Tác chiến điện tử Nga tại Syria: Đối phương khiếp sợ

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ở Syria trở thành con át chủ bài ngăn cản các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria từ Mỹ và đồng minh.

Hệ thống tác chiến điện tử sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào trong tương lai gần.

Chính vì vậy nhiều cường quốc hàng đầu thế giới tích cực phát triển các hệ thống này, tuy nhiên hiện tại các hệ thống tác chiến điện tử của Nga được coi là tiên tiến, hiệu quả nhất, khả năng của chúng đã được chứng minh trong cuộc xung đột ở Syria.

Tac chien dien tu Nga tai Syria: Doi phuong khiep so
Hệ thống tác chiến điện tử của Nga được coi là tiên tiến và hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay.

Hiện nay, chiến dịch cuối cùng của VKS Nga và quân đội Syria đang diễn ra ở khu vực Idlib – pháo đài cuối cùng của của các chiến binh khủng bố.

Việc chuẩn bị cho cuộc chiến này đã diễn ra trước đó khoảng 1 tháng, nhưng sau khi tình báo Nga nhận được thông tin về việc khủng bố hành quyết dân chúng, lực lượng VKS Nga đã bắt đầu không kích tấn công vào các vị trí khủng bố ở khu vực này.

Các tàu chiến của Hải quân Nga ở biển Địa Trung Hải cũng tham gia vào chiến dịch lần này nhưng thực sự họ còn có mục đích khác. Ngoài mục đích chống khủng bố và đáp trả hành động của Mỹ và đồng minh của họ, Nga còn tiến hành thử nghiệm các hệ thống tác chiến điện tử của mình.

Theo phương tiện truyền thông phương Tây, tàu tuần dương Nga “Marshal Ustinov”  với vũ khí tên lửa đầy khoang gần như phong tỏa hoàn toàn căn cứ không quân Anh, nằm ở đảo Síp.

Nguồn tin này cho biết rằng, tại căn cứ này tất cả các thiết bị dẫn đường gần như không hoạt động trong vùng biển Địa Trung Hải. Không quân Anh không thể cất cánh để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Do đó các đồng minh của Mỹ khó có thể thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và bom vào Syria, điều này đã được ghi nhận nhiều lần.

Những hệ thống tác chiến điện tử mới nhất của Nga đã xuất hiện từ năm 2014, khi đó tàu khu trục Mỹ “Donald Cook” đã được thử nghiệm khả năng tác chiến của nó.

Tuy nhiên mọi khả năng chỉ được sáng tỏ khi người Mỹ nhiều lần cáo buộc các hệ thống tác chiến điện tử của Nga ở Syria làm ảnh hưởng đến hoạt động của hàng không Mỹ.

Người đứng đầu Lực lượng đặc biệt của Mỹ Raymond Thomas nói rằng Syria hiện là khu vực để Nga thử nghiệm và kiểm tra các hệ thống tác chiến điện tử của họ. Nga không đơn giản chỉ thiết lập các vùng cấm bay mà họ muốn, mà họ còn muốn vô hiệu hóa các kênh thông tin liên lạc và các thiết bị vô tuyến điện tử của các máy bay.

Hoa Kỳ tất nhiên rất tức giận vì khả năng của các hệ thống tác chiến điện tử của Nga, bởi vì họ không biết những loại vũ khí, trang bị kỹ thuật nào của họ sẽ bị các hệ thống của Nga tấn công.

Giáo sư Tod Humphreys của Đại học Texas nói rằng máy bay không người lái của Mỹ và tên lửa chính xác cao không còn hiệu quả trên chiến trường Syria vì sự hiện diện của các hệ thống tác chiến điện tử Nga ở khu vực này.

Trường hợp này cũng tương tự như sự kiện ở Crimea năm 2014 khi Nga kiểm soát hoàn toàn không phận bán đảo.

Rõ ràng tác chiến điện tử đang trở thành con át chủ bài của Nga. Sự hiện diện của chúng ở chiến trường Syria sẽ góp phần không nhỏ trong cuộc chiến ở tỉnh Idlib và ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía Mỹ và đồng minh của họ.

  • Nguyễn Đông

Thứ Tư, 12/09/2018 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện