Thổ tay ôm Nga, sau lưng lén thọc dao vào sườn Syria?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Quân đội Syria vừa phục kích thu giữ một chuyến cung cấp vũ khí lớn từ Thổ Nhĩ Kỳ cho phiến quân và khủng bố ở tỉnh Hama.

Lực lượng phòng vệ quốc gia Syria (NDF) vừa tiến hành một cuộc phục kích ở vùng nông thôn phía đông của tỉnh Hama hôm 10/1, thu giữ một nguồn cung cấp lớn các loại vũ khí dành cho các tay súng khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham ở miền tây Salamiyah.

Theo các nguồn tin địa phương, các lực lượng phòng vệ quốc gia thực hiện các cuộc phục kích vào lúc 01h00 (giờ Damascus), diệt sạch các tay súng khủng bố hộ tống đoàn xe vận tải vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ, ở khu vực bên ngoài làng Al-Hart, ở vùng nông thôn Salamiyah.

Quân đội Syria cũng thông báo thu giữ một nguồn cung cấp lớn các thiết bị quân sự và viễn thông trong cuộc phục kích này.

Trong số các thiết bị vũ khí và viễn thông bắt giữ vào đêm ngày 10/1 bao gồm cả máy bay trinh sát không người lái và kính nhìn đêm đã được lén lút đưa vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyên gia nhận định rằng, biên giới với Syria hiện đang được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khóa rất chặt, nếu không phải là vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang hoặc không có chấp thuận của chính quyền Ankara thì không có chuyến vũ khí nào có thể lọt qua biên giới.

Tho tay om Nga, sau lung len thoc dao vao suon Syria?
Quân đội Syria (SAA) và đồng minh Hezbollah tấn công khủng bố

Điều này cho thấy, rõ ràng là mặc dù vẫn bắt tay Nga ở Aleppo để đánh khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nuôi dưỡng các nhóm phiến quân đối lập như Quân đội Syria Tự do (FSA) và khủng bố al-Nusra (tức Jabhat Fateh Al-Sham) để chống chính quyền Syria.

Cũng trong ngày 10/1, lực lượng Không quân Nga đã tung ra các cuộc không kích ban đêm ở các vùng nông thôn miền Nam Aleppo, tiêu diệt các mục tiêu dọc theo con đường chính dẫn đến thị trấn chiến lược Khan Touman hiện do liên quân khủng bố Jaysh Al-Fateh (tức “Đội quân Chinh phục”, tiếng Anh là Army of Conquest).

Kết hợp với lực lượng pháo binh và tên lửa Syria, máy bay phản lực của Nga bắt đầu tung ra các cuộc không kích vào lúc 02h00 đêm ngày 10/1 (giờ Damascus), tấn công một số mục tiêu của Jaysh Al-Fateh ở khu vực Rashiddeen 4 ở ngoại ô phía nam Aleppo và thị trấn Khan Al-'Assal.

Những cuộc không kích vào sáng 10/1 đánh dấu việc lần đầu tiên không quân Nga đã tiến hành cuộc tấn công chống lại các lực lượng phiến quân thánh chiến tại Aleppo, kể từ khi bắt đầu lệnh ngừng bắn trên toàn quốc.

Không quân Nga đang tiếp tục các cuộc không kích trong ngày 10 và các ngày tiếp theo để giúp quân đội Syria và Hezbollah làm suy yếu hệ thống phòng thủ của khủng bố và phiến quân, trước khi họ khởi động chiến dịch tấn công quy mô lớn miền Nam Aleppo trong vài tuần tới.

Tho tay om Nga, sau lung len thoc dao vao suon Syria?
Số trang bịm vũ khí in cờ Thổ Nhĩ Kỳ bị Quân đội Syria thu giữ

Trong ngày 9/1, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên có được chiến thắng trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tại thị trấn chiến lược al-Bab, ở phía đông Aleppo: bản đồ

(SouthFront) Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm chiến binh ủng hộ Quân đội Syria Tự do (FSA) đang phát triển một đợt tấn công tạt sườn vào thị trấn đang bị IS kiểm soát, nằm cách thành phố Aleppo khoảng 40km về phía đông bắc.

Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã giành được quyền kiểm soát làng Zammar sau một trận chiến dữ dội với những kẻ khủng bố nhà nước Hồi giáo ở sườn phía đông của Al-Bab.

Sau khi chiếm được Zammar, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh của họ tiến đến ngôi làng của Bazah và Suflaniyah và tiếp tục mở cuộc tấn công khốc liệt vào các bị trí trú quân của IS.

Hiện Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh ủng hộ đang tìm mọi cách chiếm giữ các cứ điểm ngoại vi al-Bab để thiết lập một vòng vây xung quanh thị trấn này, trước khi tung ra đợt tiến công quyết định để giành lại al-Bab từ tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Huy Bình

Thứ Ba, 10/01/2017 13:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện