Thiệt hại nặng, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí ngừng bắn ở Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền Assad đã đạt được một lệnh ngừng bắn mới ở nước này, sau một cuộc hội đàm với phe đối lập Syria ở Ankara.

Lệnh ngừng bắn mới ở Syria

Chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý với các điều khoản của một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc Syria ngày 28/12, đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến này, hai cường quốc nước ngoài đã thống nhất một kế hoạch hòa bình để chấm dứt bạo lực.

Hiện chưa có thông báo chính thức của các bên về thông tin này. Tuy nhiên, trước đó, Sputnik/Nga cũng dẫn nguồn tin ngoại giao riêng cho biết rằng, các nhà quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành cuộc thương lượng ở Ankara với phe đối lập Syria.

Căn cứ vào các chi tiết của kế hoạch này, thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc sẽ bắt đầu vào nửa đêm ngày 29 tháng 12 và sẽ bao gồm tất cả các khu vực có sự hiện diện của các nhóm phiến quân đối lập, chỉ trừ các tổ chức bị Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách khủng bố.

Cụ thể, lệnh ngừng bắn được sự chấp thuận của chính quyền Syria sẽ không được áp dụng ở những khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo” (IS) và nhóm khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham (trước đây Al-Nusra Front).

Thổ Nhĩ Kỳ - nước được cho là đã tạo điều kiện cho sự xâm nhập của các nhóm phiến quân ở Syria trong suốt những năm qua đã nhất trí với các lực lượng Nga và Syria về việc tiếp tục hoạt động quân sự của họ chống lại IS và Jabhat Fateh Al-Sham, trong thỏa thuận ngừng bắn mới nhất này.

Đổi lại cho sự tuân thủ của Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Syria sẽ tổ chức các đoàn xe cứu trợ để cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở các thị trấn đang bị vây khốn là Madaya và Al-Zabadani.

Thiet hai nang, Tho Nhi Ky nhat tri ngung ban o Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hành quân ở Syria trong chiến dịch “Lá chắn Euphrates”

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, nếu kế hoạch ngừng bắn mới nhất này thành công, sắp tới chính phủ Syria và phe đối lập Syria sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình ở Astana (Kazakhstan), với sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng sau.

Trước đó, Moscow đã tổ chức cuộc hội đàm ba bên về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, Syria và Iran.

Theo đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện chiến dịch quân sự mang tên “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield) ở khu vực đông bắc Aleppo suốt từ ngày 24/8 đến nay, đặc biệt là ở các khu vực thị trấn Jarabulus hay al-Bab cũng tạm ngừng các hoạt động của mình.

Tuy nhiên, trong thông báo không nói rõ về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có chấm dứt hẳn chiến dịch "Lá chắn Euphrates" hay không và quân đội của họ có rút về nước hay không, sau khi họ liên tiếp nhận những thất bại trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở các trận đánh vào thị trấn al-Bab.

Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bại trận trước IS

Trong tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp phải nhận những tổn thất lớn trong chiến dịch tấn công vào thị trấn al-Bab, hiện đang nằm trong sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Theo giới truyền thông, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mất tới hơn 70 tay súng, bị phá hủy rất nhiệu phương tiện chiến tranh, trong đó có ít nhất 5 xe tăng Leopard 2A4 và 1 xe chiến đấu bộ binh ACV-15 đã bị phá hủy hoặc bị IS bắt sống, cùng nhiều loại vũ khí cá nhân khác.

Thiet hai nang, Tho Nhi Ky nhat tri ngung ban o Syria
Không quân Nga đã lần đầu tiên hỗ trợ hỏa lực cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thất bại trước IS đã khiến Ankara phải cầu viện không quân Nga. Lần đầu tiên trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga ở Syria đã hỗ trợ hỏa lực từ trên không cho Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên vẫn không giúp được quân đội nước này giành thắng lợi ở al-Bab.

Theo một nguồn tin quân sự Syria tại sân bay Kuweires, một nhóm máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 và Su-34 của Nga đã thực hiện các cuộc không kích vào các mục tiêu của khủng bố IS ở al-Bab để hỗ trợ cho chiến dịch “Lá chắn Euphrates” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù các cuộc không kích của lực lượng VKS Nga đã hủy diệt một số mục tiêu của khủng bố Nhà nước Hồi giáo vào tối 25/12, nhưng điều này vẫn không đủ để giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giành chiến thắng trước sự lì lợm và chiến thuật tấn công cảm tử của IS.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể duy trì kiểm soát của họ ở các vành đai xung quanh bệnh viện al-Farouq và khu vực Jabal al-Aqil sau khi khủng bố IS thực hiện một pha tấn công kinh hoàng bằng một xe bom VBIED (mỗi xe có khoảng 1 tấn chất nổ).

Sức công phá khủng khiếp của nó đã khiến cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc trong thảm họa, phần lớn lực lượng tấn công của FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng, số còn lại buộc phải rút về các vị trí tập kết.

Nhật Nam

Thứ Năm, 29/12/2016 08:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện