Bị phế quyền, Trưởng Ban trọng tài Mùi càng vui?

(Bên lề trận đấu) - VPF và VFF nhất trí sự tồn tại của hội đồng 4 thành viên, cùng tham gia phân công trọng tài đã phế đi quyền hạn tối cao của Ban trọng tài.

VPF can thiệp...

Kể từ vòng 9 V-League 2017, VFF sẽ không để Ban trọng tài, đứng đầu là Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi độc quyền trong việc phân công trọng tài làm nhiệm vụ ở các trận đấu.

VPF với 3 thành viên là ông Phạm Ngọc Viễn - Phó Chủ tịch thường trực VPF, ông Cao Văn Chóng - TGĐ VPF và ông Nguyễn Minh Ngọc - Phó TGĐ VPF sẽ cùng can thiệp vào vấn đề nhạy cảm này cùng với 1 thành viên của Ban trọng tài, có thể là Trưởng Ban hay Phó Ban.

Bi phe quyen, Truong Ban trong tai Mui cang vui?
VPF họp và quyết định thành lập hội đồng 4 thành viên cùng phân công trọng tài, VFF đã nhất trí

Quyết định này đã khiến cả VPF và VFF trở thành chủ thể gây tranh cãi, vì nhiều chuyên gia đều đánh giá đây là giải pháp đi sai với nguyên tắc của FIFA. Ông Nguyễn Văn Mùi không còn là chủ thể duy nhất gánh chịu thị phi.

Nhiều ngày qua, công chúng, giới chuyên môn vẫn bàn luận không ngớt xoay quanh cái hội đồng 4 thành viên làm giảm bớt quyết lực của vị Trưởng Ban trọng tài này.

Chỉ là hình thức...

Thực chất, đây là giải pháp tối ưu được đưa ra để Ban trọng tài khó có thể "một tay che cả bầu trời", để mọi quyết định và công việc của trọng tài được sáng tỏ, công tâm... hay nó chỉ là biện pháp nhằm xoa dịu sức ép từ dư luận, để qua mặt công chúng.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, thì việc ông Mùi bị mất độc quyền chỉ là cái hình thức mà thôi, còn bản chất thật sự không có gì thay đổi. Thậm chí, với việc VPF tham gia vào, thì ông Mùi còn nên vui mừng.

Nếu như Ban trọng tài mà ông Mùi đứng đầu nắm mọi quyền lực, thì mỗi khi trọng tài sai sót hay vướng vào thị phi, người ta sẽ nhắm thẳng vào Trưởng Ban trọng tài để chỉ trích.

Nhưng khi quyền lực tối cao thuộc về hội đồng 4 thành viên, mà trong đó số đông là người VPF, thì ông Mùi sẽ không còn lo là người phải đứng ra gánh chịu trách nhiệm, tai tiếng nữa.

Và bởi vì VPF cùng Ban trọng tài cùng làm nhiệm vụ, nên nếu từ đây trọng tài có bắt bóng gây tranh cãi, thì nó sẽ được xem là do vô tình sai sót, chứ không phải một sự cố ý nào trong đó. Nếu có chỉ trích, người ta cũng không biết phải lôi ai ra hứng hậu quả, chắc chỉ có thể chửi đổng cái hội đồng trọng tài mà thôi.

Bi phe quyen, Truong Ban trong tai Mui cang vui?
Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Hình thức là vậy, nhưng bản chất thì có vẻ không hề thay đổi. Nói là VPF can thiệp vào, nhưng sự thực ngoài ông Mùi ra thì trong 3 thành viên còn lại không ai có chuyên môn về trọng tài. Không nắm, không hiểu được thì làm sao biết phân công.

Như Bầu Đức đã nói: "Thử hỏi, trong 3 người của VPF, ông nào có chuyên môn về trọng tài? Như vậy, trong Ban đó chỉ mỗi mình ông Mùi là người có chuyên môn nên vẫn có thể thao túng được hết".

Ông Bầu phố Núi nhấn mạnh thêm: "VPF có họp hành hay thành lập ban bệ nào đi chăng nữa, đấy cũng chỉ là động thái xoa dịu dư luận thôi. Rốt cuộc chẳng giải quyết được việc gì đâu".

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng cùng quan điểm: "VFF hay VPF chỉ đang cố đề đạt giải pháp mang tính chống chế, nhất thời, bao che cho trách nhiệm thực sự của trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi".

HLV lão làng Lê Thụy Hải cũng bức xúc: "VFF cần phải giải quyết triệt để vấn đề nhưng không dám làm. Hóa ra đất nước Việt Nam không ai thay được ông Mùi. Nếu không có ông Mùi thì chẳng lẽ trọng tài mất hút".

Trước đó, ông Nguyên Văn Mùi liên tục bị Bầu Đức tố cáo thâu tóm quyền lực, làm việc không trong sạch, đòi sa thải... Giới chuyên môn, dư luận cùng quan điểm cũng lên tiếng chỉ trích ông và cả VFF, VPF. Sự việc này bắt nguồn sau bê bối liên quan đến trọng tài Trọng Thư - con trai của Trưởng Ban Mùi với Long An trên sân Thống Nhất.

Đang Dương

Thứ Tư, 08/03/2017 07:44


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện