Thua quá nặng ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tuyển lính đánh thuê

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Thổ Nhĩ Kỳ đang tuyển lính từ người tỵ nạn Syria, trong bối cảnh binh lính nước này thương vong quá nhiều trong chiến dịch đánh chiếm al-Bab từ tay IS.

Syria 24 giờ qua: Chiến sự ở al-Bab ngày 29-30 tháng 12

Thời gian qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng ủng hộ đã không thể phá vỡ tuyến phòng thủ của IS ở vùng ngoại ô al-Bab, mặc dù có nhiều phương tiện chiến đấu hạng nặng, lại được sự chi viện của các máy bay chiến đấu của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria.

Mặc dù đã tăng quân số và vũ khí, phương tiện chiến đấu nhưng lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh của họ vẫn bất lực trước khả năng phòng thủ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thị trấn al-Bab, nằm ở phía bắc của tỉnh Aleppo.

Ngày 30/12, Bộ tổng tham mưu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, lực lượng Hàng không-Vũ trụ của Nga tiến hành 3 cuộc không kích vào các vị trí của hủng bố Nhà nước Hồi giáo ở gần thị trấn al-Bab, nằm cách thành phố Aleppo khoảng hơn 40km về phía đông bắc.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn số liệu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết là hỏa lực của máy bay Nga đã khiến ít nhất 12 tay súng khủng bố IS thiệt mạng. Ngoài ra, 17 chốt và 26 tay súng IS cũng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Thua qua nang o Syria, Tho Nhi Ky tuyen linh danh thue

Syria 24 giờ qua, Syria hôm nay: Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thiệt hại nhiều xe tăng, xe thiết giáp

Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng gánh chịu những tổn thất lớn trong ngày 30/12, một binh sĩ nước này đã bị giết chết trong cuộc giao tranh gần al-Bab, ngoài ra còn có năm người khác bị thương. Hiện họ đang triển khai quân tiếp viện để khởi động lại cuộc tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ không dễ đánh chiếm được al-Bab

Cuộc chiến khốc liệt ở thị trấn al-Bab đã diễn ra trong vài tuần qua. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hợp lực với các đơn vị của tổ chức vũ trang đối lập Syria là Quân đội Syria Tự do (FSA) đã cố gắng để bao vây, đánh chiếm thị trấn nằm sâu trong nội địa Syria khoảng 30km.

Để tiến hành chiến dịch thọc sâu đánh chiếm al-Bab, Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động hơn 500 quân và 30 thiết bị quân sự hạng nặng, trong đó có cả xe tăng chủ lực Leopard 2A4, được sự hỗ trợ của hàng trăm tay súng FSA. Tuy nhiên, họ đã phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính quyền Ankara đã thông báo là lực lượng quân sự của họ và đồng minh đã tiêu diệt hơn 400 tay súng khủng bố IS trong chiến dịch đánh chiếm al-Bab và các khu vực phụ cận. Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ thừa nhận có 14 binh sĩ thiệt mạng, tính đến ngày 22/12.

Thua qua nang o Syria, Tho Nhi Ky tuyen linh danh thue

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ hành quân chiến đấu ở ngoại vi al-Bab

Còn theo số liệu của IS, đã có khoảng gần 100 quân Thổ Nhĩ Kỳ bị giết, 10 xe tăng Leopard đã bị bắn cháy hoặc bị bắt sống. Ngoài ra, còn có một số xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp vận chuyển quân như xe chiến đấu bộ binh ACV-15 cũng đã bị phá hủy.

Theo các chuyên gia quân sự, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh là nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) sẽ không có khả năng đánh chiếm được thị trấn quan trọng al-Bab từ tay nhóm khủng bố IS trong những ngày đầu năm 2017.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyển người tị nạn chiến đấu ở Syria

Theo báo cáo của giới truyền thông Ả rập, chính quyền Ankara đang tuyển mộ người tị nạn Syria (nam, tuổi từ 18 đến 35) để đưa vào các lớp huấn luyện quân sự, sau đó tung về ở miền bắc Syria để chiến đấu trong hàng ngũ của lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo cổng thông tin al-Hadath, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang tuyển dụng người tị nạn nam Syria ở độ tuổi 18 đến 35 để gửi cho họ để chiến đấu trong hàng ngũ của lính đánh thuê của mình, trong khuôn khổ chiến dịch “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield) ở khu vực Aleppo của Syria.

Thua qua nang o Syria, Tho Nhi Ky tuyen linh danh thue

IS lại vừa tung hình ảnh chứng minh chúng vừa bắt sống một xe thiết giáp Cobra của Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà hoạt động xã hội dẫn các nguồn tin gần gũi với các nhóm khủng bố đã xác nhận báo cáo này và công bố hình ảnh cho thấy những chiếc xe buýt màu trắng ở Gaziantep, được sử dụng để vận chuyển người tị nạn trở lại chiến trường ở miền bắc Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân được họ ủng hộ đang phải đối mặt với sức kháng cự rất mạnh của IS ở thị trấn al-Bab. Chúng đã gây rất nhiều khó khăn cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với các xe đánh bom cảm tử, khiến thương vong của quân đội nước này lên cao chưa từng có kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự vào ngày 24 tháng 8.

Tờ Kommersant dẫn nguồn tin mới nhất ngày 31/12 của các phương tiện truyền thông Ả rập cho biết rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tổn thất nặng nề trong ngày 30/12. Chỉ riêng trong một ngày, đã có ít nhất 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, trong khi 33 người khác bị thương.

Theo truyền thông Ả rập, từ khi mở chiến dịch đánh chiếm al-Bab, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mất khoảng 100 quân cùng với 20 xe tăng, xe chiến đấu các loại. Do con số thương vong nặng nề nên họ mới phải tuyển lính đánh thuê để đảm nhận nhiệm vụ xung phong trong các trận đánh tới.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 31/12/2016 10:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện