Syria giải phóng hoàn toàn Quneitra, Daraa, tiến sát cao nguyên Golan

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Syria (SAA) đã giải phóng cả thủ phủ mới và cũ của tỉnh Quneitra, áp sát đường ranh giới Syria-Israel trên cao nguyên Golan.

Quân đội Syria đang tiếp tục tiến lên phía trước tiến sát ranh giới Syria-Israel trên cao nguyên Golan, đánh tan tác các lực lượng cực đoan Hồi giáo cũng như các nhóm đối lập, khiến chúng hoặc là bị tiêu diệt hoặc là buộc phải đầu hàng để di chuyển đến Idlib.

Cuối ngày 26/7, các lực lượng Syria đã treo lá cờ tổ quốc lên điểm cực tây của tỉnh Quneitra, khi họ tiếp tục nỗ lực khôi phục quyền kiểm soát của chính phủ đối với miền nam Syria và lãnh thổ cao nguyên Golan, giáp biên giới Israel và Jordan, theo Reuters đưa tin.

Theo tin tức từ phía Israel, những người đàn ông mặc đồng phục Quân đội Syria đã đi tuần dọc hàng rào ranh giới và có thể nhìn thấy lá cờ Syria đã được treo ở thủ phủ cũ của tỉnh Quneitra, nơi đã bị lực lượng Israel phá hủy trong thời gian IDF rút khỏi khu vực này vào năm 1974.

Người Israel có thể nhìn thấy rõ lá cờ đen, trắng, xanh lá cây và đỏ của Đảng Ba'ath của Tổng thống Assad ngạo nghễ treo ở trên đỉnh cột cờ của thành phố cũ, thủ phủ một thời của Quneitra.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các nhóm đồng minh cũng đã giải phóng hoàn toàn thành phố tủ phủ hiện nay của tỉnh Quneitra và các khu vực lân cận, bao gồm đập Mantara, Qahtaniyah và Al-'Ajraf, sau khi các tay súng đối lập trong khu vực đã hoàn toàn đầu hàng và hạ vũ khí.

Như vậy, khu vực duy nhất chính thức vẫn còn trong tay của Hayat Tahrir al-Sham và Quân đội Syria tự do (FSA) là Jubata al-Khashab. Tuy nhiên, chính quyền Syria cũng đang xúc tiến đàm phán để thu phục lực lượng phiến quân trong một rẻo đất nhỏ ở phía Tây Quneitra.

Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh của họ hầu như đã giải phóng hoàn toàn tỉnh Quneitra, mặc dù về bản chất, phần lớn trong số đó vẫn bị Israel chiếm đóng (tức là phần đất của Syria trên cao nguyên Golan).

Syria giai phong hoan toan Quneitra, Daraa, tien sat cao nguyen Golan
Chỉ còn 2 vùng đất nhỏ ở Daraa và Quneitra còn nằm trong tay IS và HTS, FSA

Những bước tiến tần tốc của Quân đội Syria đã đến sau các hoạt động thành công chống lại các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố ở tỉnh Daraa láng giềng, trong khuôn khổ chiến dịch giải phóng miền Nam được triển khai hồi đầu tháng này.

Hiện nay, Quân đội Syria tiếp tục chiến đấu với nhóm tàn quân cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, hay còn gọi là Daesh) tại khu vực duy nhất chúng còn chiếm giữ là Yarmouk ở tỉnh Daraa.

Có thể nhận thấy rằng, Syria sẽ dễ dàng giải quyết xong hai cái túi khủng bố, phiến quân ở 2 tỉnh này. Sau đó, SAA và các đồng minh sẽ để lại một phần binh lực để tiếp tục giải phóng phần đất còn lại trong tay IS ở tỉnh As-Suwayda, còn đại bộ phận sẽ điều chuyển lên phía Bắc để giải phóng Idlib.

Căng thẳng trên chiến trường miền Nam giáp với cao nguyên Golan đã leo thang trong những tuần gần đây, trong bối cảnh quân đội Syria đã tung ra những nỗ lực lớn để giải phóng hoàn toàn miền nam đất nước này từ tay các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố IS, HTS.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan thuộc tỉnh Quneitra của Syria vào năm 1967 trong cuộc Chiến tranh Sáu ngày, cùng với khu Bờ Tây, dải Gaza và bán đảo Sinai. Israel chính thức sáp nhập Cao nguyên Golan vào năm 1981.

Ngược lại, chính quyền Damascus tuyên bố cao nguyên Golan là phần lãnh thổ “không thể tách rời” của Syria, hiện đang bị Israel chiếm đóng trái phép. Syria sẽ koong bao giờ từ bỏ Golan và chủ quyền của đất nước đối với cao nguyên này là “không thể thương lượng” .

Trong bối cảnh các hoạt động mới nhất của Quân đội Syria, Tel Aviv đã bày tỏ sự lo ngại rằng, chính quyền Damascus có thể vi phạm thỏa thuận năm 1974, tiến vào khu phi quân sự trên cao nguyên Golan, hoặc cho phép Hezbollah hoặc lực lượng Iran triển khai ở đó.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 27/07/2018 13:28

Sự Kiện