Palmyra-T4: Máy bay Nga dội bom, Syria chiếm được làng Sharifah

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Trong 2 ngày 29 và 30 tháng 12, bất chấp lệnh ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo lãnh, chiến sự ở Syria vẫn diễn ra rất ác liệt.

Chiến trường trọng tâm Palmyra/T4

Ngày 30/12, lực lượng Không quân Nga đã tung ra một loạt các cuộc không kích mạnh mẽ ở vùng nông thôn Palmyra, đánh phá nhiều mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở mặt trận vùng sa mạc rộng lớn ở tỉnh Homs.

Máy bay phản lực của Nga đã bắt đầu chiến dịch hỗ trợ hỏa lực trên không cho quân đội Syria (SAA) đánh vào các mục tiêu của IS trong các thị trấn giàu có của vùng Arak và Sukhanah, phá hủy một số xe tải của IS đang vận chuyển quân và hàng hóa từ khu vực al-Raqqa.

Sau các cuộc không kích vào các thị trấn Arak và Sukhanah, Không quân Nga tiếp tục tấn công một điểm tập trung quân của Nhà nước Hồi giáo ở Jabal Sha'er, tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố.

Cho đến chiều ngày 30/12, Không quân Nga tiếp tục đánh phá các mục tiêu của IS tại một số đỉnh núi nằm ở phía bắc của Palmyra.

Trong khi Nga tấn công IS từ trên không, Quân đội Syria và các tay súng dân quân Hezbollah cũng nỗ lực tập trung quân giải phóng các vùng lãnh thổ gần sân bay quân sự T4, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố IS, kể từ sau khi chúng đánh chiếm thành công thành cổ Palmyra.

Hiện nay, lực lượng tăng viện của quân đội Syria đã mở các cuộc tiến công về phía đông, ở khu vực gần trạm bơm của sân bay nhằm chiếm giữ một số ngọn đồi gần al-Bayarat.

Kể từ ngày 29 tháng 12, quân đội Syria và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) cũng đã mở một đợt tấn công đánh chiếm làng Shurifah, nằm trên ngọn đồi quan trọng hàng đầu án ngữ con đường nối Al-Qaryatayn với căn cứ không quân T4 (Tyas) ở phía tây Palmyra.

Palmyra-T4: May bay Nga doi bom, Syria chiem duoc lang Sharifah

Máy bay Nga đã tích cực hỗ trợ quân đội Syria ở sân bay T4 (Ảnh minh họa)

Sau đó, được sự tăng cường lực lượng của Tiểu đoàn 800 Cảnh sát Cộng hòa và lực lượng Tiger, quân đội Ả Rập Syria đã bắn nhiều tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM) vào các trận địa phòng thủ của IS ở các ngọn đồi quanh làng Sharifah.

Các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo không thể chống cự được sức tiến công mạnh mẽ của tên lửa do Tiểu đoàn 800 phóng tới, buộc những tay súng khủng bố còn sống sót phải rút lui về phía bắc để tránh bị tiêu diệt, quân đội Syria đã giải phóng tất cả các ngọn đồi nhìn ra ngôi làng nhỏ của Sharifah.

Việc quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát làng Sharifah sẽ khiến họ nối thông được tuyến đường tiếp viện từ thị trấn al-Qaryatayn tới căn cứ quân sự T4 và mở rộng vùng giải phóng ở phía tây căn cứ không quân này.

Cuộc đụng độ cũng đã xảy ra gần phía tây làng Shurifah. Lực lượng chính phủ trấn thủ ở đó đã đụng độ với đơn vị tấn công của IS nhằm đánh tạt sườn quân đội Syria và các đồng minh của mình, ngăn chặn chúng mở một hoạt động tấn công dọc theo đường Tyas-Palmyra.

Sau khi chiếm được làng Sharifah và các ngọn đồi lân cận, quân đội Syria sẽ chuyển trọng tâm mặt trận đến khu vực phía bắc của sân bay T-4, nỗ lực để chiếm lại các vùng lãnh thổ mà họ để mất dưới những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo hồi đầu tháng này.

Thứ Bảy, 31/12/2016 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện