Bầu Đức dở khóc dở cười vì tiếng nói... vô nghĩa

(Bên lề trận đấu) - Bầu Đức nhiều lần lên tiếng đòi đuổi việc Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, nhưng ông Mùi vẫn nguyên chức nguyên quyền.

Kể từ vòng 11 V-League 2017, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi sẽ tạm thời rút khỏi nhiệm vụ phân công trọng tài, về sau cánh gà quản lý chung mọi việc của Ban trọng tài. Ông Mùi đã tiến cử Phó Ban Dương Văn Hiền là người thay thế ông chấp bút trong thời gian ồn ào này.

Có vẻ đây là kết quả từ sức ép dư luận và từ nhiều chuyên gia cũng như Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức trong nhiều ngày qua, sau khi Bầu Đức cất lời bức xúc đòi sa thải ông Mùi.

Ngoài ra, Trọng tài Trọng Thư - con trai của Trưởng Ban Mùi, cũng là người có quyết định thổi phạt Long An trên sân Thống Nhất hôm 19/2 gây tranh cãi, dẫn đến việc ông Mùi liên tục bị đòi hạ bệ, đột nhiên mất tích tại vòng 8 V-League vừa qua.

Trong khi ở vòng 7 - ngay sau sự cố ở vòng 6 - trọng tài Trọng Thư vẫn đi làm trọng tài bàn bình thường trên sân Hàng Đẫy, dù CLB Long An phải nhận án phạt nặng nề. Sự việc này đã khiến nhiều công chúng, giới chuyên môn bóng đá vô cùng bức xúc.

Sự mất hút của trọng tài Thư trong cả 7 trận đấu thuộc vòng 8 khiến nhiều người khó hiểu, thắc mắc phải chăng ông Mùi đã cho con trai tạm không xuất đầu lộ diện để tránh gây lùm xùm thêm nữa.

Người tạm thời thay ông Mùi trong việc lên danh sách phân công trọng tài cũng cho biết, ông sẽ không nề hà, nể nang với trọng tài Trọng Thư, trọng tài nào mắc lỗi sẽ đều phải chịu trách nhiệm.

Nếu vậy, việc Bầu Đức thẳng thắn bóc mẽ, chỉ trích cha con ông Nguyễn Văn Mùi đã có hiệu quả?

Bau Duc do khoc do cuoi vi tieng noi... vo nghia
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi và Bầu Đức

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, lại thấy tiếng nói của Bầu Đức vẫn giống như vô nghĩa. Hồi tháng 8 năm ngoái, lần đầu tiên Bầu Đức nói thẳng ông Mùi về việc nghỉ chức Trưởng Ban trọng tài.

Bầu Đức đánh giá cao sự cống hiến cũng như kinh nghiệm, trình độ của ông Mùi. Tuy nhiên, theo ông Bầu phố Núi thì ông Mùi đã làm quá lâu năm rồi, và lại còn có cả con trai lẫn con rể cùng làm thì khó lòng tránh khỏi việc không công tâm.

Bầu Đức đã cho lời khuyên rằng ông Mùi nên nghỉ việc để tránh gây ra tai tiếng thêm nữa, và cốt yếu là để bóng đá quốc nội ngóc đầu được lên, nỗi bất bình của nhiều người làm bóng, nhiều cầu thủ và người hâm mộ hạ xuống.

Tuy nhiên ông Mùi không xin từ chức. Lời khuyên này của Bầu Đức gần đây mới được tiết lộ sau khi vụ việc Trưởng Ban Mùi và trọng tài Trọng Thư bị phản đối được đẩy lên đỉnh điểm.

Trước sự cố trọng tài với CLB Long An, và hàng loạt vụ việc khác từ đầu mùa giải đến giờ, thị phi không những không bớt đi mà ngày càng tăng lên, vòng đấu nào chủ đề trọng tài cũng bị lôi ra bàn luận, Bầu Đức đã phát ngôn thẳng, công khai trước báo chí đòi đuổi việc ông Mùi.

Một làn sóng đòi Trưởng Ban Mùi rời ghế được tạo ra khi mà có quá đông đảo người cùng quan điểm với ông Bầu phố Núi. Nhưng ông Mùi vẫn yên vị trên chiếc ghế Trưởng Ban.

Nhiều đồn đoán cho rằng ông Mùi bị cắt giảm quyền lực, nguy cơ mất chức... nhưng ông Mùi đã lên tiếng khẳng định ông vẫn còn nguyên chức, nguyên quyền. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cũng khẳng định điều này.

Hiện tại, dù ông Hiền làm thay ông Mùi trong việc phân công trọng tài, nhưng ông Mùi vẫn là người nắm quyền trên, là người quản lý chung. Phó Ban Dương Văn Hiền cũng khẳng định như vậy.

Nhiều người cho rằng trọng tài Thư có thể bị ảnh hưởng từ việc này, nhưng theo HLV lão làng Lê Thụy Hải thì "ông Trưởng Ban còn ngồi đấy thì Phó Ban làm sao được". Dân gian ta cũng có câu "vuốt mặt nể mũi". Một số chuyên gia nhận định ông Hiền có làm thay ông Mùi cũng thế thôi.

Về phần Phó Ban Hiền, sau khi tên ông được nhắc đến trong đề xuất của Bầu Đức, rằng cho ông Mùi nghỉ việc để ông Hiền lên thay, thì ông Hiền một mực nhấn mạnh "không bao giờ tôi quay lại ghế Trưởng Ban trọng tài".

Như vậy, Bầu Đức khuyên nghỉ ông Mùi không nghỉ, đòi sa thải ông Mùi vẫn yên ổn trên ghế, muốn ông Hiền lên thay thì ông Hiền lại nhất quyết không muốn. Trọng tài Thư dù vắng mặt ở vòng 8, nhưng chưa ai biết chính xác lý do sự vắng mặt ấy. Điều quan trọng là trọng tài Thư cũng vẫn đi làm trọng tài và không bị kỷ luật sau vụ thổi phạt Long An.

Đang Dương

Thứ Sáu, 10/03/2017 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện