Tham chiến Syria 2 tháng, vì sao Nga rút Kuznetsov về nước?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Theo tin của truyền thông Nga, Bộ Quốc phòng nước này bắt đầu cắt giảm nhóm quân ở Syria, đầu tiên là biên đội tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov".

Lực lượng vũ trang ở Syria đã bắt đầu cắt giảm nhóm quân hiện diện ở Syria và Địa Trung Hải, mà đầu tiên là tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov", tàu tuần dương "Pyotr Đại đế" và các tàu hộ tống sẽ rút về nước,

"Theo quyết định của Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu cắt giảm các nhóm lực lượng vũ trang ở Syria", Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov cho biết.

Tướng Gerasimov cho biết rằng, lúc 00.00 MSK (giờ Moscow) ngày 30 tháng 12 năm 2016, lệnh chấm dứt chiến sự có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Syria, không áp dụng cho các nhóm khủng bố quốc tế, do tình hình chiến sự đã tạm ổn, lực lượng vũ trang Nga có thể rút quân về nước.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Syria, từ Địa Trung Hải trở về nước, tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” và biên đội tàu hộ tống nó sẽ trở về căn cứ của Hạm đội Biển Bắc ở Severomorsk. Sau đó, tàu sẽ tiến hành đại tu theo kế hoạch đã định trong năm 2017.

Nói với các phóng viên, chỉ huy nhóm quân Nga tại Syria là tướng Andrei Kartapolov cho biết, trong thời gian 2 tháng, nhóm tàu sân bay đã hoàn thành nhiệm vụ phối hợp với lực lượng và phương tiện của nhóm hàng không-vũ trụ Nga ở Syria.

Ông nhấn mạnh rằng, cùng với các hệ thống phòng không hiện đại S-300 và S-400, tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" đã lập ra hệ thống phòng không thống nhất, đảm bảo an ninh đáng tin cậy cho các chủ thể quân sự của Nga trên đất liền và trên biển.

Trong vòng hai tháng tham gia hoạt động chiến sự, các phi công hàng không hải quân Nga đã thực hiện 420 phi vụ xuất kích, trong đó có 117 phi vụ tấn công vào ban đêm, tiêu diệt 1252 mục tiêu của bọn khủng bố và loại khỏi vòng chiến hàng trăm tay súng - ông Kartapolov nói.

Động thái này được đưa ra khi Nga bắt đầu giảm sự hiện diện quân sự tại Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút quân từng phần của các lực lượng quân sự khỏi Syria sau khi công bố thỏa thuận ngừng bắn ở Syria vào ngày 30 tháng 12 năm 2016.

Tham chien Syria 2 thang, vi sao Nga rut Kuznetsov ve nuoc?
Tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” sang Syria tham chiến được 2 tháng

Bình luận về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, cho đến thời điểm này, mọi điều kiện cho việc giảm sự hiện diện của lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã chín muồi.

Tổng thống Putin đưa ra quyết định, sau khi hiệp định ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực, Nga đã đảm bảo cho chế độ đình chiến bằng cách tổ chức thường trực giám sát thực hiện, với việc điều các máy bay trinh sát cánh cố định, trực thăng trinh sát và cả máy bay không người lái.

Hiện nay, đang có cơ hội để chấm dứt chiến sự và tiến hành đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Damascus và phe đối lập, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc giữ gìn chủ quyền của Syria và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này. Do đó, các điều kiện cho việc giảm quân đội Nga trên lãnh thổ của Syria cũng đã được thiết lập.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù giảm sự hiện diện quân sự ở Cộng hòa Syria, nhưng Nga chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria hợp pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, Nga sẽ thực hiện đúng những thỏa thuận đã đạt được với Syria, bao gồm cả việc phát triển căn cứ lực lượng vũ trang Nga ở Tartus (căn cứ thường trực tác chiến hải quân) và căn cứ thường trực tác chiến không quân Hmeymim.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 06/01/2017 20:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện