7, lực lượng Syria đã tập kích hỏa lực mãnh liệt vào các vị trí nổi dậy ở Nabi Sakhar, phía đông của Quneitra với pháo hạng nặng và các hệ thống pháo phản lực hạng nặng Golan 1000.

Hiện tại, phiến quân vẫn còn sức mạnh, nhưng trước sức tấn công của SAA và hỏa lực của không quân Nga, họ sẽ nhanh chóng trở nên yếu thế và Quân đội Syria cùng với các đồng minh sẽ giải phóng toàn bộ vùng lãnh thổ giáp với biên giới phía Bắc của Israel.

Trong bối cảnh quân đội Syria mở chiến dịch tấn công Quneitra, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thề sẽ "phản ứng gay gắt" với bất kỳ nỗ lực nào của SAA tiến vào khu vực phi quân sự ở Cao nguyên Golan, mà họ cho là “vi phạm thỏa thuận năm 1974”.

Thỏa thuận nói trên là một cuộc đình chiến được Liên Hiệp Quốc giám sát, ngăn cấm việc xây dựng các công trình quân sự trên cả hai phía của đường phân giới tạm thời.

Thỏa thuận phân chia lực lượng giữa Israel và Syria đã được ký kết vào năm 1974, chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1973. Tuy nhiên, đến năm 1981, Tel Avip đã sáp nhập cao nguyên Golan vào lãnh thổ của mình, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Do chiến sự nổ ra bất ngờ, Ủy ban bảo vệ các nhà báo công bố, có ít nhất 70 phóng viên và nhân viên truyền thông hiện đang bị mắc kẹt tại các tỉnh của Syria là Quneitra và Daraa, giữa làn đạn của các lực lượng liên kết với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng khủng bố IS, cùng phiến quân đối lập ở ngã 3 biên giới Syria-Israel-Jordan.

Huy Bình

Thứ Năm, 12/07/2018 13:41

Sự Kiện