Thời khắc giải phóng miền Nam Syria đã điểm

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - HTS và FSA đã đầu hàng, SAA đang tiêu diệt cụm tàn quân IS cuối cùng ở tam giác biên giới Syria-Jordan-Israel để giải phóng hoàn toàn miền Nam đất nước.

Theo giới truyền thông Syria, tình hình chiến sự ở phía Nam Syria ngày 30/7 có nhiều biến chuyển mới. Ở phía Đông Nam, trong 2 ngày 28 và 29 tháng 7, các nhóm tàn quân IS đã thực hiện hai cuộc tấn công chống lại SAA ở khu vực phía đông của tỉnh Deir Ezzor.

Các cuộc đụng độ chính diễn ra gần các thị trấn của Hasrat và al-Majaudah, trong đó, IS tuyên bố là Quân đội Syria (SAA) đã chịu một số thương vong. Tuy nhiên, tất cả các cuộc tấn công đã bị các lực lượng trung thành với chính quyền Damascus đẩy lùi.

Nhìn chung, lực lượng Syria ở phía Đông Nam không mở các chiến dịch quân sự lớn mà chủ động phòng thủ, giữ đất, để dồn lực cho trận chiến khốc liệt với các nhóm khủng bố và phiến quân ở phía Tây Nam đất nước.

Ở phía Tây Nam Syria, các thành viên của Hayat Tahrir al-Sham và Quân đội Syria Tự do (FSA) tại tỉnh Quneitra đã giao nộp cho SAA hai chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-55, một chiếc xe tuần tra chống mìn BRDM-2, vài xe pháo tự hành 2S1 Gvozdika 122 mm, một pháo xe kéo 130mm M-46 và một số xe được trang bị súng máy, theo thỏa thuận đầu hàng đã đạt được trước đây, để di chuyển lên tỉnh Idlib.

Trong ngày 30/7, SAA tiếp tục hoạt động chống lại nhóm quân lớn của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tam giác biên giới Syria-Israel-Jordan, đánh bọc sườn lực lượng IS, giải phóng thị trấn Abidin và các điểm lân cận giáp với đường ranh giới ở phía đông của Cao nguyên Golan.

Các lực lượng chính phủ cũng tiến vào thị trấn al-Shajarah do IS kiểm soát. Vào cuối ngày 30 tháng 7, SAA và các phe phái chính phủ khác đã quét sạch nhóm tàn quân IS ở Shajarah, giải phóng hoàn toàn thị trấn này.

Shajarah là thành trì cuối cùng của ISIS ở phía đông của Cao nguyên Golan và giờ đây các thành viên IS đang ẩn nấp trong một vài ngôi làng còn lại với hầu như không có công sự xung quanh họ. Hiện IS chỉ còn kiểm soát 4 khu định cư tương đối lớn ở cái túi này.

Trong vài ngày qua, SAA và các đồng minh đã giải phóng các khu định cư của Abdin, Saisoun, al-Awwam, Ain Hamata, Abu Raqqa, Abu Kharj và al-Nafa'a cũng như đập al-Nafa'a và một số khác điểm.

Thoi khac giai phong mien Nam Syria da diem
SAA đã giải phóng Shajarah và Abidin, chuẩn bị đánh chiếm Maarbah, kiểm soát hoàn toàn biên giới Israel, hình thành cái túi bao vây IS

Sau khi giải phóng Shajarah và Abidin, các đơn vị thuộc Quân đội Ả Rập Syria, đứng đầu là Lực lượng đặc nhiệm Tiger và Sư đoàn Thiết giáp số 4 tiếp tục tiến xa hơn về phía các vị trí IS phía đông của Cao nguyên Golan, nhằm giải phóng làng Maarbah khỏi nhóm khủng bố.

Nếu đánh chiếm thành công ngôi làng này, SAA và các đồng minh sẽ chính thức kiểm soát toàn bộ dải biên giới với Israel ở cao nguyên Golan, cắt rời cái túi IS khỏi sự hậu thuẫn của Israel, hình thành một “cái túi” hay “nồi hầm” mới mà IS không thể xuyên phá, cũng không thể nhận được tiếp viện ở bất cứ đâu.

Theo một số nguồn tin, có ít hơn 200 thành viên IS còn cố thủ trong các làng còn lại dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố này và chúng chỉ còn con đường đầu hàng hoặc bị tiêu diệt sạch.

Tuy nhiên, một số chuyên gia an ninh cho rằng, một số tay súng ISIS có thể vẫn còn lẩn khuất ở các thị trấn và các khu định cư, mà các lực lượng ủng hộ chính phủ vừa mới kiểm soát. Vấn đề tương tự cũng được thấy ở phía đông al-Suwayda, nơi các nóm tàn quân IS vẫn đang hoạt động tích cực trong khu vực được chính phủ nắm giữ.

Tuy nhiên, đây chỉ là các nhóm nhỏ, không đủ khả năng gây ra đột biến trên chiến trường, sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, SAA sẽ quay lại để tiễu trừ chúng.

Hiện tại, liên minh Syria-Iran - Nga tập trung vào việc chống lại các nhóm vũ trang cực đoan ở miền nam của đất nước. Việc giải phóng hoàn toàn miền Nam đang diễn ra suôn sẻ sẽ cho phép chính phủ Damascus khôi phục toàn quyền kiểm soát toàn bộ tuyến tiếp xúc với Cao nguyên Golan do Israel chiếm giữ trái phép trong Cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Sự thất bại của các chiến binh cũng sẽ cho phép các lực lượng chính phủ đóng góp nỗ lực vào các khu vực khác trên toàn quốc.

Theo lãnh đạo Syria và các nguồn tin địa phương, ngay khi chiến dịch này kết thúc, SAA sẽ bắt đầu chuẩn bị cho các hoạt động chống lại các nhóm tàn quân còn lại của IS ở sa mạc miền trung Syria và các lực lượng Hayat Tahrir al-Sham ở tỉnh Idlib.

Nhật Nam

Thứ Ba, 31/07/2018 13:35

Sự Kiện