Nga ra điều kiện cho phép Mỹ có thể ở lại Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Mỹ và đồng minh tuyên bố sẽ không hợp tác với Nga để ở lại Syria, họ sẽ ở lại chiến trường này để tiếp tục chống khủng bố IS.

Việc quân đội Syria và Nga liên tục giành chiến thắng ở chiến trường miền nam nước này và tiến tới giải phóng hoàn toàn khu vực này càng khiến cơ sở cho phép Mỹ và đông minh của họ tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria không còn, đại diện Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Phát ngôn viên chính thức, thiếu tướng Igor Konashenkov kêu gọi Mỹ rút khỏi Syria cũng như Trung Đông, hoặc  hợp tác với Damascus và Moscow giúp đỡ người dân Syria.

Nga ra dieu kien cho phep My co the o lai Syria
Quân đội Mỹ hiện diện bất hợp pháp ở Syria.

“Không có cơ sở nào cho phép quân đội Mỹ tiếp tục các hoạt động quân sự tại Syria. Trong tình hình hiện nay họ muốn ở lại Syria chỉ còn cách hợp tác với Nga và chính quyền Syria, giúp đỡ người dân Syria vượt qua khó khăn, giúp người tị nạn trở về nhà”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Vị thiếu tướng này nói thêm rằng, nếu Mỹ không muốn hợp tác với Nga và quân đội Syria, thì tốt nhất họ không nên can thiệp vào tiến trình hòa bình ở Syria, đồng thời bắt đầu rút quân khỏi lãnh thổ nước này.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ, tướng Joseph Votel trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ không có ý định hợp tác với Nga, bởi vì Nga hỗ trợ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Phản ứng trước tuyên bố của vị tướng Mỹ, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, ông Votel làm mất uy tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ sẽ hiện diện bất hợp pháp ở Syria, điều này vi phạm luật pháp quốc tế cũng như các quy định hiện hành của Hoa Kỳ.

Trong khi đó người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis trong cuộc họp báo ở California cho biết rằng, lĩnh vực duy nhất mà Hoa Kỳ và Moscow hợp tác trong ở Syria - đó là ngăn chặn các cuộc xung đột giữa các lực lượng Mỹ và Nga.

Cho đến nay, quân đội Mỹ không có ý định thực hiện bất kỳ hành động chung nào với Nga cho đến khi Bộ trưởng Ngoại giao và Tổng thống Mỹ chấp nhận.

Còn một trong những đại diện của liên minh phương Tây-Pháp, tướng Frederick Pariso tuyên bố rằng, Pháp sẽ cùng với Hoa Kỳ và các nước đồng minh ở lại Syria trong vòng ít nhất hai đến ba tháng. Mục đích của sự hiện diện này là tiêu diệt hoàn toàn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

“Đây thực sự là một vấn đề chính trị. Nhiệm vụ của liên minh là đánh bại hoàn toàn khủng bố IS. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ này các vấn đề khác sẽ được quyết định. Hiện tại chúng tôi vẫn đang chiến đấu, ít nhất trong hai hoặc ba tháng tới, sau đó sẽ quyết định việc rút quân hay không”, ông Pariso nói.

Ông nói thêm rằng, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo rằng khủng bố IS sẽ không thể thực hiện các hành vi khủng bố ở bên trong lẫn bên ngoài Syria và Iraq.

Thực tế cho thấy rằng, hiện nay khủng bố IS vẫn tiếp tục hành động ở Syria. Các chiến binh Hồi giáo đã thực hiện một loạt các hành vi khủng bố ở phía nam Syria, tại thành phố Suwayda.

Theo kênh truyền hình Syria Al-Ihbaria, số nạn nhân bị chết ít nhất 38 người và hàng chục người bị thương. Ngoài ra hàng loạt vụ nổ đã xảy ra ở khu chợ Al-Khudra và Al-Musalla.

Tuy nhiên đây chỉ là các cuộc tấn công vừa và nhỏ. Chắc chắn liên minh Mỹ sẽ không ở lại Syria chỉ để chiến đấu với những nhóm này. Rõ ràng Mỹ và đồng minh ở lại Syria không phải chống lại khủng bố mà vi mục đích riêng của họ.

Việc Mỹ và đồng minh tuyên bố không rút quân và cũng không hợp tác với Nga và Syria có thể khiến tiến trình hòa bình ở Syria trở nên khó khăn hơn.

Minh Tú

Chủ Nhật, 29/07/2018 07:10

Sự Kiện