Bầu Đức lên tiếng, ban trọng tài bị phế quyền

(Bên lề trận đấu) - Chiều 28/2, tại văn phòng Công ty Cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF) phía Nam đã diễn ra cuộc họp bất thường của HĐQT công ty.

Vấn đề nổi cộm được đưa ra bàn luận trong cuộc họp là trọng tài, cũng là vấn đề đang gây ra nhiều tranh cãi nhất ở V-League, đặc biệt là sau sự cố trên sân Thống Nhất hôm 19/2.

Bầu Đức: Ông Mùi có con trai, con rể làm trọng tài thì...

Tại phiên họp này, phó Chủ tịch VFF và VPF Đoàn Nguyên Đức lại lần nữa làm dậy sóng khi nói thẳng Ban trọng tài mà cụ thể là ông Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi.

Bầu Đức nói: "Họp nhiều như vậy để làm gì, trong khi để cứu bóng đá Việt Nam, cứ đuổi ông trưởng ban trọng tài bóng đá Việt Nam Nguyễn Văn Mùi là xong. Tất cả những sự cố của bóng đá Việt Nam nhiều năm nay đều do lỗi trọng tài.

Trọng tài Việt Nam không dở, ngược lại rất giỏi và thông minh. Tuy nhiên, việc để các trọng tài tự tung tự tác là vì các đội bóng đều sợ ông Mùi. Ai cũng thấy 2 năm nay, HAGL bị trọng tài ép rất nhiều, trận gặp CLB Hà Nội, trận gặp Long An là ví dụ nhưng tôi không ngại, sẵn sàng nói thẳng là trọng tài ép chúng tôi.

HAGL không sợ rớt hạng nên chẳng có lý do gì tôi ngại bị trọng tài ép. Tôi nói thẳng cuộc họp HĐQT của VPF ngày 28/2 cũng không làm được gì cả nếu ông Mùi vẫn còn ngồi ghế trưởng ban trọng tài".

Bau Duc len tieng, ban trong tai bi phe quyen
Phó Chủ tịch VFF và VPF Đoàn Nguyên Đức

Kể cả ở V-League 2017 hay trước đó thì hầu hết vòng đấu nào, trọng nào cũng để lại sự tranh cãi gay gắt cho khán giả, các cầu thủ và giới chuyên gia. Một thắc mắc chung là trọng tài đã bắt đúng hay sai, bắt đúng sai như thế nào, nhưng không khi nào có hồi đáp rõ ràng từ phía Ban trọng tài. Các tranh cãi cứ diễn ra và được bỏ lửng từ vòng đấu này qua vòng đấu khác.

Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng (Bầu Thắng) cũng nói trọng tài V-League làm việc sai sót quá nhiều, quyền Chủ tịch CLB TP.HCM Lê Công Vinh nói trọng tài làm việc không công tâm. Nhiều chuyên gia khác trong giới cũng từng bày tỏ sự phàn nàn về công tác trọng tài.

Tuy nhiên, Bầu Đức được xem là người bức xúc, ném đá tơi tả vấn đề trọng tài và cá nhân Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi nhất, nói thẳng chứ không nói bóng gió và là người khởi xướng cho việc đòi đuổi ông Mùi.

Đây không phải lần đầu ông bầu phố Núi có phát ngôn gây sốc về Trưởng ban trọng tài. Trong cuộc họp Ban chấp hành VFF hồi tháng 8 năm ngoái, Bầu Đức cũng từng bày tỏ: "Rõ ràng phải thay ông Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi đi chứ. Tôi nghĩ còn ông Mùi thì còn chuyện bao che, dung dưỡng cho các trọng tài.

Tôi nghĩ anh Mùi không kém, có nhiều kinh nghiệm cũng như đã đóng góp nhiều cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, anh Mùi làm quá lâu rồi. Anh Mùi lại có con trai và cả con rể làm trọng tài nữa thì làm sao lãnh đạo công tâm được… Quan điểm cá nhân tôi là anh Mùi nên nghỉ đi".

Bau Duc len tieng, ban trong tai bi phe quyen
Bầu Đức không dưới 2 lần kêu gọi sa thải Trưởng ban Trọng tài

Nếu lúc đó, Bầu Đức chỉ dừng lại ở lời khuyên ông Mùi nên nghỉ, thì giờ đây, sau sự cố tai tiếng khiến Long An lãnh án phạt nặng, trong khi đó, chuyện đúng sai của trọng tài Nguyễn Trọng Thư - con trai ông Mùi - lại không được đưa ra phân trần sáng tỏ trước dư luận, sự phẫn nộ của Bầu Đức được đẩy lên cao hơn, là đòi đuổi thẳng ông Mùi.

Cũng vì, sau hàng loạt biến cố, tai tiếng, chỉ trích từ đông đảo dư luận, nhưng ông Mùi vẫn yên vị, không từ chức và cũng không lên tiếng.

Ban trọng tài mất độc quyền

Tại cuộc họp chiều 28, tuy kết quả là Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi không từ chức và cũng không bị sa thải, nhưng quyền lực bố trí trọng tài các trận đấu trong tay ông và trong Ban trọng tài không còn nguyên vẹn nữa.

Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng cho biết: "Kể từ vòng 8, phân công trọng tài không còn do Ban trọng tài duy nhất đảm trách, mà VPF sẽ có 4 thành viên, gồm: Trưởng BTC, tổng giám đốc VPF, thành viên HĐQT là ông Phạm Ngọc Viễn cùng Trưởng hoặc phó ban trọng tài sẽ cùng nhau sắp xếp, mời trọng tài.

Ban trọng tài gởi danh sách, các thành viên phải đồng ý thì mới bố trí. Đặc biệt, VPF sẽ có thể không mời 1 trọng tài nào đó nếu như cảm thấy có vấn đề. Đặc biệt, VPF có thể thay đổi trọng tài trước 1-2 giờ bóng lăn, nếu như hội đồng trên nhất trí 3/4".

Bau Duc len tieng, ban trong tai bi phe quyen
Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Như vậy, ban trọng tài đã chính thức mất đi sự độc quyền về việc bố trí trọng tài. Quyền cao nhất trong việc sắp xếp trọng tài thuộc về Hội đồng bố trí trọng tài.

Điều định này được nhiều người hâm mộ tán thưởng nhưng cũng rất nhiều người chưa hài lòng.

Theo nhiều người hâm mộ, trọng tài chỉ là một vấn đề, V-League vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề nhức nhối khác, trong đó nhiều ý kiến cho rằng, nên đổi cả bộ máy lãnh đạo VFF... thì bóng đá Việt Nam mới phát triển.

Ngô Tôn

Thứ Tư, 01/03/2017 07:29


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện