Syria 24h: SAA huy động 10.000 quân tấn công chảo lửa Palmyra

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Hiện Syria đang tập trung quân để sắp tới sẽ tiến hành chiến dịch tái chiếm thành cổ Palmyra từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Palmyra

Quân đội Syria đã tiếp tục triển khai quân chuẩn bị cho chiến dịch tái chiếm thành phố cổ Palmyra ở phía đông tỉnh Homs và chi viện cho mặt trận chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở căn cứ không quân T4 (Tyas), mnằm cách Palmyra khoảng 30km về phía Tây.

Nguồn tin từ lực lượng ủng hộ chính phủ nói rằng, nhóm quân điều động cho mặt trận Palmyra được quân đội Syria huy động tới 10.000 người, hình thành lực lượng tấn công rất mạnh do lực lượng đặc nhiệm Tiger, Lữ đoàn “Chim ưng sa mạc” và lực lượng du kích Hezbollah của Lebanon làm nòng cốt.

Theo các nguồn tin địa phương, quyết định mở chiến dịch tái chiếm Palmyra và đẩy lùi khủng bố IS ở các khu vực thuộc tỉnh Homs đã được đưa ra, trong thời gian tới, các lực lượng này sẽ tập kết quanh thành phố cổ Palmyra.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhận định rằng, thật khó để hy vọng là một hoạt động quân sự quy mô lớn để chiếm lại Palmyra có thể được bắt đầu trong thời gian ngắn tới và chắc chắn là nó sẽ rất phức tạp. Nhiều khả năng đây sẽ là một mục tiêu lớn cho năm 2017.

Raqqa

Ở phía đông bắc Syria, các cuộc đụng độ giữa khủng bố IS và lực lượng thuộc “Đơn vị Bảo vệ Nhân dân” người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn tiếp tục diễn ra vào ngày 27 và 28 ở phía bắc đập Tabqa ở tỉnh Raqqah.

IS tấn công vào đơn vị YPG gần khu vực Jabar, Suwaydiya Saghirah và Tây Tareq. Các tay súng khủng bố đã chặn được YPG trên đập Tabqa nhưng chúng không thể ngăn chặn người Kurd mở rộng khu vực họ kiểm soát dọc theo đường Khirbat al-Sharafat-Widyan.

Hãng tin “Amaq” của tổ chức khủng bố IS đã thông báo vào hôm 28/12 rằng, không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đã vô tình không kích trúng lực lượng YPG ở gần Jabar, khiến một số tay súng người Kurd thương vong.

Syria 24h: SAA huy dong 10.000 quan tan cong chao lua Palmyra

Quân đội Syria và đồng minh đang huy động lực lượng tái chiếm Palmyra

Tuy nhiên, IS không đưa ra được bức ảnh hoặc video nào làm bằng chứng được cung cấp, trong khi đó, các phương tiện truyền thông của YPG và các nhà hoạt động địa phương không xác nhận điều này.

Deir Ezzor

Ở chiến trường tỉnh Deir Ezzor, lực lượng chính phủ Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công của IS. Đêm 28/12, các phần tử IS đã tấn công vào các vị trí quân đội Syria ở vùng lân cận Rashidiyah nhưng không thể đánh bại được lực lượng chính phủ nên đã buộc phải rút lui, bỏ lại xác của hơn 20 tay súng.

Đông Aleppo

Ở khu vực phía đông tỉnh Aleppo, Quân đội Syria lại một lần nữa đánh bại một cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vào các vị trí của họ ở gần Học viện Không quân ở phía đông của tỉnh Aleppo, khiến chúng buộc phải rút lui khỏi chiến trường sau vài giờ xảy ra xung đột.

Trong ngày 28/12, các tay súng của nhóm khủng bố IS, đóng quân tại làng Rasm al-Kama trong khu vực Deir Hafer đã tấn công các vị trí của quân đội Syria, triển khai trong làng Ansarullah, nằm gần Học viện Không quân Kuweires ở đông bắc Aleppo.

Tuy nhiên, quân đội Syria được tổ chức tốt đã đập tan cuộc tấn công này sau nhiều giờ cuộc đụng độ ác liệt với bọn khủng bố. Kết quả là, một số tay súng IS đã bị giết chết và ba chiếc xe quân sự của chúng đã bị phá hủy.

Bnh sĩ Syria cũng đã phát động một cuộc tấn công vào các bàn đạp trú quân của những kẻ khủng bố IS ở phía nam của Aran, nằm gần Học viện Không quân, giết chết nhiều kẻ khủng bố và phá hủy hai khẩu pháo của chúng.

Hôm 27/12, quân đội Syria cũng đã đánh tan cuộc tấn công của khủng bố IS vào các vị trí của SAA trong làng Syria Showaylikh, nhằm mở đường đến Học viện Không quân, diệt hàng chục tay súng, phá hủy nhiều xe quân sự.

Syria 24h: SAA huy dong 10.000 quan tan cong chao lua Palmyra

Bản đồ chiến sự khu vực Wadi Barada ở phía tây bắc Damascus

Đồng thời, không quân Syria cũng đã tấn công vào các vị trí của IS ở gần Showaylikh và cả con đường đến Deir Hafer. Trước những thiệt hại nặng nề về con người và phương tiện, khủng bố đã phải rút lui về phía nam của căn cứ không quân Kuweires.

Damascus

Ngày 28 tháng 12, quân đội Syria và lực lượng du kích Hezbollah của Lebanon, được hỗ trợ bởi Không quân Syria, đã tiếp tục tấn công dữ dội vào các mục tiêu của phiến quân và khủng bố Fatah al-Sham và Ahrar al-Sham, trong khu vực Wadi Barada, phía tây bắc của Damascus.

Lực lượng chính phủ đã tấn công các vị trí của IS tại các làng Souq Wadi Barada, Kafr al-Awamid, al-Husyaniyah và Baseema và thực hiện một loạt các cuộc tấn công chống lại các tuyến đường mà khủng bố thường sử dụng để tăng cường lực lượng. phương tiện

Quân đội Syria và Hezbollah đã tiến vào Baseema và chiếm giữ một số tòa nhà ở đó. Theo các nguồn tin địa phương, một phần các tay súng đối lập phòng thủ ở đây đã chạy trốn đến Dayr Qanoon và Kafr Az Zayt - những nơi hiện đang chưa phát sinh đụng độ với quân đội Syria.

Idlib

Ngày 28 tháng 12, lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đã giáng đòn tấn công vào các vị trí đóng quân của khủng bố IS ở vùng nông thôn tỉnh Idlib giáp giới với Aleppo.

Theo nguồn tin của chiến binh, Zarba, nhắm mục tiêu các khu vực dọc đường Aleppo-Idlib và gần các làng Tal Alloush, Sallom và Qabtan Al-Jabal. Tuy nhiên, nguồn tin không có tin gì về thương vong trong các các nhóm khủng bố -đối lập hay dân thường.

Huy Bình

Thứ Năm, 29/12/2016 07:36


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện