Mỹ nhắm 22 mục tiêu tại Syria: Có căn cứ của Nga

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nga tuyên bố sẵn sàng tiêu diệt nguồn phóng tên lửa nếu Mỹ tấn công Syria.

Trên trang Twitter cá nhân Tổng thống Mỹ đăng thông điệp mới nhất cảnh báo, “Nga tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào bắn vào Syria. Hãy sẵn sàng, bởi vì chúng sẽ đến, đẹp và mới mẻ và thông minh! Nga không nên làm bạn với lũ quái vật sử dụng vũ khí hóa học để giết người”.

Theo Yeni Safak, hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn nhận định của chuyên gia Quan hệ Quốc tế Zakariye Molahafci cho biết, Hoa Kỳ đã chỉ định 22 mục tiêu hàng đầu, trong đó có các cơ sở hải quân Nga ở Tartus nếu Tổng thống Donal Trump phát lệnh tấn công Syria.

Các căn cứ quân sự của Syria ở Homs, Damascus, Tartus, Hama, Hasakah, Deir Ezzor và Raqqa cũng đang là những mục tiêu Mỹ nhắm đến, Yeni Safak nhấn mạnh.

My nham 22 muc tieu tai Syria: Co can cu cua Nga
Thông điệp cứng rắn của người đứng đầu Nhà trắng trên trang Twitter cá nhân của ông

Trong khi đó tờ New York Times, Washington kích động thêm rằng, một cuộc tấn công có cùng quy mô như cuộc tấn công năm 2017 với sân bay Shayrat sẽ không có hiệu quả trong việc ngăn chặn “chế độ Assad”.

Các quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ, quy mô phản ứng với cuộc tấn công hóa học mà quân đội chính phủ Syria bị cáo là thủ phạm thực hiện sẽ được mở rộng, nỗ lực quân sự của Mỹ nếu xảy ra có thể sẽ phải diễn ra trong vài ngày.

Theo một số cơ quan truyền thông địa phương của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Iraq đã cho phép liên minh do Mỹ dẫn đầu sử dụng không phận của mình để tấn công Syria.

Vì vậy, lực lượng liên minh có thể triển khai không chỉ ở khu vực Địa Trung Hải mà còn ở Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ.

Kênh 10 của Israel trích dẫn phát biểu của một quan chức cao cấp trong chính phủ cho biết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã dự tính rằng rất có thể Mỹ sẽ khởi động cuộc tấn công vào Syria sau một cuộc họp về an ninh.

Một số nguồn tin thân phương Tây khẳng định, Nga đã yêu cầu Iran cho phép các máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu của họ tại căn cứ không quân Hamedan hoặc một số máy bay quân sự khác, tiến gần hơn chiến trường Syria.

My nham 22 muc tieu tai Syria: Co can cu cua Nga
Châu âu vừa đưa ra cảnh báo về vùng trời khu vực Địa Trung Hải trong 72 giờ tới có thể xảy ra việc phóng tên lửa

Trước đó truyền thông phương Tây cho biết, các lực lượng Syria đã được đưa vào “trạng thái chiến đấu”. Đồng thời, một số nguồn tin khẳng định quân đội Syria đã di tản khỏi các doanh trại của họ trên khắp đất nước, và đặt cờ Nga tại đây.

Tuy nhiên nhận định trên được cho là không có cơ sở, đây có thể chi là một chiêu trò của truyền thông phương Tây nhằm khai thác thông tin của các bên trên chiến trường Syria trong thời điểm hiện tại.

Trước đó hôm 13/3, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm cho quân đội của Nga đang triển khai ở Syria bằng cách nhắm vào các mục tiêu liên quan đến các hành động như vậy.

Đặc phái viên của Nga được phái đến Li-băng Alexander Zasypkin đã nói hôm 10 tháng 4 rằng, Nga có quyền bắn hạ các tên lửa và nhắm vào các tàu phóng tên lửa trong trường hợp một cuộc tấn công vào Syria.

“Nếu có cuộc tấn công của người Mỹ, thì ... tên lửa sẽ bị tiêu diệt và thậm chí là cả những nguồn phóng tên lửa”, ông Zasypkin trả lời trên kênh truyền hình al-Manar của Li-băng. 

Tuy nhiên, vị đặc phái viển của Nga cũng để ngỏ rằng, “một cuộc đụng độ nên được bị loại trừ và chúng tôi đã sẵn sàng để tổ chức đàm phán”.

  • Như Ý

Thứ Năm, 12/04/2018 07:09

Sự Kiện