Quân Syria bị vây khốn, thành phố Deir Ezzor thất thủ?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Cuộc chiến ở Deir Ezzor đang ngày càng khốc liệt khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đang vây khốn quân đội Syria ở thành phố này.

48 giờ qua ở Deir Ezzor là cuộc tấn công lớn nhất trong những năm qua của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS vào lực lượng quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang đồn trú trong thành phố thủ phủ của tỉnh này.

Được biết, IS kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn và sa mạc của tỉnh Deir Ezzor, nhưng các lực lượng trung thành với chính phủ Damascus đang kiểm soát thành phố chính của tỉnh này.

Vào ngày 15/11, các tay súng của Nhà nước Hồi giáo đồng thời tấn công ồ ạt vào các vị trí của quân đội Syria ở ngoại ô thành phố Deir Ezzor, đặc biệt là sân bay quân sự cùng tên và khu vực vòng xoay Panorama, dẫn đến một loạt các vụ đụng độ dữ dội nhất trong những năm qua.

Phóng viên chiến trường của hãng Al-Masdar News chiều ngày 15-1 cho biết, sau khi đạt được chiến thắng ở ngoại vi sân bay quân sự Deir Ezzor, khủng bố IS tiếp tục đánh chiếm thành công khu nhà kỹ thuật, một số khu vực gần bùng binh Panorama, khu vực Thardah...

IS đã chiếm giữ được một số điểm từ quân đội Syria trong cuộc tấn công này, tiến qua khu kỹ thuật hàng không ở phía bắc của sân bay quân sự Deir Ezzor, lần đầu tiên trong một năm qua xâm nhập thành công vào sân bay quân sự này, uy hiếp mạnh mẽ lực lượng quân đội Syria ở đây.

Phiến quân IS đã mở một đợt tấn công mạnh mẽ tiếp theo, cắt đứt tuyến đường cung cấp đến sân bay quân sự Deir Ezzor của quân đội Syria. Hiện các đơn vị quân đội Syria đang nỗ lực dồn sức, quyết giành lại quyền kiểm soát con đường huyết mạch này, nếu không, họ sẽ bị vây khốn.

Một điểm phải thừa nhận là IS có tinh thần chiến đấu và kỹ năng tác chiến rất tốt. Điều này có thể thấy qua việc chúng phòng thủ al-Bab thành công trước sức tấn công của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng phiến quân đối lập FSA, đồng thời đánh chiếm toàn bộ thành cổ Palmyra và khu vực phụ cận trong chưa đầy 3 ngày.

Quan Syria bi vay khon, thanh pho Deir Ezzor that thu?
Quân đội Syria đang chống cự mãnh liệt các đợt tấn công của IS

Mặc dù không một máy bay trực thăng nào có thể cất cánh từ sân bay quân sự Ezzor Deir do có quá nhiều các tay súng của IS vây quanh đó, nhưng quân đội Syria vẫn được sự chi viện của các máy bay ở bên ngoài, nếu không họ khó có thể trụ vững trước sức tấn công của IS.

IS tuyên bố rằng chúng đã chiếm được Bệnh viện al-Assad, tuy nhiên chưa có nguồn tin độc lập nào nào kiểm chứng được điều này, trong khi quân đội Syria tuyên bố đã chặn đứng được đà tiến của chúng trước cửa bệnh viện vào đêm ngày 15/1.

Trước đó, báo cáo từ nguồn tin chính phủ cho biết, các đơn vị của IS đang rút khỏi khu vực phụ cận của căn cứ không quân Tyas. Khi đó, Syria phán đoán là IS rút chạy về Raqqa để chống cự sức tấn công mạnh mẽ của lực lượng vũ trang người Kurd, không ai nghĩ là chúng có thể buông lỏng Palmyra và bất ngờ tập trung binh lực lớn để đánh vào thành phố Deir Ezzor.

Theo al-Masdar News, vào sáng ngày 16/1, Quân đội Syria đã phát động một cuộc phản công mạnh để lấy lại một số điểm đã bị IS chiếm đóng, với sự yểm trợ hỏa lực mãnh liệt của máy bay Nga.

Không quân Nga đã thực hiện hơn 40 cuộc không kích trên Deir Ezzor trong suốt ngày 16/1, với hầu hết các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vị trí của Nhà nước Hồi giáo ở vùng núi Thardeh, nơi chúng sử dụng làm bàn đạp để đánh chiếm các vùng khác.

Lực lượng Syria bao gồm chủ yếu là Nhóm Vệ binh Cộng hòa Qassem đã đánh chiếm lại được các nghĩa trang thành phố Deir Ezzor và Bệnh viện al-Assad vào buổi trưa ngày 16/1. Ngoài ra, Quân đội Syria cũng đã nối thông đường tiếp tế đến sân bay Ezzor Deir.

Tuy nhiên, các cuộc đụng độ dữ dội vẫn đang tiếp diễn trên chiến trường thành phố Deir Ezzor ở tất cả các hướng, đặc biệt là khu vực sân bay quân sự Deir Ezzor, khi IS liên tiếp điều quân tăng viện, trong khi chỉ đánh cầm chừng ở khu vực sân bay quân sự T4 (Tyas) của tỉnh Homs.

Được biết, bắt đầu từ ngày 05 tháng 1, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã bất ngờ mở cuộc tấn công vào các vị trí đồn trú của quân đội Syria ở thành phố này từ 2 hướng đông bắc và đông nam, mũi tấn công trọng tâm là ngoại vi sân bay Deir Ezzor, khu vực Rashidiya và ngã tư Dahiya.

Nhật Nam

Thứ Hai, 16/01/2017 19:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện